Những công trình mang dấu ấn đặc sắc vinh danh bởi giải thưởng KBDA

Được giới chuyên môn đón nhận như một giải thưởng uy tín cho cộng đồng thiết kế ở khu vực châu Á với sự tham gia của dàn giám khảo nổi bật, cũng như những tác phẩm dự thi đầy chất lượng. Giải thưởng KBDA đã trở thành một sân chơi đáng mong chờ với các quốc gia có nền thiết kế và kiến trúc phát triển nhanh như Việt Nam. Tại Indonesia, KBDA vinh danh những công trình đặc sắc được tuyển lựa công phu qua nhiều vòng thảo luận và bình chọn. Hãy cùng ELLE Decoration điểm qua thành công của những dự án đoạt giải, mang đậm dấu ấn tiên phong và sáng tạo của đội ngũ thiết kế.

Không gian sống: Chung cư & Căn hộ

Giải thưởng thiết kế Kiến trúc

Công trình: Saumata Apartment

Thiết kế: PT. Aboday Design

Chủ đầu tư: PT. Sutera Agung Properti

Được thành lập bởi 3 nhà sáng lập với tư duy, phong cách và quan điểm thẩm mỹ khác biệt nhau, Aboday Design được giới thiệu với trọng tâm nhấn mạnh vào những nỗ lực duy trì sự tồn tại của 3 bộ não cùng vận hành một lúc. Sự sáng tạo của Aboday Design nằm ở triết lý thiết kế không bị ràng buộc bởi bất kỳ lý tưởng lớn hay xu hướng, phong cách cụ thể nào. Họ muốn khách hàng của mình có thể thưởng thức nhiều giai điệu khác nhau bằng cách kết hợp và thu hẹp khoảng cách của hầu hết mọi yếu tố liên quan trong công việc mình làm. Xu hướng thẩm mỹ của Aboday Design luôn mang thiên hướng khám phá nhưng vẫn đảm bảo sự phù hợp với ngữ cảnh, công năng và nhu cầu của khách hàng.


Không gian sống: Biệt thự

Giải thưởng thiết kế Kiến trúc

Công trình: Green House

Thiết kế: Wiyoga Nurdiansyah Architects

Nổi bật với những công trình mang xu hướng đương đại, Wiyoga Nurdiansyah Architects luôn định hướng kiến trúc dựa trên cơ sở văn hóa xã hội và địa phương, từ đó phát triển thành những hình thức thiết kế đặc thù. Những dự án đặc trưng của Wiyoga Nurdiansyah Architects khá đa dạng từ quy hoạch tổng thể, kiến trúc, cảnh quan cho đến thiết kế không gian triển lãm, thiết kế nội thất, vật dụng nội thất. Một đặc điểm khác khiến studio thiết kế trở nên đặc biệt chính là tầm nhìn và tinh thần Indonesia luôn được khéo léo lồng ghép vào mỗi công trình.


Khách sạn – Đô thị & Khu nghỉ dưỡng

Giải thưởng thiết kế Kiến trúc

Công trình: Maya Sanur

Thiết kế: Denton Corker Marshall Jakarta

Chủ đầu tư: PT Maya Sanur

Được thành lập từ nằm 1972, Denton Corker Marshall Jakarta là văn phòng thiết kế sáng tạo chuyên về kiến trúc và đô thị. Mối quan tâm trọng yếu của Denton Corker Marshall Jakarta khi tiếp cận dự mỗi dự án thường liên quan đến hình thức, vật liệu và phương thức thực hiện kiến trúc nhằm tạo nên ngôn ngữ đặc biệt nơi công trình thực tiễn. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng công trình của văn phòng kiến trúc trải dải ở khắp các thành phố lớn trên toàn cầu như Melbourne, Sydney, London, Manchester và Jakarta, tất cả đều có đóng góp không hề nhỏ cho bối cảnh kiến trúc trên thế giới.


Không gian sống: Chung cư & Căn hộ

Giải thưởng Thiết kế Nội thất

Công trình: “Keraton” Residences

Thiết kế: Genius Loci

Thành lập từ nằm 1988, Genius Loci nổi bật với chuyên môn và kinh nghiệm trong việc tái thiết, trùng tu cải tạo những công trình có hiện trạng hư hại nặng nề. Hạng mục công trình của Genius Loci cũng vì thế mà vô cùng đa dạng, từ nhà ở dân cư, công trình dịch vụ, lưu trú cho đến các không gian công cộng như bệnh viện, trung tâm thương mại… Cách tiếp cận công trình của công ty thường đặc biết chú trọng đến bối cảnh, sự đa dạng của kiến trúc nguyên trạng để khi bắt tay vào thực hiện, những phương án bảo tồn sẽ được triển khai hiệu quả nhất thay vì phải dỡ bỏ những giá trị của quá khứ. Mỗi dự án là một câu chuyện thú vị, với Genius Loci đây là yếu tố quan trọng đề tạo nên sự độc đáo cho từng công trình.


Không gian sống: Biệt thự

Giải thưởng Thiết kế Nội thất

Công trình: M House

Thiết kế: Grain & Green

Trên cương vị là tổ chức tư vấn thiết kế tập trung vào kiến trúc, nội thất và sản phẩm, Grain & Green được thành lập từ năm 2007 với định hướng pha trộn các phong tục bản địa nguyên thủy và tổng hợp nhiều nguồn ảnh hưởng ngoại lai giúp định hình văn hóa châu Á nói chung cũng như Indonesia nói riêng. Chính quan điểm thiết kế được định hướng rõ ràng ngay từ đầu đã giúp những thiết kế của Grain & Green mở ra được hướng đi mới tràn đầy thú vị giữa bối cảnh giao thoa văn hóa Đông – Tây như hiện nay. Hầu hết các công trình của Grain & Green là tổng hợp của những thiết kế độc đáo, cân bằng trọn vẹn giữa công năng và thẩm mỹ, biểu thị sức sống mạnh mẽ của lối sống đô thị hiện đại.


Khách sạn – Đô thị & Khu nghỉ dưỡng

Giải thưởng Thiết kế Nội thất

Công trình: The Langham SCBD

Thiết kế: Smallwood Reynolds Stewart Stewart

Chủ đầu tư: Agung Sedayu Group

Trong suốt 40 năm kể từ ngày thành lập, Smallwood Reynolds Stewart Stewart – một văn phòng thiết kế kiến trúc – đã thực hiện rất nhiều công trình chất lượng trải dài trên khắp thế giới. Với họ, thế giới này không hề thiếu những thách thức, chinh phục được điều đó đồng nghĩa với đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bỏ qua các giải pháp được định sẵn trong vùng an toàn để hướng đến những bước đi đột phá chính là cách mà Smallwood Reynolds Stewart Stewart đã thực hiện để bảo chứng cho kinh nghiệm và uy tín của mình qua các dự án.


Không gian vui chơi, giải trí

Công trình: Gormeteria Restaurant

Thiết kế: Domisilium Studio

Là một công ty thiết kế nội thất với trụ sở tại Indonesia, Domisilium Studio với chuyên môn trong các dự án nhà ở, khách sạn và thương mại đã mang đến nhiều sản phẩm sáng tạo không gian đa dạng. Domisilium Studio hoạt động với một hướng đi duy nhất là cống hiến không ngừng vì cuộc sống thông qua không gian và những đổi mới trong giải pháp xây dựng nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường. Với những NTK tại đây, tận hưởng cuộc sống là cách nói khác của các thiết kế tinh tế, vượt thời gian và kết hợp trọn vẹn nhu cầu cá nhân với giá trị thẩm mỹ.

công trình 5


Công trình mang yếu tố văn hoá

Công trình: Gereja Ouikemene

Thiết kế: TSDS Interior Architects

TSDS Interior Architects là nhóm kiến trúc sư chuyên nghiệp với các công trình đa dạng từ kiến trúc, nội thất cho đến thiết kế sản phẩm. Sự độc đáo và tính đột phá luôn là tôn chỉ hoạt động sáng tạo của TSDS Interior Architects, tinh thần cốt lõi ấy cộng hưởng cùng sức trẻ và nhu cầu của khách hàng đã làm nên chất riêng trong quá trình sáng tạo của nhóm. Ở mọi công trình do TSDS Interior Architects tiếp cận đều mang sự hiện đại, nhạy cảm và cái nhìn tinh tế về văn hóa châu Á. Đồng thời, họ luôn duy trì cho mình cái nhìn sâu sắc, trực quan về những thay đổi trên thị trường để cân nhắc về tính thẩm mỹ trong thời đại hiện tại.

công trình 4


Nhân vật có ảnh hưởng

Adi Purnomo (Mamostudio)

Sau khi tốt nghiệp tại đại học Gadjah Mada University, Adi Purnomo bắt đầu sự nghiệp tại PAI Jakarta và DP Architects Singapore cho đến năm 2009, ông đã thành lập nên studio thiết kế của riêng mình: Mamostudio. Adi Purnomo cùng Mamostudio bắt đầu từ các dự án nhà ở nhỏ sau đó phát triển hơn với các công trình lớn như quy hoạch tổng thể, phát triển dân cư, thiết kế trung tâm thương mại… Các thiết kế của Adi Purnomo nhấn mạnh vào sự đương đại và tính bất ngờ trong cuộc chơi hình khối kiến trúc, quan điểm này khiến các thiết kế của ông tuy được phóng tác tự do, phá cách nhưng vẫn giữ được trạng thái đơn giản đặc trưng.

công trình 3


Tài năng đang lên

Wiyoga Nurdiansyah (Wiyoga Nurdiansyah Architects)

Wiyoga Nurdiansyah, một KTS trẻ tiềm năng của Indonesia được biết đến với những công trình mang tính đương đại. Mỗi dự án do Wiyoga Nurdiansyah đảm nhiệm đều đươc phát triển theo góc nhìn độc đáo và sở hữu tính chất, đặc điểm riêng biệt. Anh tin rằng kiến trúc là yếu tố cần phải được gắn liền với văn hóa xã hội và địa phương, đó là cơ sở vững chắc cho hầu hết quá trình thiết kế. Wiyoga Nurdiansyah từng được vinh danh bởi Hiệp hội Kiến Trúc Sư Indonesia năm 2015 và được lựa chọn cho hạng mục KTS bởi Indonesian Tatler năm 2017, đồng thời anh cũng xuất hiện trên nhiều kênh truyền thông quốc tế với tư cách là một diễn giả.

công trình 2


John Michael Kohler Lifetime Achievement Award – Thành tựu trọn đời

Ing. Hendra Hadiprana (Hadiprana)

Sau khi tốt nghiệp Gronigen-Netherland chuyên ngành thiết kế nội thất và kiến trúc năm 1958, Hendra Hadiprana quyết định thành lập công ty thiết kế của riêng mình ngay tại Grahacipta Hadiprana. Bắt đầu từ đây, ông đã tự tạo nên những giá trị và cam kết cá nhân – điều mang đến những phát triển vượt bậc cho tương lai hiện nay: nghịch cảnh, kiến thức, kỹ năng, cầu toàn, đổi mới và sự hài lòng của khách hàng. Tư duy triết học của Hendra Hadiprana đến từ nền văn hóa lâu đời tại Kraton, ông đã chuyển đổi triết lý ấy thành quan điểm thiết kế với sự kết nối trong – ngoài của các yếu tố trên thế giới và bảo tồn chúng đến tận ngày nay.

công trình 1


Xem thêm:

Căn hộ cũ biến hoá đa chức năng

Không gian trị liệu mang tinh thần kế thừa