Căn hộ cũ biến hoá đa chức năng

Không chỉ là cải tạo thẩm mỹ căn hộ thuộc toà chung cư cũ từ thế kỷ XX, các NTK còn mang đến không gian đa chức năng hướng đến lối sống hiện đại – nơi có tự do xoay chuyển đời sống thường nhật.

Toạ lạc tại Osaka, Nhật Bản, căn hộ nằm trong khu nhà ở tập thể là dự án được tái thiết kế nhằm mang lại khả năng tuỳ chỉnh linh hoạt thông qua hệ thống nội thất bằng gỗ. Toà nhà là một công trình cũ 14 tầng được xây dựng năm 1979 với quy mô 246 căn hộ.

“Khu nhà được xây dựng sau một thời gian dài tăng trưởng kinh tế, vì vậy mà cấu trúc nhà được xây dựng dựa trên mô hình gia đình chuẩn mực lúc bấy giờ, một lối sống hiện đại cách đây 40 năm về trước” – KTS thiết kế cho biết.

Thông qua dự án cải tạo căn hộ, các KTS thiết kế muốn tạo nên không gian mới phục vụ cho nhiều cư dân cư ngụ cũng như các lối sống gia đình đa dạng. Ý tưởng thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ các vật dụng nội thất đa chức năng, tiết kiệm không gian, từ đó giúp gia chủ tự do bố cục lại không gian bất kể kích thước hay hình dáng của căn phòng.

Hệ thống gỗ đóng vai trò thay thế các vách ngăn cơ bản.

căn hộ 5

Căn hộ được cải tạo nhằm tạo nên khả năng tuỳ biến trong sinh hoạt thường nhật.

“Sự độc đáo của cư dân là điều quan trọng nhất và chúng tôi đã thiết kế căn hộ này nhằm nhấn mạnh chi tiết ấy. Chúng tôi muốn tạo nên ngôi nhà có thể đáp ứng nhiều lối sống.”

Những vách ngăn tường phân vùng hiện tại của căn hộ đã được gỡ bỏ nhằm mở rộng không gian sinh hoạt, một số khu vực chức năng cần thiết vẫn được đảm bảo bao gồm nhà bếp tích hợp nhỏ gọn và phòng tắm riêng. Các đơn vị gỗ sử dụng trong căn hộ được gọi là “shima”, đây là đơn vị tiêu chuẩn riêng dùng để cấu thành nên nhiều vật dụng, hệ thống nội thất cơ bản.

căn hộ 4

căn hộ 3

Bên cạnh việc phân chia không gian thì vật liệu gỗ còn hình thành nên hệ thống thẩm mỹ trung tính cho toàn bộ căn hộ. Mỗi vật dụng xuất hiện trong không gian đều có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, tuỳ theo nhu cầu hiện tại của gia chủ. Thậm chí trong một số trường hợp nhất định, căn hộ còn có thể chuyển đổi chức năng từ nhà ở thành văn phòng làm việc.

căn hộ 2

căn hộ 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Cảm hứng từ không gian mở

Nhà hàng Chica Bonita – Sắc màu Mexico đương đại