Cảm hứng từ không gian mở

Không gian mở luôn mang đến sự phóng khoáng và đặc biệt hơn hết là trải nghiệm hòa hợp với môi trường xung quanh. Những công trình sau đây không chỉ liệt kê các hình thức không gian mở truyền thống mà còn đề cập đến những giải pháp sáng tạo dựa trên nguồn cảm hứng tự do này.

Omoken Park

Toạ lạc tại Kyushu, Nhật Bản, quán cafe nhỏ nhắn Omoken Park nằm lọt thỏm đầy nhỏ bé giữa hai công trình cạnh bên, khu đất này nằm trên nền của một toà nhà đã bị phá huỷ trước đó do thiên tai động đất vào năm 2016. KTS thiết kế cho biết, ông muốn tạo nên một không gian mở nhưng lại dành cho những ai thích sự riêng tư, nơi mọi người có thể tìm đến để gặp gỡ mà không hề lo ngại sự xô bồ quấy nhiễu.

không gian 1

Ảnh: Yashiro Photo Office.


The Glass Fortress

Trước mặt là trạm tàu điện tấp nập, xung quanh lại bủa vây bởi phố phường đông đúc nhưng khối thuỷ tinh The Glass Fortress vẫn biết cách ẩn mình thật tinh tế, tạo nên khoảng trời riêng trong lành thông qua không gian mở nhưng vẫn vô cùng tách biệt.

Jirawit Yamkleeb, đồng sáng lập công ty thiết kế cho The Glass Fortress cho biết: “Những bức tường thuỷ tinh này cao đến 8 mét đóng vai trò cắt giảm các tác nhân ô nhiễm tiếng ồn từ trạm tàu điện gần đó, kiến tạo bầu không khí trong lành ngay trong lòng đô thị. Chính những khối gạch thuỷ tinh đã góp phần hiện thực hoá nhu cầu này đồng thời tạo điều kiện tiếp thu tối đa nguồn sáng tự nhiên.”

không gian 2

Ảnh: Spaceshift Studio & Sky Ground.


Không gian nghỉ dưỡng Chacala

Dự án là công trình nhà nghỉ dưỡng với đầy đủ các tiện nghi cho gia đình (phòng khách, phòng nghỉ chính – phụ cùng nhiều khu vực dịch vụ khác) tọa lạc tại Chacala, Mexico. Hầu hết các không gian trong nội thất đều được ưu tiên để nhìn ra thiên nhiên gồm vườn cây và khoảng biển xanh rộng lớn. Ngôi nhà không chỉ đem lại mang lại bầu không khí mộc mạc của thiên nhiên mà còn đẩy mạnh vào tính thư giãn, nghỉ ngơi trong không gian.

không gian 3

Ảnh: Francisco Gutiérrez Peregrina, Onnis Luque, Jaime Sicilia.


Không gian thẩm mỹ kết cấu

Cảm giác đầu tiên về ngôi nhà là sự trống trải với hầu hết khu vực đều để thoáng, đồ đạc công năng được bố trí ép sát tường. Toàn bộ không gian nội thất đều kiến tạo theo quan điểm kiến trúc ngoại cảnh, dùng “khí” làm yếu tố chính định hình toàn bộ. Những hệ cột cách đều nhau giúp phân chia không gian thành từng ô vuông, từ đó mặt bằng bố trí công năng hình thành, nằm gọn trong từng ô gọn gàng.

Có thể xem đây là giải pháp dùng trật tự để diễn tả không gian phóng khoáng, hứng khởi. Hầu hết điểm nhấn thẩm mỹ của ngôi nhà đều đến từ kết cấu: các hệ đà, cột cách đều nhau, màu sắc gỗ tự nhiên, tấm polycarbonate ốp ngoài (vừa có tác dụng lấy sáng, vừa làm hệ vách mặt tiền).

Ảnh: Yuta Oseto.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

White & The Bear – Nhà hàng xinh xắn cho trẻ em

Viện thai sản thiết kế bền vững tại Uganda