Cảm hứng từ không gian tri thức

Những không gian chứa đựng kiến thức, văn hóa vốn chẳng hề khô khan, 4 công trình sau đây sẽ là minh chứng rõ nét về nguồn cảm hứng tràn đầy của tri thức.

Viện nghiên cứu ven kênh đào

Lấy cảm hứng từ di sản kiến trúc và lịch sử hình thành địa phương, kết hợp với cùng nhiều giá trị thẩm mỹ, công năng mới, HOH Architecten đã chuyển đổi hai công trình nhà ở từ thế kỷ XVII thành viện nghiên cứu nâng cao (Institue of Advanced Studies) dưới sự uỷ quyền của Đại học Amsterdam. Hàng loạt các không gian độc đáo đã được bổ sung nhằm thể hiện đặc tính liên ngành của viện cũng như tái xác định cách làm việc, nghiên cứu, cộng tác của các chuyên gia tại đây.

không gian 1


Không gian bảo tàng mô hình kiến trúc

Sử dụng hơn 5.000 ống thép trắng, studio thiết kế Wutopia Lab và công ty kiến trúc Fengyuzhu đã cấu trúc nên The Last Redoubt – bảo tàng mô hình kiến trúc đầu tiên tạo Trung Quốc. Xuyên suốt không gian bảo tàng là những lối đi bằng thép kết nối các gian phòng lại với nhau, xen lẫn đó là nhiều hệ cột trắng, nơi đặt để những mô hình kiến trúc theo từng đợt cao độ khác nhau.

không gian 2


Không gian nhà sách trên cánh đồng

Paddy Field Bookstore là công trình nhà sách được văn phòng kiến trúc Trace Architecture Office trùng tu cải tạo từ một ngôi nhà bỏ hoang từ lâu ở vùng nông thôn làng Xiadi, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Tuy là một cuộc đại tu về không gian nhưng toàn bộ phần ngoại thất của công trình vẫn giữ vẹn nguyên hiện trạng nhằm tạo ra những bất ngờ phía sau cánh cửa.

không gian 3


Trung tâm địa chất Buhais

Công trình Trung tâm diễn giải Công viên Địa chất Buhais (Buhais Geology Park Interpretive Centre) đã được hoàn thiện bởi Hopkins Architects tại vùng biển cổ thời tiền sử thuộc Tiểu vương quốc Sharjah, UAE. Trung tâm cách 30 dặm về phía đông năm của thành phố Sharjah và thuộc địa điểm khảo cổ Jebel Buhais trong vùng đồng bằng Al Madam.


Xem thêm:

Khách sạn Casa Hoyos – Sắc màu và kỹ nghệ thủ công

Cửa hàng Canal St – Cảm hứng từ ga tàu điện ngầm