Cải tạo rạp hát Alexandra Palace mang tính lịch sử

Bỏ hoang từ những năm cuối thể kỷ XX, rạp hát Alexandra Palace nay được cải tạo, trùng tu để đưa vào sử dụng với nhiều hạng mục mà vẫn đảm bảo tính nguyên vẹn của lịch sử.

Rạp hát Alexandra Palace tại London từ lâu đã bị bỏ hoang và dần xuống cấp dưới sự bào mòn của thời gian, nhưng trong thời gian gần đây, Feilden Clegg Bradley Studios đã bắt tay vào kế hoạch tân trang cổng phía đông cùng toàn bộ không gian và nhiều khu vực liền kề bên trong rạp hát phong cách Victoria. Dự án này hiện đã được đề cử vào danh sách dài của giải thưởng Dezeen Award năm 2019.

rạp hát 5

Ảnh: Richard Battye.

Để duy trì, bảo tồn tối đa các chi tiết lịch sử của công trình, nhóm thiết kế quyết định giữ nguyên vẹn các hạng mục vẫn còn tồn tại và chỉ thay thế, phục dựng các yếu tố đã mất cả về cấu trúc lẫn thẩm mỹ trang trí bao gồm khoảng 64 vị trí.

rạp hát 4

Các bề mặt bị hư hại do thời gian. Ảnh: Richard Battye.

“Lịch sử là những sự kiện mà bạn có thể đọc được thông qua bề mặt và kết cấu của công trình. Một thời đại dù ngắn vẫn luôn chứa đựng nhiều sự biến chuyển, suy thoái và tan rã. Tất cả những yếu tố ấy là điều không thể thiếu để hoàn thành không gian thông qua câu chuyện, cảm quan và cá tính.” – Nhóm thiết kế chia sẻ.

rạp hát 3

Ảnh: Richard Battye.

Rạp hát Alexandra Palace được mở cửa lần đầu tiên vào năm 1875 và trở thành một địa điểm giải trí nổi tiếng tại London. Sau này rạp hát đã được sử dụng với nhiều mục đích khác như rạp chiếu phim, bệnh viện thời chiến, cửa hàng và cuối cùng bị bỏ hoàng vào những năm 1980.

rạp hát 2

Ván gỗ hiện trạng. Ảnh: Richard Battye.

rạp hát 1

Trần thạch cao tinh xảo. Ảnh: Richard Battye.

“Điều quan trọng nhất trong sự thành công của dự án cải tạo không gian mang nhiều mục đích sử dụng là phải thể hiện cảm giác vui tươi trong lòng cung điện tráng lệ. Nơi đây mở cửa tự do và chào đón tất cả mọi người để hiểu hơn về lịch sử, con người cũng như các sự kiện phi thường chúng từng trải qua.”

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Richard Battye.


Xem thêm:

Khách sạn Dá Licença –  Sống chậm chốn ngoại ô

Grotto Sauna – Phòng tắm hơi lửng lơ bên mặt hồ