Grotto Sauna – Phòng tắm hơi lửng lơ bên mặt hồ

Grotto Sauna – công trình phòng tắm hơi độc lập nằm gọn ghẽ trên mỏm đá hướng ra mặt hồ Huron. Tuy là dự án nhỏ nhưng lại đòi hỏi nhiều giải pháp cực kỳ chi tiết từ nhóm thiết kế nhằm giữ trọn vẹn khung cảnh đắt giá đang được bày ra trước mắt.

Một khung cảnh đầy mơ mộng, trên mặt hồ Huron miền bắc Toronto, đó là nơi không thể lý tưởng hơn để treo lơ lửng phòng tắm hơi Grotto Sauna bên vách đá, hướng mặt về phía chân trời. Thậm chí, National Geographic cũng từng đánh giá đây là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất trên thế giới. Trước cảnh tượng thiên nhiên đắt giá, bài toán khó đặt ra cho nhóm thiết kế đôi khi lại không nằm ở cấu trúc thẩm mỹ hay công năng mà thực chất lại nằm ở giải pháp gìn giữ trọn vẹn những gì sẵn có của tạo hoá trong quá trình thực hiện công trình.

phòng tắm hơi 7

Ảnh: Jonathan Friedman.

Không chỉ ấn tượng, mỏm đá này còn giá trị khi được các nghiên cứu nhận định chỉ ra rằng chúng đã tồn tại từ thời tiền sử. Cái tên của phòng tắm hơi – Grotto – còn được hiểu là những hang động tự nhiên cũng lấy cảm hứng từ thông tin này. Hiểu được tiền thân của nơi chốn là cách tiếp cận kiến trúc hiệu quả, nhóm thiết kế đã sử dụng máy quét laser 3D để khảo sát mỏm đá, từ đó tạo ra nhiều mô hình thử nghiệm trước khi thi công chính thức.

phòng tắm hơi 6

Trong khoảng 15 ý tưởng ban đầu, nhóm thiết kế đã lựa chọn giải pháp thiên về tính đơn giản và uốn lượn tựa như dòng chuyển động của các luồng không khí tự nhiên và đặc biệt là vẫn phải ngắm nhìn trọn vẹn được khung cảnh bên ngoài. Tuy nhiên để kiến tạo công trình mà không ảnh hưởng đến cấu trúc tự nhiên lại là một thách thức lớn trong tiêu chuẩn xây dựng. Quá trình này đòi hỏi nhóm thiết kế phải làm việc trực tiếp, sát sao với đối tác chuyên về thép trong hạng mục dựng khung.

phòng tắm hơi 4

Ảnh: Jonathan Friedman.

phòng tắm hơi 3

Ảnh: Jonathan Friedman.

Không gian bên trong sử dụng gỗ tuyết tùng, xử lý đồng màu uốn lượn tự do, ngẫu hứng nhưng vẫn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật của một phòng tắm hơi độc lập với hai lò hiệu suất cao đảm bảo hiệu suất. Bề mặt gỗ có lỗ thông hơi để giữa cho không gian “thở” theo từng mùa, ngăn ngừa các tác nhân gây mùi hoặc mốc gỗ. Một loại vật liệu cách nhiệt cũng được sử dụng cho phòng tắm hơi, giúp không gian không bị biến đổi nhiệt độ quá đột ngột, từ đó tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, các lớp gỗ còn được gắn thêm lá nhôm bên trong, tạo ra nguồn không khí đối lưu ở lõi.

phòng tắm hơi 2

Ảnh: Jonathan Friedman.

phòng tắm hơi 1

Ảnh: Jonathan Friedman.

Tuy nhỏ nhưng đặc biệt, phòng tắm hơi Grotto Sauna là bước thành công của nhóm thiết kế trong việc ứng dụng kỹ thuật xây dựng được tính toán kỹ lưỡng vào công trình. Nhờ đó mà khung cảnh tự nhiên vẫn được giữ nguyên vẹn và công trình đóng vai trò như một phần cấu trúc thêm vào linh hoạt, nương tựa phát triển và không để lại những vấn để tiêu cực cho môi trường.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Jonathan Friedman.


Xem thêm:

Khối nhà gỗ công cộng giữa mảng xanh trong lành

Retrofuturism – Dự án nhà cao tầng cho tương lai Iran