Retrofuturism – Dự án nhà cao tầng cho tương lai Iran

Dự án giới thiệu đến mọi người viễn cảnh về những khu nhà cao tầng mọc lên ngay giữa sa mạc khô cằn tại Iran, ấn tượng và giữ trọn vẹn bản sắc lịch sử.

Với tên gọi Retrofuturism – NTK Mohammad Hassan Forouzanfar đã giới thiệu đến công chúng dự án nhà cao tầng mọc lên giữa những vùng đất khô cằn. Hầu hết các thiết kế của Mohammad đều được nhào nặn theo hình khối thẳng đứng, thon, gọn và mang theo phong cách đặc trưng bản địa rõ rệt.

nhà cao tầng 10

Làng Abyaneh.

nhà cao tầng 9

Arg-e-bam.

nhà cao tầng 8

Lăng mộ Safi-o-din.

Dự án này tạo ra những toà nhà cao tầng nổi bật và có thể được nhìn thấy từ cách xa hàng dặm. Kiến trúc cũ truyền thống của Iran chính là thứ tách biệt dự án này ra khỏi nhiều công trình cùng thể loại khác trên thế giới. Chúng giữ được bản sắc lịch sử và đồng thời cũng giải quyết được bài toán về yêu cầu cần thiết trong thiết kế công trình cao tầng. Vừa hiện đại lại vừa siêu thực.

nhà cao tầng 7

Amir Chakhmagh.

nhà cao tầng 6

Làng Faryab.

nhà cao tầng 5

Làng Masouleh.

Với cụm công trình nhà cao tầng này, NTK Mohammad đặt ra mục tiêu lớn trong tương lai nhân loại. Anh đã tìm cách giới thiệu ý tưởng kết hợp giữa kiến trúc và lịch sử của mình đến với mọi người, một viễn cảnh dành cho thế giới mới, nơi những khu nhà cao tầng giữa sa mạc không còn là ảo ảnh mà trở thành những khu hội họp cộng đồng, trung tâm kinh tế sầm uất giữa đất đai khô cằn.

nhà cao tầng 4

Làng Nayband.

nhà cao tầng 3

Cầu Khajou.

nhà cao tầng 2

Thành phố Yazd.

nhà cao tầng 1

Làng Masouleh.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Cải tạo nhà thờ cổ vùng Molise thành rạp hát

Dạo quanh Tòa nhà Chính phủ bang Victoria