Khách sạn Dá Licença – Sống chậm chốn ngoại ô

Là một công trình cũ được sử dụng cho mục đích nông nghiệp từ thế kỷ XIX nay được cải tạo thành khách sạn lưu trú, Dá Licença là sự kết hợp của những trải nghiệm dịch vụ với tinh thần bản địa và nhân văn.

Toạ lạc tại miền đông nam Bồ Đào Nha, khách sạn Dá Licença cách vài dặm ngoại ô thành phố Estremoz. Công trình nằm trên một đỉnh đồi 120 ha, nơi được bao phủ bởi những tán cây ô liu rậm rạp. Khách sạn được thiết kế chỉ với vỏn vẹn 8 phòng nghỉ.

khách sạn 1

Khách sạn nằm lặng lẽ trên ngọn đồi ngoại ô Estremoz. Ảnh: Francisco Nogueira.

“Công trình là một dự án được thiết kế khá kín đáo, chúng mang tinh thần hoà nhịp cùng thiên nhiên, khuyến khích lối sống chậm. Ở đây chúng tôi có tất cả mọi dịch vụ của một khách sạn nhưng theo thiên hướng cá nhân hơn.” – Franck Laigneau (cùng với Vitor Borges, một trong hai nhà thiết kế công trình) chia sẻ.

khách sạn 2

Khách sạn được sơn trắng gần như toàn bộ nhằm nổi bật hình khối, lồng ghép bầu không khí đương đại vào công trình cũ. Ảnh: Francisco Nogueira.

Vùng ngoại ô này trước đây từng là nơi chứa nhiều tàn tích của các công trình nông nghiệp điều hành bởi các nữ tu vào thế kỷ XIX, sau này chuyển sang cho nhiều nhóm nông dân vào những năm 1980. Nhóm thiết kế đã sử dụng một trong những cụm công trình này và cải tạo chúng thành dự án khách sạn theo quan điểm đương đại.

khách sạn 3

Các sản phẩm nội thất có nguồn gốc từ phong trào nghệ thuật thế kỷ XX, được nhóm thiết kế đem về từ các chuyến đi Châu Âu của mình. Ảnh: Francisco Nogueira.

khách sạn 4

Ảnh: Francisco Nogueira.

Khách sạn bao gồm một khu nhà sinh hoạt chung, phòng ăn, phòng khách, thư viện và 8 gian phòng nghỉ, hầu hết đều sơn trắng và tiết chế mật đồ bố trí vật dụng theo cảm hứng tối giản. Hầu hết nội thất đều được nhóm thiết kế lựa chọn khắp Châu Âu, chúng là những sản phẩm sản xuất trong phong trào nghệ thuật từ thế kỷ XX. Rải rác xuyên suốt Dá Licença là nhiều tác phẩm nghệ thuật từ hội hoa cho tới điêu khắc được sắp đặt ngẫu hứng. Thậm chí một số không gian cụ thể trong khách sạn còn bố trí riêng để trưng bày những tác phẩm góp nhặt từ nhiều nơi của nhóm thiết kế.

“Khách sạn không hẳn là một bảo tàng. Các tác phẩm nghệ thuật ở khắp mọi nơi, nhưng theo cách không chính thống; chúng không được đặt để với mục đích triển lãm.” – Nhóm thiết kế cho biết.

khách sạn 5

Ảnh: Francisco Nogueira.

khách sạn 6

Ảnh: Francisco Nogueira.

Mọi lối thông thuỷ hiện trạng bên trong khách sạn được cải tạo thành dạng vòm nhẹ, tháo cánh cửa nhằm khuyến khích mọi người tự do di chuyển giữa các khu vực. Đây là chi tiết khá tinh tế, gửi gắm thông điệp mà khách sạn muốn truyền tải: “Dá Licença mang hình thức tối giản kết hợp với không khí của tu viện, ấm cúng và mời chào. Sự sang trọng ở đây thuộc về không gian và thời gian. Có những khu vực dành cho mọi người, có những nơi chỉ để ở một mình.”

khách sạn 7

Ảnh: Francisco Nogueira.

khách sạn 8

Khu vực bể bơi hoà mình cùng thiên nhiên xung quanh. Ảnh: Francisco Nogueira.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Francisco Nogueira.


Xem thêm:

Kimpton Saint George – Nét tinh tế của mái vòm

August – Tinh thần đương đại trong vỏ bọc lịch sử