Công trình ‘À table’ của Lina Ghotmeh tại Serpentine Pavilion 2023

Tại sự kiện văn hóa thường niên đặc sắc bậc nhất London Serpentine Pavilion 2023, nữ KTS Lina Ghotmeh đã giới thiệu thiết kế của mình mang tên ‘À table’.

Là một trong những trung tâm nghệ thuật lớn của thế giới, thủ đô London có nhiều điểm đến tầm cỡ, trong đó có hai bảo tàng đương đại Serpentine. Từ năm 2000, bảo tàng bắt đầu mời các KTS quốc tế nổi tiếng để thiết kế gian triển lãm mùa hè và đặt tên sự kiện thường niên này là Serpentine Pavilion. Sự kiện đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng kiến trúc và thiết kế trên toàn thế giới, trở thành 1 trong 10 sự kiện kiến trúc và triển lãm được tham quan nhiều nhất toàn cầu. Năm nay, bảo tàng đã lựa chọn nữ KTS mang hai dòng máu Pháp-Li Băng Lina Ghotmeh để thiết kế gian triển lãm.

Lina Ghotmeh Serpentine Pavilion

Bản thiết kế 3D công trình của Lina Ghotmeh tại Serpentine Pavilion 2023. Ảnh: Lina Ghotmeh

Lina Ghotmeh Serpentine Pavilion

Công trình hoàn thiện. Ảnh: Iwan Baan

Công trình có tên ‘À table’ trong tiếng Pháp có nghĩa là mời gọi mọi người cùng ngồi vào chiếc bàn tròn, giống như cách cha mẹ gọi chúng ta ngồi vào bàn ăn cơm hay để nói chuyện. Nguồn cảm hứng này thể hiện một cách rõ nét trên thiết kế của cô, từ hình dạng mái nhà hình nón xếp nếp cánh quạt xung quanh cột trụ ở chính giữa, cho đến cách sắp xếp chỗ ngồi theo hình vòng tròn.

Lina Ghotmeh Serpentine Pavilion phac thao

Phác thảo công trình. Ảnh: Lina Ghotmeh

Lina Ghotmeh Gilbert Hage kien truc su

Chân dung nữ KTS Lina Ghotmeh. Ảnh: Gilbert Hage

Phần mái của công trình được thiết kế theo hình cửu giác, từ đó phân chia thành 9 phần bằng nhau để phát triển các hoa văn chiếc lá trên vách bình phong và sàn gỗ. Cấu trúc bằng gỗ được hoàn thiện với sự cộng tác của các kỹ sư Aecom và xưởng xây dựng Stage One. Toàn bộ công trình được xây dựng chủ yếu từ các vật liệu có nguồn gốc sinh học và ít carbon. Điều này phù hợp với triết lý thiết kế của KTS, vốn ủng hộ kiến trúc bền vững.

Lina Ghotmeh pavilion

Ảnh: Iwan Baan

Tính cởi mở và tính khả dụng công cộng là động lực chính để phát triển thiết kế. Lina cho biết: “Khi được giao phó thiết kế công trình tại Serpentine Pavilion năm nay, tôi nhận thấy chuỗi gian triển lãm ở Serpentine luôn thể hiện tinh thần và tư tưởng của thời đại. Tôi nghĩ đến tầm quan trọng của những nơi tụ họp, cũng là nơi mang chúng ta đến gần nhau hơn. Chiếc bàn chính là đồ vật hội tụ được mọi yếu tố này. Tôi muốn mang đến một nơi để hội họp, và đây cũng là thời điểm để cảm thấy bình yên, thanh thản và được bảo vệ dưới một mái nhà. Tôi hi vọng sẽ được thấy nhiều trẻ em chạy nhảy quanh đây.”

Lina Ghotmeh Serpentine Pavilion

Ảnh: Iwan Baan

Lina miêu tả cấu trúc của công trình được thực hiện dựa trên triết lý ‘khảo cổ học của tương lai” của cô về kiến trúc. Đây là khái niệm cô đặt ra từ khi bắt đầu nghiên cứu về kiến trúc, một cách nhìn nhận kiến trúc như một nghiên cứu liên tục về các dấu vết, các yếu tố đến từ nhiều ngành khác nhau, được tổng hợp vào không gian. Cô nói: “Lớn lên ở thành phố Beirut liên tục được xây dựng lại sau chiến tranh, tôi thường tưởng tượng về không gian và hoàn thiện không gian. Đôi khi bạn nhìn thấy một đống đổ nát và tưởng tượng nó đã được hoàn thiện như thế nào?” Với ‘À table”, cô giải thích cấu trúc của nó giống như một chiếc lá. Nếu bạn nhìn vào chiếc lá qua kính hiển vi, bạn sẽ thấy đường gân trên đó. Hình ảnh chiếc lá tiếp tục được xuất hiện qua họa tiết trên vách tường gỗ.

Lina Ghotmeh Serpentine Pavilion

Ảnh: Iwan Baan

Lina Ghotmeh kien truc cong trinh

Ảnh: Iwan Baan

Serpentine Pavilion được mở cửa đón khách tự do bắt đầu từ ngày 9/6. Nơi đây sẽ liên tục tổ chức các sự kiện và chương trình cho đến hết ngày 29/10 năm nay.

Thực hiện: Hoàng Lê | Tổng hợp từ DezeenWallpaper*


Xem thêm

Festive Pavilion – Ấn tượng khu vườn lưới sắt lập thể

Garden Pavilion-Khu chiếu phim hình tròn độc đáo của Diogo Aguiar