Chất Tôi sáng tạo từ thế hệ thiết kế trẻ Việt Nam

Thử thách sáng tạo mang tên “Tinh tế không gian. Đậm chất TÔI” đã khép lại vòng Bình chọn hào hứng với top 50 tác phẩm dự thi đến từ những sinh viên và NTK trẻ tài năng.

Có thể nhận thấy một thế hệ nhà thiết kế trẻ đang tạo ra động lực mạnh mẽ cho sự phát triển không gian sống hiện đại, tinh tế, đặc sắc khắp nơi. Hãy cùng ELLE Decoration nhìn qua những xu hướng phong cách nổi bật từ các bài dự thi năm nay nhé:

Nội thất hài hoà với thiên nhiên

Cảm hứng thiên nhiên và sự hài hoà với không gian sống nhiều mảng xanh, tái tạo năng lượng là điều có thể thấy ở khá nhiều bài dự thi. Đây cũng là xu hướng chung mà thế giới đang hướng đến nhằm tìm ra những cách sắp đặt không gian tươi mới, nhiều năng lượng tích cực, khi mà công nghệ và thiên nhiên bổ trợ cho nhau trong một tổng thể hợp lý và giàu thẩm mỹ. 

Tác giả Trần Thị Khánh Anh đã mô tả cảm hứng của mình về một “ phòng khách mà mình mơ ước, nó chỉ tinh gọn lại những gì riêng mình yêu thích, một không gian nối liền với cây cỏ muôn loài, không vách kính, không khung cửa, không giới hạn. Và một chiếc TV nối mình với phần còn lại trên thế giới, một chiếc cửa sổ mở đến bất cứ đâu mình muốn. Với ý tưởng thiết kế đầy ấn tượng, “Cộng Sinh” đã ghi danh tên mình vào top 10 của cuộc thi một cách đầy thuyết phục và sẽ xuất hiện tại sự kiện chung kết để tranh vị trí quán quân.

Tác phẩm của nhà thiết kể trẻ tại cuộc thi sáng tạo chất tôi 01

Hoặc như Phạm Lư Khoa với thiết kế phòng khách vách kính tràn ánh sáng để kết nối với không gian thiên nhiên bên ngoài nhiều hơn đã chia sẻ cảm hứng của mình: “Không gian đề cao sự trải nghiệm của con người, kết nối với thiên nhiên, nâng cao chất lượng sống kết hợp với tính linh hoạt, tiện lợi và thẩm mỹ đến từ TV The Serif”.

Tác phẩm của nhà thiết kể trẻ tại cuộc thi sáng tạo chất tôi 02

Cảm hứng từ tương lai Futuristic

Dự đoán về tương lai và những ý tưởng đột phá về một đời sống gắn liền với công nghệ, nhưng không vì thế mà mất đi tính nhân văn, chính là điểm nhấn trong các bài dự thi mang âm hưởng Futurism từ những nhà thiết kế trẻ. Trường phái vị lai Futurism hiện diện trong cuộc thi lần này qua những thiết kế táo bạo về sắp đặt và sử dụng vật liệu, những giải pháp ánh sáng vượt xa khỏi cách bố trí thông thường, và đem căn nhà ra một chiều không gian khác, tạo nên sự kích thích trí tưởng tượng phong phú. Bài thi của tác giả Dương Thị Bích Ngọc với mong muốn tạo ra không gian sống như một vũ trụ riêng có tone màu lạnh trendy từ hệ thống đèn led là một ví dụ. 

Tác phẩm của nhà thiết kể trẻ tại cuộc thi sáng tạo chất tôi 03

Thiết kế của nhà thiết kế trẻ Nguyễn Hoàng Quân lại nối gần không gian trong và ngoài qua khối kiến trúc cong đặc sắc, là một thử thách về công nghệ cũng như thể hiện sự sang trọng đặc biệt của tổng thể không gian, dẫu cho đường nét rất đơn giản và cô đọng. Công trình nhà ở được tác giả khai thác nằm trong bối cảnh tương lai, nhưng nét độc đáo và cá tinh riêng luôn được thể hiện rõ nét trong không gian của kiến trúc, Một trong những yếu tố nổi bật được tác giả truyền tải chính là linh động, có thể kết hợp tinh tế ở bất kỳ ngữ cảnh nào.

Tác phẩm của nhà thiết kể trẻ tại cuộc thi sáng tạo chất tôi 04

Sự nhẹ nhàng của không gian cổ điển

Những gì quen thuộc vẫn đem lại cảm giác bình yên nhất, đó chính là lý do mà cảm hứng từ phong cách cổ điển luôn tồn tại song hành cùng những tìm tòi khám phá để tạo nên không gian sống đẹp. Ở cuộc thi lần này, những không gian cổ điển và phù hợp với cảm quan thẩm mỹ đại chúng vẫn được trau chuốt rất khéo léo và chuyên nghiệp, để tạo ra những thiết kế hài hoà giữa giải pháp và trang trí, giữa công nghệ và truyền thống. 

Bài dự thi của Nguyễn Quốc Huy là một ví dụ.  Sự xa hoa sẽ không phải là điểm nhấn của lối thiết kế này mà thay vào đó là những đường nét tinh giản thể hiện sự sang trọng toát lên từ căn phòng. Được thiết kế theo tỷ lệ vàng, tính toán kỹ lưỡng không gian ngôi nhà bạn sẽ không quá nặng nề, rối mắt mà chỉ tập trung vào những điểm mấu chốt để nhấn mạnh hiệu ứng thị giác. 

Tác phẩm của nhà thiết kể trẻ tại cuộc thi sáng tạo chất tôi 05

Với Đặng Nguyên Quốc, bài dự thi lại là cách nhìn mới mẻ hơn về phong cách và chất liệu cổ điển: “Bài dự thi là phong cách nội thất Đương đại kết hợp với những đường nét cổ điển Đông Dương xa xưa. Đặt trong không gian của một căn Shophouse điển hình – tôi mong muốn sự kết hợp này sẽ mang cảm hứng đến mọi người yêu nhà và trang trí nhà cửa và có tính ứng dụng cao trong thực tế.

Tác phẩm của nhà thiết kể trẻ tại cuộc thi sáng tạo chất tôi 07

Điểm nhấn văn hoá địa phương

Là cuộc thi dành cho các nhà thiết kế trẻ Việt Nam, lẽ chắc chắn Ban tổ chức cũng mong đợi nhìn thấy những dấu ấn của văn hoá Việt Nam trong các không gian sáng tạo. Những điểm nhấn mang văn hoá địa phương, truyền thống sẽ gợi cảm tình và sự yêu mến cũng như khẳng định phông văn hoá của chủ nhà. 

Dương Nhật Quang Đông đã có chia sẻ rất thơ về ý tưởng của mình: “Hôm nay tôi muốn…yên giấc bên Họa Sắc Việt! Dẫu có khoác lên mình nét mộc mạc, đơn sơ nhưng luôn trao đi những giá trị thiêng liêng chính là Họa Sắc Việt. Thấu cảm được điều ấy, lấy cảm hứng tranh dân gian, từ Đông Hồ đến Hàng Trống, kiến tạo nên không gian phòng ngủ ấm cúng, ôm lấy bạn sau cả ngày dài bận rộn.” Chính sự mộc mạc pha lẫn hiện đại này đã chiếm trọn tình cảm của đông đảo người bình chọn và giành lấy chiếc vé tiến vào vòng chung kết của cuộc thi. 

Tác phẩm của nhà thiết kể trẻ tại cuộc thi sáng tạo chất tôi 07

Nhóm tác giả Nguyễn Minh Kha – Lê Nguyễn Hạnh Nguyên lại có cách tiếp cận mang tính cấu trúc tổ chức không gian của ngôi nhà hơn. “Chất “Tôi” là thứ riêng biệt định hình cá tính cá nhân, sự khác biệt của Người Trẻ. Với mong muốn, tái hiện lại ký ức và làm trẻ tâm hồn Người Già, những thế hệ đi trước của chúng tôi đang cùng song hành trong nhịp phát triển không ngừng của công nghệ.

Tác phẩm của nhà thiết kể trẻ tại cuộc thi sáng tạo chất tôi 07

Thông qua những giải pháp không gian vô cùng phong phú và sáng tạo của các thí sinh, có thể nhận thấy những màu sắc trendy, sáng tạo của dòng Serif mới là bước đi táo bạo nhưng cũng rất đúng hướng của hãng công nghệ hàng đầu Samsung, dựa trên những nghiên cứu tỉ mỉ về tâm lý và xu thế khách hàng. Cuộc thi “Tinh tế không gian Đậm chất TÔI” đang dần đi đến hồi kết với sự lộ diện của top 10 cùng sự kiện chung kết đầy cảm hứng sẽ diễn ra tại Samsung 68, Tòa nhà Bitexco TP.HCM vào ngày 26.11.2022, hứa hẹn sẽ trình bày những người chiến thắng thuyết phục, dẫn đầu xu hướng và phong cách.


Xem thêm:

Khắc hoạ cá tính căn bếp với tủ lạnh Samsung BESPOKE

Mang hơi thở nội thất đương đại vào không gian sống cho các cặp gia đình trẻ