Musée Vivant du Fromage: Không gian tôn vinh phô mai Pháp

Từ niềm tự hào với sự phong phú của một trong những món ăn nổi tiếng quốc gia, nhà làm rượu danh tiếng người Pháp Pierre Brisson đã mở một bảo tàng phô mai để thu hút người yêu ẩm thực châu Âu từ khắp mọi nơi.

Khi Pierre Brisson chuyển nơi sinh sống từ quê hương ở vùng Beaujolais đến Paris hơn một thập kỷ trước, ông nhận thấy nơi đây vẫn còn thiếu ở nơi vốn nổi tiếng là thủ đô của phô mai. Sau một thời gian dài ấp ủ, ông đã thành lập bảo tàng Musée Vivant du Fromage nhằm thể hiện sự phong phú trong chủng loại và kể lại những câu chuyện thú vị về món ăn làm từ sữa nổi tiếng.  

Musée Vivant du Fromage bao tang pho mai

Pierre Brisson chia sẻ rằng Paris có rất nhiều những cửa hàng phô mai cao cấp nhưng suy cho cùng đó cũng chỉ là nơi để mua sắm, và ông nghĩ rằng một bảo tàng tôn vinh phô mai là điều cần thiết, cũng giống như hai bảo tàng rượu vang ra đời trước đó. Ảnh: Musée Vivant du Fromage

Dự án này được thai nghén từ 10 năm trước với quy mô một trường dạy về phô mai chuyên sâu, đào tạo và chia sẻ kiến ​​thức về các kỹ thuật cổ xưa với các nhà sản xuất và người kinh doanh. Nhận được sự quan tâm của khách du lịch, Pierre đã thành lập bảo tàng với sự đồng hành của một nhà làm phim, tạo nên một không gian kể chuyện về ẩm thực một cách đam mê và sống động. 

bao tang pho mai Musée Vivant du Fromage

Ảnh: Musée Vivant du Fromage

Bảo tàng nằm trong một tòa nhà cổ rộng 300 mét vuông được xây dựng từ năm 1639. Ngoài tham quan và tìm hiểu kiến thức, du khách còn có thể nếm và mua những loại phô mai hiếm cócùng rượu vang và các loại thực phẩm để kết hợp cùng. 

Musée Vivant du Fromage bao tang cheese

Ảnh: Musée Vivant du Fromage

bao tang Musée Vivant du Fromage cheese

Ảnh: Musée Vivant du Fromage

Để phục vụ được nhiều tệp du khách hơn, bảo tàng cung cấp các chuyến tham quan bằng tiếng Anh và Pháp, đồng thời liên kết với các chương trình trải nghiệm ẩm thực tại các cửa hàng đồ ăn khác, hay các khóa học về nếm phô mai và rượu vang, tạo nên một cộng đồng yêu ẩm thực Pháp tinh tế và có gu từ bất cứ đâu trên thế giới. 

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Các quy tắc trong kết hợp rượu vang và ẩm thực

Uống rượu vang nào khi dùng món ăn Việt?

Thịt muối và trái cây: Sự kết hợp kinh điển của ẩm thực Ý