Khi Pierre Brisson chuyển nơi sinh sống từ quê hương ở vùng Beaujolais đến Paris hơn một thập kỷ trước, ông nhận thấy nơi đây vẫn còn thiếu ở nơi vốn nổi tiếng là thủ đô của phô mai. Sau một thời gian dài ấp ủ, ông đã thành lập bảo tàng Musée Vivant du Fromage nhằm thể hiện sự phong phú trong chủng loại và kể lại những câu chuyện thú vị về món ăn làm từ sữa nổi tiếng.
Dự án này được thai nghén từ 10 năm trước với quy mô một trường dạy về phô mai chuyên sâu, đào tạo và chia sẻ kiến thức về các kỹ thuật cổ xưa với các nhà sản xuất và người kinh doanh. Nhận được sự quan tâm của khách du lịch, Pierre đã thành lập bảo tàng với sự đồng hành của một nhà làm phim, tạo nên một không gian kể chuyện về ẩm thực một cách đam mê và sống động.
Bảo tàng nằm trong một tòa nhà cổ rộng 300 mét vuông được xây dựng từ năm 1639. Ngoài tham quan và tìm hiểu kiến thức, du khách còn có thể nếm và mua những loại phô mai hiếm cócùng rượu vang và các loại thực phẩm để kết hợp cùng.
Để phục vụ được nhiều tệp du khách hơn, bảo tàng cung cấp các chuyến tham quan bằng tiếng Anh và Pháp, đồng thời liên kết với các chương trình trải nghiệm ẩm thực tại các cửa hàng đồ ăn khác, hay các khóa học về nếm phô mai và rượu vang, tạo nên một cộng đồng yêu ẩm thực Pháp tinh tế và có gu từ bất cứ đâu trên thế giới.
Thực hiện: Hoàng Lê
Xem thêm
Các quy tắc trong kết hợp rượu vang và ẩm thực