Các quy tắc trong kết hợp rượu vang và ẩm thực

Có thể một số lời khuyên cho việc kết hợp ẩm thực với rượu vang quá khắt khe. Sự thật là bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn trong khi uống bất kỳ loại rượu nào bạn chọn. Tuy nhiên, một số hướng dẫn đã được kiểm chứng để giúp bạn tận hưởng cuộc sống với tư cách là một người yêu thích ẩm thực và rượu vang có kiến thức. Dưới đây là những lời khuyên để kết hợp thức ăn cùng rượu vang. Hãy ghi nhớ, làm chủ chúng, và sau đó phá vỡ chúng theo ý muốn của bạn.

1. Pinot Noir: Kết hợp với “quà tặng” từ đất rượu vang

Các công thức sử dụng các nguyên liệu từ đất như nấm và đậu lăng có thể bật lên hương vị tuyệt vời với các loại vang đỏ như Pinot Noir và Dolcetto có cấu trúc nhẹ (Light-bodied) nhưng có chiều sâu đậm đà. Pinot thông thường cũng sẽ phù hợp với với cá hồi, là một minh chứng rằng rượu vang đỏ và cá vẫn có thể kết hợp với nhau một cách tuyệt vời.

Rượu vang quy tắc kết hợp Pinot Noir

Hình ảnh: CON POULOS

2. Chardonnay: Kết hợp tuyệt vời cùng cá béo hoặc cá trong nước sốt đậm đà

Những loại vang trắng mượt mà như Chardonnays từ California, Chile hoặc Úc – rất ngon khi thưởng thức cùng với đa dạng các loại cá  như cá kiếm hoặc bất kỳ loại hải sản nào nấu trong nước sốt đậm đà.

Rượu vang quy tắc kết hợp Chardonnay

Hình ảnh: CON POULOS

3. Champagne: Hoàn hảo với bất cứ món mặn nào rượu vang 

Nhiều loại rượu vang nổ khan như hạn như Brut Champagne và Cava Tây Ban Nha có một chút vị ngọt của trái cây. Điều này làm chúng ta cảm thấy sảng khoái hơn khi dùng chung với thức ăn mặn. Chúng cũng giúp làm giảm độ béo và dầu của các món chiên. Vì thế, bạn vẫn có thể kết hợp champagne với khoai tây chiên, một lựa chọn đơn giản, bất ngờ nhưng vẫn tuyệt vời.

Rượu vang quy tắc kết hợp Champagne

Hình ảnh: CON POULOS

4. Cabernet Sauvignon: Tuyệt vời cùng thịt đỏ mọng nước

California Cabernet, Bordeaux và các loại rượu vang pha trộn theo phong cách Bordeaux có thể dễ dàng kết hợp với những món thịt đỏ như thịt bò và cừu. Hợp chất Tanin mạnh mẽ có trong Cabernet phản ứng mạnh mẽ với chất béo và protein, từ đó làm kết cấu thịt khi thưởng thức trở nên mềm mại hơn. Đây là một mối quan hệ cộng sinh hoàn hảo trong từng lần thưởng thức phần thịt ngon tuyệt trên dĩa.

quy tắc kết hợp Cabrnet Sauvignon

Hình ảnh: CON POULOS

5. Sauvignon Blanc: Đồng hành cùng các loại nước xốt

Các món ăn có hương thơm nồng như sò điệp với salad bưởi và hành tây sẽ không lấn át các loại vang tươi mát như Sauvignon Blanc, Vinho Verde của Bồ Đào Nha và Verdejo của Tây Ban Nha. Sauvignon Blanc cũng kết hợp tốt với dầu giấm, cá nướng hoặc áp chảo và phô mai dê.

quy tắc kết hợp Sauvignon Blanc

Hình ảnh: CON POULOS

6. Dry Rosé: Cho các món ăn giàu béo và phô mai rượu vang

Một số loại phô mai sẽ ngon hơn với rượu vang trắng và một số khác thì hợp với vang đỏ. Tuy nhiên, hầu hết tất cả đều kết hợp tốt với Dry Rosé với tính axit của rượu vang trắng và hương trái cây của vang đỏ. Rosé cũng kết hợp tốt với cá nướng, salad tươi và thậm chí là một đĩa lớn charcuterie (còn gọi là cold cuts).

Rượu vang quy tắc kết hợp Dry Rosé

Hình ảnh: CON POULOS

7. Pinot Grigio: Kết hợp với các món cá đơn giản

Các món hải sản đơn giản và nhẹ nhàng dường như trở nên đậm vị hơn khi kết hợp với các loại rượu vang trắng có độ nhẹ tương đương, chẳng hạn như Pinot Grigio hoặc Arneis từ Ý, Chablis từ Pháp và Vinho Verde từ Bồ Đào Nha.

Rượu vang quy tắc kết hợp Pinot Grigio

Hình ảnh: CON POULOS

8. Malbec: Lưu giữ hương vị xốt thịt nướng cay ngọt

Malbec, Shiraz và Côtes-du-Rhône đủ đậm để dùng chung với thức ăn được rưới nước sốt thịt nướng nhiều gia vị. Chỉ cần lưu ý nước sốt không quá ngọt vì vị ngọt có thể làm mất hương trái cây của rượu.

Rượu vang quy tắc kết hợp Malbec

Hình ảnh: CON POULOS

9. Moscato d’Asti: Hòa quyện cùng các món tráng miệng trái cây

Các loại rượu sủi bọt ngọt như Moscato d’Asti và demi-sec Champagne giúp nhấn nhá vị trái cây trong món tráng miệng hơn cả đường. Chúng cũng rất ngon khi ăn cùng với các món salad trái cây mùa hè đơn giản, hoặc thậm chí là có thể rưới trực tiếp rượu lên chính món salad ấy.

quy tắc kết hợp Moscato d'Asti

Hình ảnh: CON POULOS

10. Syrah: Dành cho các món ăn có nhiều gia vị rượu vang

Khi thịt được ướp nhiều gia vị, hãy tìm loại rượu vang đỏ có nhiều vị cay nồng. Syrah từ Washington hoặc Thung lũng Rhône của Pháp, Cabernet Franc từ Loire và Xinomavro từ Hy Lạp đều là những sự lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với độ cay nồng của gia vị. Đối với những món ăn nhiều gia vị mạnh, hãy cố gắng tránh các loại rượu có nồng độ cồn cao vì chúng sẽ làm bạn cảm thấy hừng hực khi dùng món.

Rượu vang quy tắc kết hợp Syrah

Hình ảnh: CON POULOS

11. Grüner Veltliner: Kết hợp cùng các loại lá thơm và rau sống

Mùi hương cam quýt và cỏ ba lá của vang Grüner Veltliner từ Áo rất thú vị khi tạo nên cảm giác tươi mới khi kết hợp cùng những món ăn có  lá thơm hay rau sống. Ngoài ra còn các loại rượu nho khác có thể tham khảo gồm Albariño từ Tây Ban Nha và Vermentino từ Ý.

quy tắc kết hợp Grüner Veltliner

Hình ảnh: CON POULOS

12. Off-dry Riesling: Kết hợp với các món ăn ngọt và cay

Vị ngọt nhẹ của nhiều loại Rieslings, Gewürztraminers và Vouvrays giúp chế ngự độ cay của các món ăn cay và làm hòa quyện, giúp các nguyên liệu thơm hơn. Món salad từ các loại rau sống và rau thơm là một sự kết hợp ngon miệng cho bất kỳ loại rượu nào trong số đó.

quy tắc kết hợp Off-Dry Riesling

Hình ảnh: CON POULOS

13. Rosé Champagne: Tuyệt vời với bữa tối, không chỉ với món khai vị

Các loại vang sủi bọt hồng như Prosecco và vang sủi bọt hồng từ California có hương vị đậm đà và độ chua hấp dẫn, phù hợp với nhiều món chính. Một số món ăn có thể kết hợp cùng như cá ngừ nướng, sườn cừu và cơm Risotto củ cải đường.

quy tắc kết hợp Rosé Champagne

Hình ảnh: CON POULOS

14. Old World Wines: Rượu vùng nào thức ăn vùng đó

Hương vị của ẩm thực và rượu vang đã cùng nhau phát triển qua nhiều thế kỷ, chẳng hạn như công thức nấu ăn của người Tuscan và rượu vang của người Tuscan. Chúng hầu như luôn luôn phù hợp một cách tự nhiên. Đây là một lời khuyên ghép đôi các món ăn cùng rượu có cùng nguồn gốc xuất xứ. Chẳng hạn như món pasta dẹt Pappardelle với ragu thịt bê kết hợp rất tuyệt với Chianti có cấu trúc trung bình (Medium-bodied).

Old World Wine: Ám chỉ những loại rượu vang có xuất xứ từ những vùng hay quốc gia làm rượu vang lâu đời như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Bồ Đào Nha, Áo, Hy Lạp, Hungary, Croatia.

quy tắc kết hợp Old World Wine

Hình ảnh: CON POULOS

Thực hiện: My Lương | Theo: foodandwine | Hình ảnh: CON POULOS


Xem thêm:

Quán bar La Macchia – Ly rượu nồng thanh lịch