1. Pinot Noir: Kết hợp với “quà tặng” từ đất rượu vang
Các công thức sử dụng các nguyên liệu từ đất như nấm và đậu lăng có thể bật lên hương vị tuyệt vời với các loại vang đỏ như Pinot Noir và Dolcetto có cấu trúc nhẹ (Light-bodied) nhưng có chiều sâu đậm đà. Pinot thông thường cũng sẽ phù hợp với với cá hồi, là một minh chứng rằng rượu vang đỏ và cá vẫn có thể kết hợp với nhau một cách tuyệt vời.
2. Chardonnay: Kết hợp tuyệt vời cùng cá béo hoặc cá trong nước sốt đậm đà
Những loại vang trắng mượt mà như Chardonnays từ California, Chile hoặc Úc – rất ngon khi thưởng thức cùng với đa dạng các loại cá như cá kiếm hoặc bất kỳ loại hải sản nào nấu trong nước sốt đậm đà.
3. Champagne: Hoàn hảo với bất cứ món mặn nào rượu vang
Nhiều loại rượu vang nổ khan như hạn như Brut Champagne và Cava Tây Ban Nha có một chút vị ngọt của trái cây. Điều này làm chúng ta cảm thấy sảng khoái hơn khi dùng chung với thức ăn mặn. Chúng cũng giúp làm giảm độ béo và dầu của các món chiên. Vì thế, bạn vẫn có thể kết hợp champagne với khoai tây chiên, một lựa chọn đơn giản, bất ngờ nhưng vẫn tuyệt vời.
4. Cabernet Sauvignon: Tuyệt vời cùng thịt đỏ mọng nước
California Cabernet, Bordeaux và các loại rượu vang pha trộn theo phong cách Bordeaux có thể dễ dàng kết hợp với những món thịt đỏ như thịt bò và cừu. Hợp chất Tanin mạnh mẽ có trong Cabernet phản ứng mạnh mẽ với chất béo và protein, từ đó làm kết cấu thịt khi thưởng thức trở nên mềm mại hơn. Đây là một mối quan hệ cộng sinh hoàn hảo trong từng lần thưởng thức phần thịt ngon tuyệt trên dĩa.
5. Sauvignon Blanc: Đồng hành cùng các loại nước xốt
Các món ăn có hương thơm nồng như sò điệp với salad bưởi và hành tây sẽ không lấn át các loại vang tươi mát như Sauvignon Blanc, Vinho Verde của Bồ Đào Nha và Verdejo của Tây Ban Nha. Sauvignon Blanc cũng kết hợp tốt với dầu giấm, cá nướng hoặc áp chảo và phô mai dê.
6. Dry Rosé: Cho các món ăn giàu béo và phô mai rượu vang
Một số loại phô mai sẽ ngon hơn với rượu vang trắng và một số khác thì hợp với vang đỏ. Tuy nhiên, hầu hết tất cả đều kết hợp tốt với Dry Rosé với tính axit của rượu vang trắng và hương trái cây của vang đỏ. Rosé cũng kết hợp tốt với cá nướng, salad tươi và thậm chí là một đĩa lớn charcuterie (còn gọi là cold cuts).
7. Pinot Grigio: Kết hợp với các món cá đơn giản
Các món hải sản đơn giản và nhẹ nhàng dường như trở nên đậm vị hơn khi kết hợp với các loại rượu vang trắng có độ nhẹ tương đương, chẳng hạn như Pinot Grigio hoặc Arneis từ Ý, Chablis từ Pháp và Vinho Verde từ Bồ Đào Nha.
8. Malbec: Lưu giữ hương vị xốt thịt nướng cay ngọt
Malbec, Shiraz và Côtes-du-Rhône đủ đậm để dùng chung với thức ăn được rưới nước sốt thịt nướng nhiều gia vị. Chỉ cần lưu ý nước sốt không quá ngọt vì vị ngọt có thể làm mất hương trái cây của rượu.
9. Moscato d’Asti: Hòa quyện cùng các món tráng miệng trái cây
Các loại rượu sủi bọt ngọt như Moscato d’Asti và demi-sec Champagne giúp nhấn nhá vị trái cây trong món tráng miệng hơn cả đường. Chúng cũng rất ngon khi ăn cùng với các món salad trái cây mùa hè đơn giản, hoặc thậm chí là có thể rưới trực tiếp rượu lên chính món salad ấy.
10. Syrah: Dành cho các món ăn có nhiều gia vị rượu vang
Khi thịt được ướp nhiều gia vị, hãy tìm loại rượu vang đỏ có nhiều vị cay nồng. Syrah từ Washington hoặc Thung lũng Rhône của Pháp, Cabernet Franc từ Loire và Xinomavro từ Hy Lạp đều là những sự lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với độ cay nồng của gia vị. Đối với những món ăn nhiều gia vị mạnh, hãy cố gắng tránh các loại rượu có nồng độ cồn cao vì chúng sẽ làm bạn cảm thấy hừng hực khi dùng món.
11. Grüner Veltliner: Kết hợp cùng các loại lá thơm và rau sống
Mùi hương cam quýt và cỏ ba lá của vang Grüner Veltliner từ Áo rất thú vị khi tạo nên cảm giác tươi mới khi kết hợp cùng những món ăn có lá thơm hay rau sống. Ngoài ra còn các loại rượu nho khác có thể tham khảo gồm Albariño từ Tây Ban Nha và Vermentino từ Ý.
12. Off-dry Riesling: Kết hợp với các món ăn ngọt và cay
Vị ngọt nhẹ của nhiều loại Rieslings, Gewürztraminers và Vouvrays giúp chế ngự độ cay của các món ăn cay và làm hòa quyện, giúp các nguyên liệu thơm hơn. Món salad từ các loại rau sống và rau thơm là một sự kết hợp ngon miệng cho bất kỳ loại rượu nào trong số đó.
13. Rosé Champagne: Tuyệt vời với bữa tối, không chỉ với món khai vị
Các loại vang sủi bọt hồng như Prosecco và vang sủi bọt hồng từ California có hương vị đậm đà và độ chua hấp dẫn, phù hợp với nhiều món chính. Một số món ăn có thể kết hợp cùng như cá ngừ nướng, sườn cừu và cơm Risotto củ cải đường.
14. Old World Wines: Rượu vùng nào thức ăn vùng đó
Hương vị của ẩm thực và rượu vang đã cùng nhau phát triển qua nhiều thế kỷ, chẳng hạn như công thức nấu ăn của người Tuscan và rượu vang của người Tuscan. Chúng hầu như luôn luôn phù hợp một cách tự nhiên. Đây là một lời khuyên ghép đôi các món ăn cùng rượu có cùng nguồn gốc xuất xứ. Chẳng hạn như món pasta dẹt Pappardelle với ragu thịt bê kết hợp rất tuyệt với Chianti có cấu trúc trung bình (Medium-bodied).
Old World Wine: Ám chỉ những loại rượu vang có xuất xứ từ những vùng hay quốc gia làm rượu vang lâu đời như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Bồ Đào Nha, Áo, Hy Lạp, Hungary, Croatia.
Thực hiện: My Lương | Theo: foodandwine | Hình ảnh: CON POULOS
Xem thêm: