Concept and Recipes Yun Lukas Ảnh KHÁNH DUY Thực hiện The Basil Studio
XÔI CUỐN HOA
Nguyên liệu: 300g xôi gấc, 300g xôi lá cẩm, dừa tươi nạo nhuyễn, đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn, nước cốt dừa, đường muối mè, bánh tráng.
Cách làm: xôi gấc và xôi lá cẩm hấp cho ấm. Làm ướt miếng bánh tráng, vo dài xôi cho vào giữa. Tiếp theo cho đậu xanh, dừa nạo và đường, muối mè lên mặt xôi. Nhẹ nhàng cuốn xôi lại. Món xôi cuốn này dùng với nước cốt dừa nấu chín.
KHOAI LANG TÁO ĐỎ
Nguyên liệu: 400g khoai lang vàng, 1 quả táo đỏ, 40g đường, 50g nho khô đen .
Cách làm: Khoai lang hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn. Táo đỏ thái lát mỏng, cho đường vào ướp, đun táo trên lửa nhỏ, đến khi miếng táo mềm tắt bếp, để nguội. Cắt nhuyễn thịt táo, trộn thịt táo và nho khô vào khoai lang hấp chín. Vo tròn thành từng viên 30g. Để lạnh trước khi dùng.
NƯỚC ÉP CỦ DỀN CÀ RỐT
Nguyên liệu: 1 củ dền nhỏ, 1 trái táo đỏ , 1/2 củ cà rốt, 2 lát gừng tươi, đường cát.
Cách làm: Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Táo đỏ và cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Cho tất cả các nguyên liệu trên trừ đường vào máy xay sinh tố hoặc máy ép. Nếm lại với một ít đường cát nếu thích.
TRÔI NƯỚC ĐƯỜNG NÂU
Nguyên liệu:
Trôi Nước: 100g bột shiratama (bột gạo nếp Nhật Bản), 15g bột bắp, 100ml nước lọc, 50g đường mía nâu (cắt nhỏ thanh đường thành 10 viên nhỏ)
Nước Đường: 250g đường vàng
500ml nước lọc, 1 củ gừng nhỏ thái lát.
Cách làm: Nấu ấm nước lọc, cho bột nếp + bột bắp vào một thố to, cho từ từ nước lọc, vừa cho nước vừa dùng tay bóp mịn cho bột nếp thành một khối mịn, chừa lại một ít nước để nhồi dần. Nhồi đến khi thấy khối bột mịn, ẩm và không dính tay là được. Chia bột thành từng viên 30g, vo tròn. Ấn dẹp từng viên vỏ bột, cho một viên đường vào giữa làm nhân bán, gói kín và vo tròn lại. Bắc nồi nước sôi, thả viên bánh vào nước nấu chín. Chuẩn bị một tô nước với chút đá lạnh. Khi thấy viên bánh nổi lên mặt nước, tiếp tục để bánh nấu thêm 2 phút. Sau đó vớt bánh bỏ ra tô nước đá để bánh được làm nguội và giữ độ đàn hồi. (2-3 phút). Vớt bánh để ráo.
Nước đường: nấu tan đường vàng với nước lọc, khi nước đường vừa sôi tới bỏ lát gừng tươi vào và tắt bếp.
* Nếu muốn làm viên trôi nước vị lá dứa thì thay thế 100ml nước lọc trong thành phần bánh trôi nước bằng 100ml nước cốt lá dứa xay nhuyễn lọc mịn