Lịch sử xa hoa và trang nhã của đồ trang trí

Được tổng hợp từ hai cuốn sách vĩ đại nhất thế kỷ 19 về đồ trang trí, The World of Ornament chính là nguồn tài liệu đồ sộ và toàn diện nhất về các thiết kế đã định hình lên lối tư duy về thẩm mỹ của nhân loại.

The World of Ornament là sự kết hợp giữa hai bộ bách khoa toàn thư vĩ đại nhất về đồ trang trí của thế kỷ 19: L’Ornement polychrome Tập I và II (1875–1888) của Auguste Racinet và L’Ornement des tissus (1877) của Auguste Dupont-Auberville. Cuốn sách trải rộng từ những món trang sức tinh xảo, những lát gạch đầy họa tiết, cho tới những mảng kính màu, những bản thảo được chiếu sáng, và các tác phẩm từ kĩ thuật làm gốm và dệt may.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 1

Ảnh: TASCHEN.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 11

Ảnh: TASCHEN.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 12

Ảnh: TASCHEN.

Từ những nền văn minh cổ đại tại Ai Cập, Hy Lạp, Etrusca, châu Á và Trung Đông cho tới thời trung cổ đến thế kỷ 19 tại châu Âu, The World of Ornament đi qua lịch sử phức tạp của đồ trang trí để đem lại hiểu biết sâu sắc về xu hướng thẩm mỹ qua từng thời kỳ. Qua đó, ý niệm về cái đẹp xuyên suốt sự phát triển của nhân loại được bộc lộ rõ ràng, chi tiết qua một cuốn trích yếu tổng thể và toàn diện bậc nhất.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 9

Ảnh: TASCHEN.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 10

Ảnh: TASCHEN.

Mặc dù là cánh cổng dẫn tới một thế giới cổ xưa, trải nghiệm mà cuốn sách mang tới lại hoàn toàn mới mẻ. Người đọc sẽ thực sự được đắm chìm trong những họa tiết tinh tế, cầu kỳ và sự trang nhã, quyến rũ của đồ trang trí để thấy được sự xa hoa đích thực trong hành trình tôn tạo nghệ thuật của nhân loại. Bên cạnh những tấm hình lộng lẫy là các bài viết chi tiết phân tích về danh mục, bối cảnh và cấu trúc của từng món đồ, đem đến trải nghiệm trọn vẹn của một chuyến du ngoạn xuyên không.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 4

Ảnh: TASCHEN.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 2

Ảnh: TASCHEN.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 6

Ảnh: TASCHEN.

Được tổng hợp bởi David Batterham, chuyên gia trong lĩnh vực sách cổ và nghệ thuật đồ họa, trang trí, The World of Ornament là một góc nhìn học thức về những món đồ đã xây dựng nên thẩm mỹ của loài người. Cuốn trích yếu này, với sự toàn diện và phong phú trong hàm lượng thông tin, hoàn toàn có thể đóng vai trò như một nguồn cung cấp tài liệu tham khảo chính thống cho các nghệ sĩ, nhà sử học, NTK, nhà tạo mẫu, và cả những ai đam mê cái đẹp nói chung và đồ trang trí nói riêng.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 13

Ảnh: TASCHEN.

sách về đồ trang trí The World of Ornament 8

Ảnh: TASCHEN.


Thực hiện: Dương Quỳnh Anh | Theo: TASCHEN | Ảnh: TASCHEN


Xem thêm:

Bách khoa toàn thư của thế giới huyền bí

Chuyến phiêu lưu văn hóa trên những trang sách