3 cuốn sách du ký của 3 miền ký ức

3 cuốn sách cầm nặng tay nhưng đọc lại thấy thênh thang như mây trắng bên ngoài ô cửa cánh bay những chuyến lãng du cùng tác giả.

Tẩn mẩn, chậm rãi thì nhấm nháp “Bên cạnh rong rêu”. Một Hà Nội vừa quen vừa lạ bởi những góc nhìn không bằng mắt, nó được nhìn ngắm bởi một sợi tơ chùng sâu thẳm bên trong.

 

Muốn lãng du thì đọc “Đá hát”. Khoác ba lô lên lưng theo chân tác giả “ta bà thế giới” từ Đông sang Tây, từ Tây sang Đông. Nhấp chậm từng cụm bia tươi trên phố nhậu Tây Ban Nha rồi phóng sang Argentina nhảy vài điệu tango gợi tình, biến ảo.

Muốn im lặng nghe tiếng thì thầm của đêm Hà Nội trong từng căn nhà dù nhỏ, dù to, dù chật chội ngổn ngang hay gọn gàng thoáng đãng, tiếng chân mà không phải tiếng chân, tiếng chân mà như bước đi khẽ khàng như ru của dòng thời gian âm ỉ chảy trong tâm thức xa xôi mà gần gũi.

Tác giả là kiến trúc sư, là kẻ lữ hành đơn độc trên những nẻo đường vạn lý trong, ngoài biên thổ, là nhà nhiếp ảnh, nhà viết du ký cho mình.

Nhưng 3 tập sách dường như đã ra khỏi cái “ngã” của mình – cho mình. Của riêng Tạ Mỹ Dương. Nó có thể gõ nhẹ vào cánh cửa rung cảm của bất cứ ai, đâu đó cùng phiêu lãng qua những trang sách nếu ta đã lỡ cầm lên, mở ra.

3 cuốn sách cầm nặng tay nhưng đọc lại thấy thênh thang như mây trắng bên ngoài ô cửa cánh bay những chuyến lãng du cùng tác giả.

 

Forgotten Heritage

Tác giả: Matthew Emmett

NXB: Jonglez Publishing (amazon. com/forgotten-heritage-jonglez)

Ra mắt: 12/2016

Bạn hãy sẵn sàng để được cuốn vào chuyến phiêu lưu cùng nhiếp ảnh gia Matte Emmett, cùng tác giả khám phá những di sản kiến trúc bị bỏ quên. Ẩn sau những hàng rào cùng lời cảnh báo “cấm xâm phạm” luôn là những kỳ quan không ai ngờ tới, những không gian từng một thời sống động, náo nhiệt, nay nằm đó im lìm, lặng lẽ. Cuốn sách ảnh này sẽ giúp bạn chạm đến được vẻ đẹp mãnh liệt, cô đơn và có phần khác thường ấy. Bạn đam mê nhiếp ảnh, kiến trúc và lịch sử, không thể bỏ qua Forgotten Heritage.

Picasso Portraits 

Tác giả: Elizabeth Cowling

NXB: National Portrait Gallery (npg.org.uk)

Ra mắt: 10/2016

Trong suốt sự nghiệp hội họa đáng ngưỡng mộ của Pablo Picasso, chân dung con người luôn là đề tài được khai thác hàng đầu và cũng chính là mảng làm nên tên tuổi danh họa này. Thay vì vẽ để kiếm sống, Picasso lại chọn cách họa lại những người mà ông thân thiết để có được cách tiếp cận mang đầy tính thử nghiệm, giúp tạo ra những bức chân dung mang nét biểu đạt đặc sắc, mới lạ. Cuốn “Picasso Portraists”- những bức họa chân dung của Picasso phản ánh một loạt những chuyển biến sáng tạo trong phong cách của danh họa qua những trường phái Hình tượng, Lập thể, Tân Cổ điển, Siêu thực và Biểu hiện, giúp người đọc có được cái nhìn tổng quan về quá trình sáng tạo cũng như thấu hiểu được phần nào đó thứ ngôn ngữ nghệ thuật dị biệt và độc đáo của riêng Pablo Picasso.

Simpler Matters: Living with less and ending up with more

Tác giả: Erin Boyle

NXB: Harry N. Abrams

Ra mắt: 1/2016

Sách dành cho những người tìm kiếm phong cách sống không cầu kỳ, tối giản và gọn gàng. Tác giả chia sẻ với độc giả những vấn đề khi sống trong không gian nhỏ, việc tiêu dùng có ý thức. Trào lưu sống xanh đang phổ biến, cuốn sách này không chỉ giúp bạn tìm ra được giải pháp để sống thân thiện hơn, bền vững hơn với môi trường mà, còn giúp chỉ ra một không gian sống được thiết kế gọn nhẹ có thể giúp cho tinh thần bạn thoải mái, hạnh phúc hơn rất nhiều.

Bài: ĐỖ TRUNG QUÂN – Tuyển chọn: PHƯƠNG NGUYỄN