4 lỗi trang trí khiến nhà bạn trông nhỏ hơn thực tế và cách khắc phục (P.1) | ED Tips

Trên thực tế, diện tích bạn sở hữu là bao nhiêu không quan trọng, mà chính cách bày trí mới làm nên độ rộng/hẹp của không gian sống.

Có rất nhiều lỗi trang trí mà bạn dễ dàng mắc phải như một thói quen, bài viết nhỏ dưới đây của ELLE Decoration sẽ giúp bạn nhận diện và khắc phục chúng hiệu quả.

Một căn phòng được sắm sửa hạn chế không có nghĩa là nó tẻ nhạt và thiếu thẩm mỹ. Trên thực tế, việc tuyển lựa nội thất kỹ càng với số lượng vừa phải sẽ tạo dựng cho không gian sống của bạn một ấn tượng tốt đẹp hơn về sự chỉn chu, tinh tế. Theo quan điểm sống hiện đại ‘less is more’, bạn không nên chất quá nhiều thứ vào một phòng mà nên để ra những quãng thở thông thoáng. Cách làm này sẽ giúp tránh được tình cảnh phòng chật chội, ngồn ngộn và bừa bãi.

Lỗi trang trí 1: đồng bộ tất thảy từ trên xuống dưới

Những lầm tưởng về sự đồng bộ chính là lỗi trang trí phổ biến nhất. Một gian phòng phủ toàn một tông màu, ‘ăn khớp’ đến từng hoạ tiết và chất liệu giống hệt nhau sẽ khiến tổng thể trở nên thiếu điểm nhấn, cứng nhắc và nặng nề. Cách làm này còn khiến cho không gian trở nên ‘đặc nghẹt’ lại do đó bạn sẽ cảm thấy phòng của mình hẹp hơn thực tế.

Cách khắc phục: Hãy mix & match với màu sắc và hoạ tiết. Để xây dựng một layout thú vị bạn nên chia nhỏ những mảng phối. Ví dụ như chọn dải màu cùng tông khác sắc độ để tạo chiều sâu cho không gian. Hoa văn cùng thể loại nhưng khác về độ phân bổ chi tiết, chất liệu và màu sắc. Ngoài ra, bảng chất liệu phong phú sẽ xây đắp được sự thoả mãn về thị giác khiến gian phòng của bạn trông tươi sáng hơn.

lỗi trang trí 1

Phối nhiều kiểu hoạ tiết, chất liệu và màu sắc. Photo: hm.com

Lỗi trang trí 2: bày quá nhiều đồ nhỏ nhặt

Các món trang trí bé nhỏ có thể trông dễ thương thật đấy nhưng một gian phòng chứa ti tỉ những thứ nhỏ nhặt sẽ trở thành cơn ác mộng thực sự. Khi những thứ bé nhỏ ấy xuất hiện khắp mọi nơi, rơi vào mọi điểm nhìn của bạn, chúng sẽ tước đi mọi khoảng không quý báu và khiến nhà bạn trông chật chội hơn thực tế. Chưa kể công cuộc lau dọn sắp xếp mỗi ngày sẽ trở nên thật vất vả.

Cách khắc phục: Giới hạn một khu vực nhỏ cho những đồ trang trí lẻ tẻ như khung tranh, bình hoa, đồ lưu niệm, nến thơm. Bạn có thể dành riêng cho chúng một tủ kính hoặc kệ treo tường. Sự tập trung này sẽ cho bạn nhiều khoảng không lành mạnh hơn.

lỗi trang trí 2

Tập trung các vật trang trí nhỏ vào một góc và cho chúng một tủ, kệ riêng. Photo: Pinterest.com

Lỗi trang trí 3: lựa chọn, kê đồ vật sai cách

Lỗi trang trí này thực sự đến như một thói quen khi ta mặc định ghế thì phải dựa vào tường và phải dàn ngang hay đối xứng. Trên thực tế, nếu gian phòng của bạn có diện tích nhỏ hoặc vừa phải, cách làm này sẽ càng tô đậm thêm đường khung giới hạn của không gian. Nội thất khi mua về cũng nên cân nhắc sao cho tương xứng với tỉ lệ căn phòng, tránh tình trạng phòng bé xinh xinh bị lấp đầy bởi một bộ sofa to tướng.

Cách khắc phục: Bạn nên kê đồ đạc cho khu vực tiếp khách ở ngay giữa phòng như một cách đánh lạc hướng về diện tích thực sự của không gian. Kiểu xếp đồ này khiến phòng trở nên thoáng đãng và cũng rất tiện lợi cho việc lau dọn, quét tước. Nếu bạn vẫn muốn kê nội thất men theo tường thì lưu ý đẩy chúng xa khỏi mặt tường một vài centimeters, tạo cảm giác gian phòng được đẩy rộng ra một chút.

lỗi trang trí 3

Kê đồ xa tường để tạo sự thông thoáng. Photo: scandinavian-design.com

Lỗi trang trí 4: phòng thiếu sáng hoặc tường quá tối

Việc cung cấp đầy đủ ánh sáng vào không gian khiến gian phòng của bạn trở nên nhẹ nhõm và tạo cảm giác rộng rãi hơn. Một căn phòng có tường quá tối và ít ánh sáng mặt trời sẽ gợi cảm giác u buồn, nặng nề. Màu tường tối có thể trông rất phong cách nhưng chúng lại hấp thu ánh sáng cực mạnh khiến phòng của bạn bị co hẹp lại.

Cách khắc phục: Sơn tường nhạt màu để đẩy sáng. Hoặc nếu bạn vẫn thích tông màu đậm, ELLE Decoration khuyên bạn mở rộng cửa sổ hoặc sơn ngay mảng tường được hứng nhiều ánh sáng. Dễ hơn nữa là bạn chỉ sơn một mảng mang tính chất ‘statement’ tường xung quanh vẫn để trắng, sẽ tránh được cảm giác phòng bị đắm chìm trong tăm tối.

lỗi trang trí 4

Sơn một mảng tường đậm để tạo điểm nhấn và ưu tiên mảng hứng sáng trực tiếp. Photo: benjnaminmoore.com

Thực hiện: Phương Nguyễn 

Ảnh: tổng hợp

Xem thêm:

ED Tips: 10 mẹo trang trí cho phòng nào cũng đẹp

5 mẹo thu dọn đồ đạc giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn