Luxury of Slow – NTK Vũ Thảo

“Thưởng thức ấm trà xanh hay ly cà phê là không thể chóng vánh được. Nếu bên cạnh có cuốn sách hay bài báo lý thú thì tôi có thể ngồi yên hàng giờ.” – NTK Vũ Thảo.

Vũ Thảo 1

NTK Vũ Thảo | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo chị mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Cách đây vài năm tôi có được thăm Khu Triển lãm Đương đại Marlborough tại London và thấy một tác phẩm rất thú vị của một nghệ sĩ người Israel tên Sigalit Landau. Cô ấy đã tạo ra một tác phẩm điêu khắc có tên là Cô Dâu Muối (Salt Bride) bằng cách rất lạ. Cô ấy đã ngâm một cái váy dài đen tuyền theo phong cách đầu thế kỷ 19, vào lòng Biển Chết trong vòng hai tháng. Chiếc váy được chế bản dựa vào một vở kịch cùng thời về một phụ nữ trẻ bị linh hồn của người tình đã mất chiếm hữu. Nghệ sĩ đã kiểm tra chiếc váy nhiều lần trong suốt thời gian ngâm nước biển và ghi lại bằng nhiếp ảnh các quá trình kết tinh của muối lên chiếc váy. Cuối cùng chiếc váy đen đã biến thành một chiếc váy trắng muốt với những tinh thể muối kết thành những mảng lấp lánh như một khối pha lê. Nghệ sĩ dùng phương pháp có phần dân giã kết hợp với thời gian để làm nổi bật những vấn đề lớn lao như môi trường, địa lý cũng như tầm quan trọng của việc bảo tồn một hệ sinh thái độc đáo bậc nhất thế giới và lịch sử quan trọng của nó đối với quần thể tự nhiên của khu vực cũng như trái đất. Những năm gần đây Biển Chết bị ảnh hưởng trầm trọng bởi ô nhiễm. Nguyên do chính là do thói quen sinh hoạt và tiêu dùng của con người gây ra.

Công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Công việc thiết kế thời trang của tôi có liên quan đến quy trình chế tác chất liệu rất nhiều và rất dài. Một trong những công đoạn không thế vội được đó là nhuộm tự nhiên. Một công đoạn mà cái tên đã nói lên vấn đề: Tự nhiên! Một yếu tố mà chúng ta nói chung và người sáng tác nói riêng không thể chế ngự. Tôi lấy ví dụ như nhuộm Chàm. Nếu công đoạn ủ chàm tươi để chiết xuất cao chàm không đủ thời gian và có một môi trường thời tiết thuận lợi thì nó sẽ hỏng hoặc cho năng suất thấp. Người thực hành chế tác khi nhuộm Chàm cũng thế, nếu không thực hiện đúng và đủ thao tác thì sản phẩm cuối sẽ phản ánh rất chân thực chất lượng công việc của họ. Trước tự nhiên chúng ta khó có thể nói dối!

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà chị thấy mình cần chậm lại?

Ở thời điểm hạn chế giao thương, đi lại như bây giờ, tôi thấy việc ra mắt các BST hay sản phẩm mới là không cần thiết. Rất nhiều bạn bè tôi là dân thiết kế đã ngừng việc đưa ra các sản phẩm mới. Thay vào đó họ tập trung khai thác lại, làm mới lại các thiết kế cũ hoặc các sản phẩm tồn kho hoặc chỉ dùng vải, màu mới cho các thiết kế đã có sẵn. Việc làm này nghe có vẻ như đối phó nhưng thực ra nó là giải pháp hữu hiệu cho cả sáng tạo và tài chính, nhất là các thương hiệu độc lập vừa và nhỏ.

Những trải nghiệm chậm trãi tâm đắc nhất mỗi ngày?

Thưởng thức ấm trà xanh hay ly cà phê là không thể chóng vánh được. Nếu bên cạnh có cuốn sách hay bài báo lý thú thì tôi có thể ngồi yên hàng giờ. Thói quen nhâm nhi bên thức uống mà mình yêu thích không khác gì ngồi thiền. Tôi cũng thích vào bếp nữa. Nấu nướng đối với tôi cũng như thiết kế.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Kilomet 109 – tiên phong với Thời trang bền vững

Lấy thiết kế làm nền cho chất liệu thăng hoa