Võ Quân Bảo (ISA 2022): Thăng hoa trong thiết kế cùng tình yêu với Lãnh Mỹ A

Lấy cảm hứng từ dải lụa quý Lãnh Mỹ A, Võ Quân Bảo đã xuất sắc đoạt giải nhất tại Giải thưởng ISA 2022 với đồ án Khách sạn nghỉ dưỡng Hôtel Perle D’Orient – Huyền Thoại Lãnh Mỹ A.

Lấy văn hóa vùng miền làm cảm hứng cho dự án dự thi ISA 2022, tại sao bạn lại chọn Lãnh Mỹ A, một biểu tượng của làng nghề miền Tây sông nước cho một công trình ở miền Bắc vốn cũng có rất nhiều tư liệu về văn hóa giàu bản sắc?

Sở dĩ mình chọn lãnh Mỹ A cho công trình khách sạn MGallery Cát Bà là vì quá trình làm ra Lãnh Mỹ A vô cùng gian nan và cực khổ, phải trải qua rất nhiều lần nhuộm và phơi dưới cái nắng sớm. Lụa sử dụng phải là loại được dệt bằng hình thức dệt satin 8 từ loại tơ hảo hạng. Thuốc nhuộm sử dụng phải lấy từ trái mặc nưa chỉ thu hoạch được theo mùa và được tìm thấy ở vùng biên giới Việt Nam và Campuchia. Cuối cùng là tất cả tình yêu với nghề truyền thống, sự tỉ mỉ lẫn sự đầu tư tới mức khó tin về thời gian và không gian để tạo nên một vật phẩm có giá trị xa xỉ. Có lẽ không chỉ với mình mà với rất nhiều người đều công nhận Lãnh Mỹ A là một di sản văn hoá không chỉ của vùng đất Tân Châu, An Giang mà còn của cả Việt Nam. Nếu đã xem là giá trị văn hoá của quốc gia thì cho dù ở bất cứ không gian, thời gian nào, mình đều mong muốn mang Lãnh Mỹ A đi xa hơn mảnh đất mà nó sinh ra để lan tỏa giá trị đích thực của nó trước bối cảnh một dải lụa “vàng” đang dần bị mai một và lãng quên.

isa 2022 vo quan bao khach san cao cap cat ba lanh my a

Không gian sảnh đón khách

Khi chọn Lãnh Mỹ A làm nguồn cảm hứng, bạn tìm thấy điểm chung gì ở một loại vải vốn gắn liền với thời trang và việc thiết kế nội thất nhà hàng, khách sạn?

Mình nhận thấy Lãnh Mỹ A và thiết kế nhà hàng khách sạn có nhiều điểm chung.

Đầu tiên, trong thiết kế Nội thất, nguồn cảm hứng có thể đến từ mọi thứ trong cuộc sống, từ quá khứ, hiện tại, cho đến tương lai. Điểm chung mà mình cảm nhận được chính là sự lộng lẫy, sang trọng, tinh hoa, là dấu ấn văn hoá truyền thống của Lãnh Mỹ A được tạo nên bởi một hành trình công phu, mượt mà và mạnh mẽ. Nó hoàn toàn phù hợp với định hướng thương hiệu vận hành và sự thôi thúc từ bản thân mình.

isa 2022 vo quan bao khach san cao cap cat ba lanh my a

Những đường cong mô phỏng hình dáng uyển chuyển của lụa được sử dụng xuyên suốt công trình.

Tiếp đến là tính thẩm mỹ và chất lượng trải nghiệm. Ở nhà hàng khách sạn thuộc phân khúc tầm cao, sang trọng là yếu tố tiên quyết, thể hiện qua các giác quan, sự tinh tế, tỉ mỉ, chất lượng tuyệt hảo. Đó cũng là những tính từ người ta dùng để nói về Lãnh Mỹ A – loại lụa của sự công phu, đem đến trải nghiệm tuyệt vời không chỉ qua cái nhìn đen huyền óng ả mà còn cảm nhận được sự tinh tế qua cái cảm giác nhẵn mịn mát lành khi vuốt ve.

Cuối cùng, điểm chung giữa Lãnh Mỹ A và thiết kế nội thất, kiến trúc nói chung và thiết kế nhà hàng khách sạn nói riêng là thái độ nghiêm túc, tỉ mỉ và kiên trì với công việc của mình.

Theo bạn, nếu dự án này được thi công, đâu sẽ là phần khó thực hiện nhất? Bạn sẽ giải quyết khó khăn đó bằng cách nào?

Để đưa một sản phẩm sáng tạo bay bổng với quy mô đồ án tốt nghiệp ra thi công thực tế đã là một thách thức lớn đối với mình, và chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, để hiện thực hóa nó, mình nghĩ bản thân mình cần có thời gian để chiêm nghiệm và phối hợp với nhiều đơn vị khác để có thể tính toán và đưa ra phương án cuối cùng sát với thực tế một cách thuyết phục nhất.

isa 2022 vo quan bao khach san cao cap cat ba lanh my a

Những cuộn sợi tơ tằm cũng được sử dụng để trang trí cho không gian nhằm kể câu chuyện về lụa Lãnh Mỹ A.

Trong dự án của mình, bạn có dự định sẽ sử dụng vải Lãnh Mỹ A cho trang trí nội thất hay thiết kế đồ nội thất không, khi Lãnh Mỹ A trên thực tế là chất liệu đắt tiền, có sản lượng không cao và chỉ sản xuất theo mùa, chưa kể chất liệu này hiện nay vẫn chỉ được sử dụng trong ngành thời trang? Nếu có, bạn sẽ sử dụng nó ra sao?

Là một người yêu Lãnh Mỹ A và cá tính “hừng hực”, mình muốn không gian nội thất của mình ngập tràn Lãnh Mỹ A nhiều nhất có thể. Lãnh Mỹ A có lợi thế hơn các loại vải khác về độ chống thấm, dai bền, bề mặt bóng và đen óng theo thời gian. Những đặc tính này có thể cân nhắc để thay thế một số loại vải trong nội thất. Vấn đề ở đây chỉ là thời gian và nghiên cứu trong việc thi công.

vo quan bao khach san cao cap cat ba lanh my a

Qua dự án này, bạn hãy mô tả thêm về phong cách thiết kế của mình.

Từ trước đến nay, mình vẫn luôn không đi theo một khuôn mẫu hay một phong cách, xu hướng nhất định. Nếu phải mô tả phong cách thiết kế của bản thân. mình nghĩ đó là sự kết hợp giữa cá tính, tư duy, thẩm mỹ của bản thân cùng với tình yêu, sự nghiêm túc nghiên cứu đối với đề tài, giá trị hướng tới trong mỗi đồ án sao cho phù hợp.

Thông thường, những yếu tố nào mang ảnh hưởng đến phong cách thiết kế của bạn?

Đó là những yếu tố về thẩm mỹ, câu chuyện về thương hiệu, câu chuyện ấn tượng mang dấu ấn riêng, tính ứng dụng công nghệ trong không gian nội thất, tính thời đại, công năng sử dụng.… tất cả dù ít hay nhiều đều ảnh hưởng đến thiết kế của mình.

vo quan bao khach san cao cap cat ba lanh my a

Tại thời điểm thực hiện đồ án, bạn đã có kinh nghiệm thực tế nào tại các văn phòng thiết kế chưa? Những kinh nghiệm đó đã giúp bạn thực hiện đồ án này như thế nào?

Trước khi làm đồ án tốt nghiệp, mình cũng đã thực tập tại một công ty. Nhờ cấp trên và các anh chị tiền bối giúp đỡ nên mình cũng tập được thói quen nhạy cảm trước những vấn đề trong thiết kế về câu chuyện, nghiên cứu, cũng như về màu sắc, ánh sáng và vật liệu,… tất cả giúp mình có được cảm quan tốt hơn và xác định được những thứ cần làm cho không gian của chính mình.

Cảm nghĩ của bạn về cuộc thi năm nay? 

Cuộc thi ISA 2022 có thể nói là một bước ngoặt lớn trong thời thanh xuân của mình. Cuộc thi được tổ chức rất chuyên nghiệp và đặc biệt, các anh chị trong ban tổ chức cực kì dễ thương và nhiệt tình, hơn cả những gì mà mình tưởng tượng trước khi đến Hà Nội. Ở vòng phỏng vấn trực tiếp, mình thực sự rất hồi hộp vì sự nghiêm túc và đầu tư của chương trình. Đến tận bây giờ, mình vẫn còn nhớ rõ câu hỏi của thầy cô ban giám khảo dành cho mình và mình thực sự trân quý điều đó!

Sau khi đạt giải Nhất tại ISA 2022, dự định tiếp theo của bạn là gì? 

Dự định trong tương lai của mình là tiếp tục học hỏi và phát triển nhiều hơn. Mình muốn mình cũng phải đa năng hơn, làm được những gì mà trước giờ mình chưa từng làm hoặc chưa dám làm.

vo quan bao isa 2022 sinh vien noi that

Võ Quân Bảo (Bobo) vừa tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc Nội thất trường ĐH Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh. Mặc dù theo học ngành Kiến trúc Nội thất, nhưng Quân Bảo có niềm đam mê với thời trang. Đây cũng là lý do anh đưa yếu tố thời trang vào đồ án lần này của mình. Tại ISA 2022, anh được trao giải nhất cho đồ án Khách sạn nghỉ dưỡng Hôtel Perle D’Orient – Huyền Thoại Lãnh Mỹ A.

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Nguyễn Văn Minh Thắng (ISA 2022): Hướng đến yếu tố văn hóa Việt

Nguyễn Việt Hưng (ISA 2022): Cá tính tự do và ưa thể nghiệm