Nguyễn Việt Hưng (ISA 2022): Cá tính tự do và ưa thể nghiệm

Là thí sinh đoạt giải Khuyến khích tại Giải thưởng Sinh viên Nội thất ISA 2022, Nguyễn Việt Hưng đã thể hiện phong cách thiết kế đầy tự do và dám thử thách với những điều mới lạ.

Tại Giải thưởng ISA 2022, bạn đã tham dự với đồ án về nhà hàng chay. Theo bạn, bên cạnh giá trị về sức khỏe, ẩm thực chay còn đem lại giá trị tinh thần như thế nào với thực khách khi thưởng thức trong không gian nhà hàng? Bạn đã sử dụng những yếu tố đó vào thiết kế của mình như thế nào?

Nhà hàng chay Shanti được tạo nên với mong muốn mang tới một trải nghiệm mới, một cách tiếp cận và đặt vấn đề hoàn toàn mới đối với hình thức của một nhà hàng chay, đồng thời tạo nên một công trình mang tính chăm sóc, chữa lành về tâm hồn, cảm xúc qua những cảm nhận đến từ những giác quan của con người thông qua ý tưởng sự gột rửa về tâm hồn lẫn thể xác trong tôn giáo.

isa 2022 nguyen viet hung nha hang chay shanti

Không gian dùng bữa trong nhà hàng chay Shanti.

Bản thân ẩm thực chay cũng có những giá trị về tinh thần của riêng nó. Khoa học đã chứng minh rằng ăn chay có thể giúp chúng ta bài tiết độc tố, cải thiện sức khỏe, tâm trạng, cảm xúc. Ăn chay còn hướng con người ta không sát sinh, làm con người hướng tới cái thiện, tôn trọng thiên nhiên từ đó đem lại lợi ích cho thiên nhiên.

isa 2022 nguyen hung viet do an thiet ke noi that nha hang chay

Không gian đón khách của Shanti lấy cảm hứng từ thiên nhiên để lột tả ý tưởng về sự gột rửa.

Yếu tố đầu tiên mình đưa vào đồ án này là sự gột rửa. Đó là cảm nhận của con người khi đứng trước thiên nhiên hùng vĩ, thanh lọc tâm hồn bằng dòng nước mát, bằng ánh sáng tự nhiên chiếu rọi. Từ đó, mình khai thác hình ảnh tự nhiên như hang đá, thác nước, ánh sáng cùng với sự kết hợp với các mảng miếng giàu tính phản xạ cao như kim loại, kính, nước để tạo nên sự tưởng phản cũng như liên hệ giữa con người với không gian. Đó cũng là một cách giải quyết phần nào đặc tính của mặt bằng thiết kế không quá lớn, tạo chiều sâu cho công trình.

nguyen hung viet do an thiet ke noi that nha hang chay tuong phat

Ngoài ra, mình cũng sử dụng hình một số hình ảnh liên quan đến Phật Giáo như ánh trăng rằm của ngày lễ Phật Đản ( Biểu tượng của sự tĩnh lặng vô ngôn – hay là cá thể của chân lý, giác ngộ),cùng với các ý tưởng từ những quan niệm trong Phật Giáo. 

Ý đồ tổ chức không gian với không gian tầng 1 mang tính đặc và không gian tầng 2 mang tính rỗng –  lấy ý tưởng từ quan niệm của Phật giáo thế gian và xuất thế gian, càng lên cao thì càng đến gần với sự giải thoát.

Màu đỏ vốn là màu tượng trưng cho năng lượng mạnh mẽ, sự mãnh liệt và cả sự nóng giận. Liệu tông màu này có làm phá vỡ tinh thần thanh tịnh và bình yên của nhà hàng chay không?

Theo tìm hiểu cá nhân, màu đỏ là một màu sắc có tác động rất mạnh tới tâm lý, cảm xúc của con người. Màu đỏ khiến chúng ta liên tưởng đến năng lượng, sự nguy hiểm, sức mạnh, quyền lực và sự quyết tâm cũng như niềm đam mê, khát khao và tình yêu. Nhìn vào màu đỏ giúp chúng ta sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng tốc độ hô hấp và tăng huyết áp. Ứng dụng của màu đỏ trong tâm lý trị liệu thì màu đỏ lại mang đến sự kích thích cơ thể và tâm trí và tăng cường lưu thông,đem lại cảm giác ấm áp, hưng phấn, giúp người bị cảm lạnh, trầm cảm lấy lại cân bằng. Hơn nữa, màu đỏ trong ẩm thực còn có tác dụng kích thích vị giác.

Lý do mình chọn màu đỏ mà không phải màu xanh lá (Màu sắc mang tính trị liệu cao) vì mình muốn có sự kích thích mạnh mẽ nhất đến với thực khách, tạo nên một ấn tượng mạnh mà chỉ có màu đỏ mới mang lại được. Hơn nữa vì tinh thần của đồ án mình hướng tới là sự gột rửa về tâm hồn, thể xác thì việc sử dụng màu đỏ như một yếu tố cổ vũ, giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn và luôn hướng về phía trước.

isa 2022 nguyen hung viet do an thiet ke noi that nha hang chay

Mình nghĩ nếu quá lạm dụng tone màu đỏ và sử dụng sai sắc độ thì hoàn toàn có thể làm phá vỡ tinh thần mà mình muốn hướng tới trong đồ án. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng với cường độ, sắc độ vừa phải, kết hợp cùng các thành tố khác trong không gian như ánh sáng và vật liệu cũng như hình khối thì sắc đỏ có thể cho ra một trải nghiệm rất tốt với mục đích ban đầu đề ra.

Điều làm bạn thích nhất ở dự án này là gì? Vì sao?

Đó là cách tiếp cận và đặt vấn đề rất khác so với nhiều nhà hàng chay hiện nay. Khác biệt rõ nhất là mô hình nhà hàng chay mình đề xuất được tạo ra với mong muốn chăm sóc thực khách qua những cảm nhận về cảm xúc, về tinh thần. Sau đó là cách sử dụng những loại vật liệu hiện đại có tính phản xạ kết hợp cùng một số vật liệu tự nhiên có thể đi sâu vào tinh thần cao, thay vì chọn lựa những vật liệu quen thuộc như gỗ, là gạch, rơm, tre…

nguyen hung viet do an thiet ke noi that nha hang chay

Bản thân mình là một người tự do, kể cả trong tư duy. Mình nghĩ mọi thứ không nhất thiết phải tuân theo một hình mẫu chung, một định nghĩa, hay một quan niệm tồn tại từ lâu. Thay vào đó, bản thân nên có sự kế thừa và phát huy theo một chiều hướng mới dựa trên những điều cũ để tạo ra một giá trị, một cảm nhận khác phù hợp với thời đại hơn.

Liệu ở đây có sự liên kết nào về mặt văn hóa giữa ẩm thực chay đồng bằng Nam Bộ và thiết kế nội thất hay không?

Sự liên kết giữa ẩm thực chay Nam Bộ và không gian thiết kế cũng là một yếu tố được mình để tâm và nghiên cứu. Đặc trưng của ẩm thực chay Nam Bộ (cụ thể là vùng Tây Ninh) đến từ vị ngọt dịu trong từng món ăn, từ những món khai vị như cháo nấm, cháo hạt sen, đến những món chính như xôi dừa, chả đậu xanh, và kết thúc bằng những món chè chay. Với đặc trưng thời tiết nóng quanh năm, ẩm thực chay ở đây luôn chú trọng đến việc đem lại cảm giác dễ chịu,tươi mới, mát mẻ nhất với thực khách khi ăn.

Kiến trúc văn hóa vùng Nam Bộ bị ảnh hưởng nhiều bởi nền văn hóa Óc Eo với vật liệu đất nung và thủy tinh đặc trưng. Những yếu tố này ảnh hưởng phần nào đến đến việc quyết định sử dụng các yếu tố như mặt nước, vật liệu kính hay những mảng tường đất trong đồ án.

isa 2022 nguyen hung viet do an thiet ke noi that nha hang chay

Nếu được phát triển thêm một nhà hàng thứ hai có cùng ý tưởng, bạn muốn nơi đó sẽ có thêm điểm đặc biệt gì mà nhà hàng này không có?

Nếu có cơ hội đó, mình mong muốn nơi đó được hoàn thiện hơn trong việc phát triển không gian mang tính chữa lành và phục hồi, với một số ý tưởng như phát triển mô hình mang tính tuần hoàn hơn, thân thiện với môi trường hơn. Ngoài ra, mình cũng muốn tạo nên tương tác giữa thực khách và món ăn từ những người đầu bếp bằng một nhà bếp mở.

Những yếu tố nào làm nên phong cách thiết kế của bạn?

Sự tự do trong tư duy vì mình thích những thứ mới lạ, những điểm nhấn cá biệt so với những quan niệm thiết kế thông thường. Bên cạnh đó, nhà trường và môi trường làm việc cũng góp phần ảnh hưởng không nhỏ. Cuối cùng là tư duy phối hợp, sử dụng vật liệu cũng như đường nét bố cục trong không gian.

Tại thời điểm thực hiện đồ án, bạn đã có kinh nghiệm thực tế nào tại các văn phòng thiết kế chưa? Những kinh nghiệm đó đã giúp bạn thực hiện đồ án này như thế nào?

Tại thời điểm thực hiện đồ án, mình đã có thời gian khoảng nửa năm thực tập và làm việc tại một văn phòng thiết kế. Những kinh nghiệm mà mình học được từ đây giúp ích khá nhiều cho việc hoạch định không gian một cách chặt chẽ, xây dựng một mặt bằng đáp ứng công năng sử dụng cao cũng như được tiếp xúc với các loại vật liệu cũng như giải pháp thi công thực tế.

Cảm nghĩ của bạn về cuộc thi năm nay?

Về cuộc thi năm nay, mình thấy rất may mắn khi đã lọt vào top 10 chung cuộc của cuộc thi. Mình rất vui vì những thành quả nghiên cứu và học tập của mình được công nhận. Mình muốn gửi lời cảm ơn tới những thầy cô, anh chị đã đồng hành và tạo nên một giải thưởng danh giá, cũng như một cơ hội để mình có thể cọ xát và nâng cao khả năng của bản thân với những bạn bè trên khắp đất nước.

Từ vòng phỏng vấn trực tiếp, cá nhân mình đã nhận được những nhận xét cũng như góp ý rất chân thành tới từ hội đồng ban giám khảo gồm những NTK, KTS danh tiếng. Bản thân mình cảm thấy rất biết ơn vì những nhận xét và góp ý này vì chúng sẽ giúp mình rất nhiều trên con đường đã và đang đi.

Mục tiêu của bạn sau khi tốt nghiệp là gì? Hãy chia sẻ cùng ELLE Decoration nhé!

Mục tiêu của mình sau khi tốt nghiệp là sẽ học hỏi và trải nghiệm thật nhiều để có thể thực sự trở thành một KTS có thể mang lại những giá trị, đóng góp vào nền kiến trúc cũng như nội thất của đất nước. Biết đâu sau này, mình lại có cơ hội trở thành 1 trong những thành viên của hội đồng ban giám khảo của một cuộc thi dành cho các KTS trong tương lai.

i.s.a 2022 nguyen hung viet do an thiet ke noi that nha hang chay

Nguyễn Việt Hưng là cựu sinh viên khoa Kiến trúc Nội thất trường ĐH Xây Dựng Hà Nội. Tại Giải Thưởng Sinh Viên Nội Thất ISA 2022, anh giành được giải khuyến khích cho đồ án Nhà hàng chay Shanti. Hiện tại, anh đang sinh sống và làm việc trong lĩnh vực kiến trúc và nội thất tại Hà Nội. 

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: NVCC


Xem thêm

Sự trở lại mới mẻ của Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam 2020

Ashui Awards 2022 công bố những hạng mục chiến thắng