Nguyễn Văn Minh Thắng (ISA 2022): Hướng đến yếu tố văn hóa Việt

Lồng ghép bản sắc văn hóa Việt Nam và chất liệu tự nhiên vào phong cách thiết kế một cách rõ nét, Nguyễn Văn Minh Thắng đã giành được giải Ba tại Giải thưởng ISA 2022 với đồ án Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Đà Nẵng.

Bạn hãy chia sẻ thêm về lý do lựa chọn bệnh viện Y Học Cổ Truyền (YHCT) làm đề tài dự thi của mình tại ISA 2022.

Thời điểm mình nhận đồ án tốt nghiệp là trong thời kì hậu Covid. Trong quá trình tìm kiếm một đề tài nhân văn, có ích cho xã hội và cộng đồng thì ngay tại thời điểm đó, sức khỏe và chăm sóc sức khỏe là vấn đề cấp thiết nhất. Thực ra cũng có rất nhiều đồ án về đề tài bệnh viện trong giai đoạn này. Tuy nhiên, mình chọn cách tiếp cận khác, đó là làm thế nào để lan tỏa đến cộng đồng một giải pháp chăm sóc sức khỏe thường xuyên và lâu dài nhằm cải thiện và nâng cao sức khỏe, nuôi dưỡng nội lực, vì Covid chỉ tấn công và trở nặng đối với những người có sức đề kháng và tinh thần yếu. Nếu chúng ta có ý thức về việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe hàng ngày thì dù cho một làn sóng Covid nữa không may xảy ra thì mỗi chúng ta sẽ là một chiến sĩ tuyến đầu, làm giảm bớt áp lực lên đội ngũ y bác sĩ. Do đó, mình lựa chọn đề tài về bệnh viện YHCT để thực hiện và mang tới cuộc thi để lan tỏa các thông điệp như trên.

isa 2022 nguyen van minh thang do an noi that benh vien y hoc co truyen

Không gian sảnh của bệnh viện

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, việc đưa những đường nét thiết kế mang văn hóa Việt Nam và chất liệu tự nhiên vào không gian khám chữa bệnh có thể đem lại những lợi ích gì với những người sử dụng không gian đó?

Các đường nét mang văn hóa Việt Nam trong đồ án có tác dụng làm rõ hơn các đặc trưng của bệnh viện YHCT là bệnh viện của người Việt điều trị theo cách của người Việt. Những chất liệu tự nhiên có tại địa phương hoặc có thể gặp ở bất kì nơi nào trên đất nước Việt Nam được đưa vào không gian giúp cho người sử dụng không gian có cảm giác quen thuộc gần gũi và thân thiện làm giảm bớt đi tâm lý sợ bệnh viện.

isa 2022 nguyen van minh thang do an noi that benh vien y hoc co truyen

Có thể dễ dàng nhận ra nhiều dấu ấn kiến trúc dân gian Việt Nam qua đường nét thiết kế và chất liệu.

Yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế đồ án này là gì? 

Yếu tố quan trọng nhất trong đồ án này là công năng. Đối với một sinh viên chưa có nhiều trải nghiệm thực tế thì để giải quyết một dây chuyền công năng của một công trình công cộng là cực kì khó. Hơn nữa, làm sao để đưa các vật liệu truyền thống vào mà vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn y tế của một cơ sở khám chữa bệnh cũng rất quan trọng.

Theo bạn, bệnh viện Đông y và Tây y có những điểm chung và riêng nào trong thiết kế không gian? 

Điểm chung về thiết kế không gian của bệnh viện Đông y và Tây y là đều có thiết kế hướng đến người sử dụng thể hiện qua đồ nội thất mang tính an toàn, trang thiết bị sử dụng tiện nghi, và không gian định hướng.

Về sự khác biệt, bệnh viện Tây y do đặc thù về việc điều trị bằng các biện pháp xâm lấn nên trong tất cả không gian phải tuân thủ các yêu cầu về vô khuẩn vô trùng. Do đó, tổng thể thiết kế mang hơi hướng hiện đại, sử dụng các loại vật liệu có bề mặt trơn nhẵn, sạch sẽ. Các không gian chức năng được đặt khép kín và ít có không gian mở. Còn về Đông y, ngoài việc điều trị bằng thuốc và hạn chế xấm lấn thì tinh thần của người bệnh cũng rất được quan tâm. Vì vậy, các không gian có thể ứng dụng các loại vật liệu mới, vật liệu thô mộc hay truyền thống.

nguyen van minh thang do an noi that benh vien y hoc co truyen

Thiết kế phòng bệnh sử dụng tone màu trầm ấm, nhã nhặn, đem lại cảm giác thư giãn cho bệnh nhân.

Theo bạn, ngoài các chất liệu sáng tạo đến từ văn hóa dân tộc, làm cách nào để ngành thiết kế nội thất Việt Nam thể hiện rõ bản sắc và phong cách cá nhân trong thời hiện đại trước những phong cách nội thất phổ biến đến từ nước ngoài?

Văn hóa là một yếu tố lớn mà tất cả các nhà thiết kế hay kiến trúc sư cần phải chú trọng trong việc tạo dựng nét riêng của ngành thiết kế nội thất Việt Nam, thể hiện qua vật liệu, màu sắc, biểu tượng, ngôn ngữ… Nó cũng chính là các thành tố tạo nên đặc trưng của mỗi vùng miền, mỗi quốc gia. Nếu các công trình tại Việt Nam đều đảm bảo được yếu tố văn hóa thì không những không bị lu mờ so với các phong cách đến từ nước ngoài mà còn có thể đưa Văn hóa Việt Nam ra thế giới.

isa 2022 nguyen van minh thang do an noi that benh vien y hoc co truyen

Tượng Phật trong không gian truyền thống.

Đồ án này thể hiện phong cách của bạn như thế nào?

Đây là đồ án đầu tiên của mình về đề tài bệnh viện. Từ trước đến nay, phong cách của mình luôn hướng đến yếu tố văn hóa Việt Nam và thân thiện với môi trường gần gũi với người sử dụng. Tiêu chí cho đồ án lần này là vừa đảm bảo về yếu tố công năng, thẩm mỹ và phải có mức độ khả thi cao nếu được thực hiện.

Hiện tại bạn có đang thực tập hay công tác tại văn phòng thiết kế nào không?

Hiện tại mình đang làm cho một công ty nước ngoài. Trước đây, mình cũng đã thực tập nhiều tại các văn phòng kiến trúc, nội thất và may mắn cũng được tham gia 1 vài dự án về bệnh viện. Vì vậy, trong đồ án này, mình cũng ứng dụng và vận dụng khá nhiều kiến thức từ những kinh nghiệm thực tập.

Cảm nhận của bạn về cuộc thi này là gì? Nhất là với trải nghiệm ở vòng phỏng vấn trực tiếp?

ISA là cuộc thi rất là ý nghĩa khi vừa tạo ra một sân chơi nơi giao lưu giữa các sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên cả nước, vừa giúp các thí sinh tham gia được lắng nghe những đánh giá và nhận xét từ các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất đến từ trong và ngoài nước.

Mình đã rất căng thẳng trong vòng phỏng vấn trực tiếp, nhưng cảm giác đó hoàn toàn bị tan biến khi bắt đầu thuyết trình với mong muốn chia sẻ mọi suy nghĩ của bản thân. Được nghe tất cả Thầy/Cô trong hội đồng đánh giá và góp ý những kiến thức chuyên sâu, mình nghĩ đây là trải nghiệm quý giá mình có được trong thời sinh viên.

Mình mong muốn đây không chỉ là một giải thưởng danh giá cho các bạn sinh viên nội thất mà còn là mục tiêu của mỗi sinh viên học chuyên ngành nội thất.

Bạn hãy chia sẻ dự định sắp tới của mình nhé.

Hiện tại, mình đã tốt nghiệp cách đây một năm và cũng đang làm việc đúng với chuyên môn. Trong quá trình làm việc, mình không ngừng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Trong tương lai, mình mong muốn trở thành NTK nội thất chuyên nghiệp, có thể đem lại giá trị cho cộng đồng, xã hội và đưa nghành nội thất tại Việt Nam ngày càng phát triển.

nguyen van minh thang do an noi that benh vien y hoc co truyen

Nguyễn Văn Minh Thắng tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Nội thất tại trường ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng vào năm 2022. Hiện tại, Minh Thắng đang làm việc tại một công ty Nhật Bản. Bên cạnh đó, anh cũng chủ trì thiết kế một số công trình nhỏ hơn như nhà phố, quán café, nhà hàng…

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Nguyễn Việt Hưng (ISA 2022): Cá tính tự do và ưa thể nghiệm

Sự trở lại mới mẻ của Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam 2020