Viet Tran – Vì công việc là sở thích & đam mê

Phong cách minh họa của Viet Tran đơn giản, nhưng nổi bật và mang tính đồ họa cao. “Có thể còn khá truyền thống nữa, bởi tôi luôn phác thảo và hoàn thiện tác phẩm bằng tay. Là một người trẻ trong ngành công nghiệp sáng tạo và thời trang, Việt “may mắn khủng khiếp” khi được làm việc cùng những tài năng bậc nhất. “Họ đã chỉ bảo tôi vô số điều về nghề nghiệp!”.

Viet Tran sinh trưởng tại thành phố Birmingham (Anh), Viet Tran chuyển tới London để theo đuổi niềm đam mê với nghệ thuật và thời trang. Viet Tran đã tốt nghiệp ngành Fashion Illustration tại London College of Fashion và hiện là thiết kế đồ họa, đồng thời phụ trách phần hình ảnh trên Instagram của tạp chí ELLE UK.

Tại sao bạn lại chuyển tới London để học?  

Sống tại London, bạn luôn có cảm giác mình đang ở chính trái tim của ngành công nghiệp sáng tạo; điều đó giúp bạn học hỏi rất nhanh vì luôn được bao quanh bởi những người cùng sở thích, chí hướng; những người bạn có thể học hỏi và phát triển cùng họ mỗi ngày. Nhưng ngược lại, cũng thật khó khăn để bạn nổi trội hơn họ và vì thế bạn cứ phải cố gắng hết mình!

Dành ra vài năm đi học ở một trường nghệ thuật chính quy như vậy có thật cần thiết cho NTK đồ họa hay không?

Với tôi, trường học là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để mình phát triển những kỹ năng mà bản thân còn chưa tự tin, để mài giũa chính mình thông qua sự hướng dẫn của thầy cô. Học cách làm việc và làm quen với dân sáng tạo ngay từ khi bạn còn trẻ cực kỳ quan trọng – đó là những kinh nghiệm sẽ giúp bạn rất nhiều khi bắt đầu đi làm sau này.

Minh họa cho dự án nước hoa hợp tác cùng nhiếp ảnh Victoria Zschommler

Vậy bạn đã học được gì từ những cá nhân bạn ngưỡng mộ trong ngành công nghiệp sáng tạo?

Có rất rất nhiều những nghệ sĩ, NTK, nhiếp ảnh, nghệ sĩ vẽ minh họa mà tôi yêu mến. Nhưng ngay tại lúc này thì đó chính là những người anh, người chị mà tôi đang làm việc cùng: ê-kip sản xuất hình ảnh, các editor, các bạn thực tập sinh… Tất cả đều truyền cảm hứng.

Có cơ hội làm việc chung với Giám đốc Sáng tạo Suzanne Sykes của ELLE UK là một giấc mơ có thật với tôi. Suzanne dạy tôi không chỉ về nghề mà còn luyện tính nhẫn nại, tiết chế, cách thức thể hiện mình một cách chuyên nghiệp nhất. Các bạn biết đấy, những gì Suzanne mang tới cho ELLE UK khiến ai cũng phải nể phục!

Bạn đã có thất bại nào… “đau thương” trong công việc chưa?

Bạn sẽ luôn có “những ngày đẹp trời”, lại có khi tâm trạng thật u ám. Mỗi lúc không vui như vậy, tôi sẽ ca thán, sẽ ngủ nướng, rồi gọi cho ai đó để… than thở tiếp, và sẽ đi qua nó. Tôi luôn tin rằng dù tệ thế nào cũng có cách vượt qua. Vậy nhưng, tôi luôn tâm niệm rằng mình đang khá may mắn khi có cơ hội làm việc trong ngành này!

Minh họa Vetements

Kế hoạch tiếp tới của bạn là gì?

Tôi hiếm khi nghĩ xa thật xa. Tôi cũng có kế hoạch đi đây đi đó, để nhìn ngắm thế giới. Hãy chờ xem!

Điều gì là động lực lớn nhất trong cuộc sống của bạn?

Công việc, bởi đó là sở thích và lớn hơn thế, đam mê của tôi. Tôi cảm thấy mình may mắn, nên luôn tự thân làm việc nhiều hơn, nhìn ngắm những tác phẩm nghệ thuật mới, tạo ra sản phẩm mới của mình, và học hỏi không ngừng. Và không thể quên vai trò của cha mẹ tôi: chính họ là động lực khiến tôi luôn tiến về phía trước!

Hình #ELLEfashioncupboard trên Instagram cho @elleuk

Hình #ELLEfashioncupboard trên Instagram cho @elleuk

Hình #ELLEfashioncupboard trên Instagram cho @elleuk

Hình #ELLEfashioncupboard trên Instagram cho @elleuk

Hình #ELLEfashioncupboard trên Instagram cho @elleuk

Minh họa Bottega Veneta

Những layout làm cho tạp chí ELLE UK.

Thực hiện: DANH QUÝ