Tuýp Trần – Mảnh hồn riêng vẽ đời sống chung

Psyche Saigon bắt đầu từ tháng 9/2017, trùng với tên triển lãm đầu tiên của Tuýp. Đây là một cửa hàng nghệ thuật và thời trang chuyên bán những sản phẩm nghệ thuật số lượng có hạn của chính tuýp, cũng là nơi anh trình làng những tác phẩm của mình.

Tuýp Trần (Trần Quốc Huy) là một nghệ sĩ không qua đào tạo nhưng luôn gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ trong các tác phẩm ngồn ngộn về màu sắc, họa tiết, hình khối và đầy những ẩn dụ sâu xa, phức tạp. Tuýp thường sử dụng bút mực và bút marker màu trên giấy và gỗ để sáng tác. Những đối tượng trong tác phẩm của Tuýp tuy có vẻ độc lập, ít liên quan đến nhau, nhưng đều sinh ra từ một nguồn chung, đó là tiềm thức con người.

Tuýp 7

Tuýp tìm cảm hứng từ chính những góc kiến trúc đặc trưng của Sài Gòn.

Trong triển lãm đầu tiên mang tên Psyche (Linh hồn), Tuýp lần đầu giới thiệu những tác phẩm vừa siêu thực vừa trần tục, gợi lên nhiều câu hỏi liên quan đến tâm linh, văn hóa đương đại của Việt Nam hay các biểu tượng totem… Tuýp cũng có xu hướng cường điệu hóa sức mạnh nữ giới, hình tượng hóa cơ thể người phụ nữ để nói lên những mâu thuẫn và khao khát của tâm trí. Trong triển lãm thứ hai mang tên Persona (Nhân dạng), Tuýp phóng tầm nhìn rộng hơn và bước vào hành trình khám phá các trần thuật khoa học, chính trị, tôn giáo. Khi tự nhìn lại, Tuýp nhận ra quá trình làm việc của anh kéo theo chuyện “lặn sâu mò tìm những chi tiết” và gợi ý rằng tiền đề quan trọng trong tác phẩm của anh chính là quan niệm “mọi thứ đều bắt nguồn từ một thứ gì đó”.

Tuýp 6

Tác phẩm của Tuýp nặng về chi tiết, sử dụng họa tiết hình học và pha trộn màu sắc đến mức… ngộp thở. Tuýp xem đó là thử thách nhưng cũng là một cuộc chơi màu sắc.

Tuýp 5

Tuy nhiên, đôi khi anh lại trở về với sự tối giản trong đường nét, tập trung vào mô-típ và tính biểu tượng nhiều hơn.

“Psyche là một cái gì đó
mang tính cá nhân của mỗi con người,
cũng như những tác phẩm tôi làm ra, là từ nội tâm của tôi”.

Tuýp 4

Hơn một năm sau triển lãm đầu tiên, Tuýp mở ra không gian của riêng mình và mang các sáng tạo nghệ thuật vào đời sống thông qua những vật dụng quen thuộc như áo thun, túi tote, bao lì xì, tranh in… Lấy tên Psyche Saigon, với Tuýp, đây là nơi phần căn tính bên trong được thuật lại bằng ngôn ngữ cá nhân. Còn đối với người Sài Gòn, đây là một nơi để lui tới trong vô vàn điểm đến văn hóa thú vị, phản ánh đời sống nghệ thuật đa dạng của thành phố này.

Tuýp 3

“Sài Gòn nhỏ bé lắm, cứ đi art event là sẽ gặp nhau thôi.

Ở Sài Gòn, gần như tháng nào cũng có cái mới để xem, để học.

Càng ngày tôi càng thấy có nhiều bạn trẻ
tìm tòi và quan tâm đến nghệ thuật hơn trước”.

Tuýp 2

Tuýp 10

Psyche Saigon là tâm hồn của Tuýp nhưng cũng phản ánh tinh thần của Sài Gòn – nơi có rất nhiều nghệ sĩ trẻ tự học, tự làm và tự mở ra những không gian độc lập, đầy tính cá nhân nhưng cũng rất cởi mở.

Q&A

Với bạn, không gian nào mang đậm dấu ấn Sài Gòn nhất về mặt kiến trúc, nội thất?

Đối với mình, kiến trúc chùa cổ như chùa Bà Thiên Hậu ở chợ Lớn hay chùa Phước Hải ở Đakao vẫn mang đậm dấu ấn của Sài Gòn. Ai xem tranh của mình cũng có thể nhìn thấy âm hưởng của lối kiến trúc đó.

Những dự án về nghệ thuật và design nổi bật ở Sài Gòn trong thời gian gần đây mà bạn muốn chia sẻ cùng độc giả ELLE Decoration.

Mình hay đi xem triển lãm ở A.Farm (nơi có nhiều nghệ sĩ tạm trú và sáng tác), The Factory Contemporary Arts Centre có một không gian triển lãm rất thích. Ngoài ra, bạn có thể tìm The Box Collective nếu bạn là fan của môn nghệ thuật thị giác.

Tuýp 1

Thực hiện: Đông Quân | Ảnh: Cúc Phương.


Xem thêm:

KTS Mies van der Rohe – Người đi đầu trong phong trào Bauhaus

Nhà thiết kế đồ họa Trần Công Trọng – Sống đời cỏ hoa