Hà Nội – Sài Gòn qua những nhân vật sáng tạo

Hà Nội – Sài Gòn, những đô thị lớn với những nét văn hóa đa dạng, khác biệt đã trở thành nguồn cảm hứng, thành mảnh đất nuôi dưỡng cho nhiều tâm hồn sáng tạo nghệ thuật.

Nguyễn Trương Quý – Vẽ Hà Nội qua ngòi bút ung dung

Là một cây bút dành nhiều tâm huyết viết về Hà Nội qua các chủ đề đa dạng, Trương Quý luôn dành cho mảnh đất này thứ tình cảm kiên định trải dài suốt năm tháng tuổi thơ, từ thuở còn đạp xe khắp phố phường, kiếm tìm mọi ngóc ngách cho đến khi nhận ra nhiều phần nơi đây chỉ còn trong tiềm thức nhưng cái cảm xúc ban đầu trong anh vẫn luôn vẹn nguyên. Có những nơi tại Hà Nội khi hình dung về chúng, anh như thấy phản chiếu rõ rệt nhất định nghĩa về tâm hồn phố phường cổ kính. Người yêu Hà Nội, đôi khi chưa hẳn yêu lấy cái thực thể tồn tại cạnh bên mà yêu cái miền ký ức xa xăm. Trương Quý không thường vỗ ngực hô vang tình yêu dành cho Hà Nội của mình, với anh điều ấy… khó lắm. Anh chỉ đơn giản thuật lại những điều mình chứng kiến, điều diễn ra thường ngày mà anh luôn đối diện, chiêm nghiệm, suy tư về chúng, và rồi cứ thế viết về chúng.


Tim Doling – Lưu trữ ký ức “then & now” cho người trẻ Việt Nam

Cộng đồng yêu thích bảo tồn kiến trúc cổ Sài Gòn đã quá quen thuộc với Tim Doling. Ông là một trong những người nước ngoài tại Việt Nam có am hiểu bài bản, tường tận lịch sử của những góc phố, tòa nhà qua từng thời kỳ. Tất cả những khám phá, tìm hiểu đó đơn thuần bắt nguồn từ tình yêu dành cho vùng đất này.

Vốn là một nhà nghiên cứu lịch sử bài bản, trước khi nghỉ hưu và chọn Việt Nam làm nơi sinh sống chính, Tim Doling đã từng quản lý nhiều nhà hát và trung tâm nghệ thuật ở Hong Kong cũng như quản lý chương trình phát triển giáo trình về quản lý nghệ thuật tại ba trường đại học ở Hà Nội do Quỹ Ford tài trợ. Muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế và du lịch tại Việt Nam, ông đã chọn cách khai thác kiến thức rộng và khả năng nghiên cứu chuyên sâu của mình để hoàn thành những ấn bản chứa đựng nhiều thông tin và tư liệu quý giá cho những ai muốn tìm hiểu về Sài Gòn, Huế và nhiều địa danh khác của Việt Nam một cách thấu đáo.


Tim Phạm – Sài Gòn tưởng thân quen mà vẫn mong khám phá

Vốn là tác giả của những tranh vẽ màu nước rất tình cảm, hay các hình ảnh cho hàng loạt thương hiệu, album, liveshow đình đám, chàng họa sĩ thiết kế Tim Phạm đã sớm thu hút sự chú ý của công chúng trẻ Việt Nam.

Nhìn nhận về cộng đồng sáng tạo trẻ mà bản thân mình cũng dự phần, Tim Phạm cho rằng họ – các bạn trẻ Sài Gòn cập nhật rất nhanh các xu hướng và trào lưu mỹ thuật quốc tế. Anh tự nhận rằng mình là người may mắn vì đã có điều kiện học tập tại nước ngoài, từ đó sớm xác định rõ hướng đi cũng như quan điểm mỹ thuật cá nhân. Tim Phạm tạo ấn tượng trong vai trò chỉ đạo mỹ thuật cho các chương trình giải trí uy tín, đồng thời cũng là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng và cuốn hút trong cộng đồng những bạn trẻ yêu thích sáng tạo thời gian gần đây. Tim Phạm đại diện cho một thế hệ những họa sĩ thiết kế trẻ Việt Nam luôn tìm tòi mở rộng những thể nghiệm nghệ thuật của bản thân, và kết nối tác phẩm của mình với những sản phẩm phong cách sống, những dự án hợp tác vừa có tính thực tế, vừa có chiều sâu văn hóa dẫu cho tuổi đời còn khá trẻ.

Hà Nội 4


Christian Pedelahore de Loddis – Kiến trúc sư Latinh “gốc Việt”

Thoải mái trong bộ trang phục giản dị, kiến trúc sư Christian Pedelahore say sưa kể về kỷ niệm cùng những cây đại thụ trong làng văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam trải dài trong suốt 40 năm kể từ khi ông đặt chân đến sân bay Gia Lâm, Hà Nội và bắt đầu mối duyên thắm thiết với đất nước và con người Việt Nam.

Trong chuyến trở về thăm “quê hương thứ hai” từ Paris, Pháp, hai vợ chồng ông Christian và bà Thiên Hương chủ động “lặng lẽ” đi vì không thu xếp thời gian gặp gỡ được hết các bạn bè trong nước. Là tác giả của 50 quyển sách và bài nghiên cứu về kiến trúc Việt Nam truyền thống và đương đại, gia tài lớn nhất của KTS Christian Pedelahore lại chính là những mối quan hệ thân hữu, đồng nghiệp xây đắp dần trên chặng đường sinh sống và làm việc của họ tại đây. Riêng thành phố Hà Nội, không chỉ là nơi Christian đặt nền móng tòa công trình đầu tiên của mình tại Việt Nam – một khối kiến trúc trong viện Saint Paul, mà còn là cảm hứng cho ba quyển sách nghiên cứu của ông mang tên Hanoi Archetype d’Urbanité, Paris 1987; Le Cycle des Métamorphoses, Paris 1999; Ha Noi 990 nam, Van Mieu, 2000.

Hà Nội 3


Tuấn Ti – Góc máy trẻ giữ tâm hồn phố cổ

Có người, chỉ cần nhìn những khung hình với nước ảnh chân phương mơ màng, liền nhận ra ngay nhiếp ảnh gia Lê Tuấn Anh – hay còn được biết đến với tên gọi “Tuấn Ti”. Tuổi nghề chưa quá nhiều, nhưng chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi này đã dần gây được ấn tượng về phong cách điềm đạm, có chiều sâu, đặc biệt là những khung hình lưu giữ ký ức đương đại của Hà Nội.

Hóm hỉnh và chín chắn, đó là cảm nhận của mọi người khi tiếp xúc với Tuấn Ti. Tay máy chưa có “tuổi nghề” quá cao, nhưng cũng đủ trải nghiệm lăn lộn lập nghiệp ở Sài Gòn, để rồi vòng về Hà Nội nơi anh lớn lên, như một mối duyên không thể tách rời. Mặc dù anh không chuyên chụp kiến trúc và lifestyle, nhưng chất ảnh thời trang của Tuấn Ti vẫn bằng một cách nào đó lưu giữ tâm hồn của Hà Nội một cách tự nhiên, chân thành và tình cảm nhất.

Hà Nội 3


Tiredcity – Sáng tạo cùng thành phố “mỏi mệt”

Nguyễn Việt Nam được đào tạo để trở thành kiến trúc sư tại khoa Kiến trúc Pháp ngữ tại Đại học Xây Dựng Hà Nội, tuy nhiên đến năm thứ 4 thì bỏ ngang do không cảm thấy phù hợp. Dẫu vậy, niềm yêu thích với thiết kế, nghệ thuật của Nam không hề giảm đi. Ngược lại, Nam có thêm thời gian đầu tư vào mảng Graphic Design và Illustration trong khi tiếp tục nghiên cứu thêm về kiến trúc, và gần đây là Fashion Design do sự phổ biến của văn hóa Hypebeast. Nam thành lập TiredCity – một thương hiệu sáng tạo dành cho giới trẻ gây chú ý thời gian gần đây. Từ khi thành lập đến nay, TiredCity đã làm việc với gần 30 nghệ sĩ khắp Việt Nam. Ngoài dự án với những nghệ sĩ thị giác, minh họa như KAA illustration với bộ tranh về món ăn Việt, Sithzam với sở trường về Line Art hay Xuân Lam với dự án Vẽ lại tranh dân gian. Dự án gây tâm đắc nhất của Nguyễn Việt Nam đến thời điểm hiện tại là việc cộng tác với ban nhạc Indie Ngọt, trong lần đầu tiên hợp tác với nghệ sĩ âm nhạc và chuyển thể thành bộ merchandise hòa trộn được tinh thần của cả hai bên, đã được cộng đồng đón nhận rất tốt.

Hà Nội 2


Giang Trang – Mạch chảy ngầm bản sắc người Hà Nội

Năm 2018 kết thúc với một đêm nhạc chủ đề mà Giang Trang thực hiện, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả yêu nhạc Trịnh. Nhìn lại năm bản lề – một năm Giang Trang có những cơ hội để chia sẻ và bộc lộ quan điểm thẩm mỹ và nghệ thuật của cá nhân mình với những người bạn tâm huyết trong lĩnh vực sáng tạo. ELLE Decoration đã có cuộc trò chuyện nhẩn nha cùng Giang Trang về thành phố mà cô yêu quý.

“Mạch chảy ngầm. Đó là những bí mật bình dị và đầy sức sống. Một triền đê. Một quãng sông. Một thân cây. Một ngôi nhà từ thời Pháp. Một cô gánh hàng rong. Một chị bán hoa sen, hoa cúc họa mi theo mùa. Một người làm bánh nướng truyền thống. Một người làm bánh chả truyền thống không bán, chỉ tặng… Nhiều thứ lắm, đó chính là tình yêu vô điều kiện. Tôi luôn thích thú và chịu khó qua lại với những thứ nhỏ bé đó. Giản dị và bền bỉ. Lặng lẽ và tế nhị, số ít thôi, nhưng đó là Hà Nội.” – Giang Trang chia sẻ.

Hà Nội 1


Xem thêm: