Tim Phạm – Sài Gòn tưởng thân quen mà vẫn mong khám phá

Vốn là tác giả của những tranh vẽ màu nước rất tình cảm, hay các hình ảnh cho hàng loạt thương hiệu, album, liveshow đình đám, chàng họa sĩ thiết kế Tim Phạm đã sớm thu hút sự chú ý của công chúng trẻ Việt Nam.

Nhìn nhận về cộng đồng sáng tạo trẻ mà bản thân mình cũng dự phần, Tim Phạm cho rằng họ – các bạn trẻ Sài Gòn cập nhật rất nhanh các xu hướng và trào lưu mỹ thuật quốc tế. Anh tự nhận rằng mình là người may mắn vì đã có điều kiện học tập tại nước ngoài, từ đó sớm xác định rõ hướng đi cũng như quan điểm mỹ thuật cá nhân. Tim Phạm tạo ấn tượng trong vai trò chỉ đạo mỹ thuật cho các chương trình giải trí uy tín, đồng thời cũng là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng và cuốn hút trong cộng đồng những bạn trẻ yêu thích sáng tạo thời gian gần đây. Tim Phạm đại diện cho một thế hệ những họa sĩ thiết kế trẻ Việt Nam luôn tìm tòi mở rộng những thể nghiệm nghệ thuật của bản thân, và kết nối tác phẩm của mình với những sản phẩm phong cách sống, những dự án hợp tác vừa có tính thực tế, vừa có chiều sâu văn hóa dẫu cho tuổi đời còn khá trẻ.

Tim Phạm 1

Tim Phạm là cái tên được khá nhiều người biết đến trong cộng đồng yêu nghệ thuật tại Việt Nam.

“Cảm hứng lớn nhất
trong hoạt động nghệ thuật của mình thời gian gần đây
đến từ các họa sĩ của trường Mỹ thuật Đông Dương”

Tim Phạm 2

Nguồn cảm hứng lớn nhất của Tim Phạm trong các hoạt động nghệ thuật gần đây đến từ các họa sĩ thuộc trường Mỹ thuật Đông Dương – một niềm tự hào của Mỹ thuật Việt Nam. Đặc biệt nhất phải kể đến những tên tuổi như Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Nguyễn Phan Chánh. Còn khi nói về Sài Gòn, mảnh đất anh gắn bó từ khi còn nhỏ, từng góc phố, ngõ hẻm tại đây đều mang ý nghĩa đặc biệt với Tim Phạm. Sài Gòn ẩn chứa nguồn cảm xúc vô hạn để vay mượn mỗi khi Tim cần tìm đến một nguồn năng lượng sáng tạo mới. Đó có thể là con đường Đồng Khởi sáng lóa thương hiệu cao cấp liền kề nhau; là những con hẻm yên bình, ngày ngày xóm giềng canh nhau như gia đình; các cao ốc văn phòng quận 1 sừng sững, những hàng ăn nghi ngút khói trong khu người Hoa Chợ Lớn… Chính bản thân Sài Gòn là một dự án vô cùng thú vị mà bản thân Tim dù lớn lên cùng nó cũng chưa khám phá được hết.

 

Tim Phạm 3

Những hình vẽ trong nhiều dự án do Tim Phạm thực hiện cho các thương hiệu, tên tuổi lớn tại Việt Nam.

Tim Phạm 4

Tim Phạm 5

Những dự án nghệ thuật của Tim phạm

Tim Phạm sẻ chia về dự án tâm đắc nhất trong năm vừa qua: Nấp Saigon. Với vai trò đồng sáng lập Nấp Saigon, Tim Phạm cho biết: “Đây là mô hình hostel/cafe mà mình đã học hỏi được trong chuyến đi Nhật Bản. Mô hình này cũng không hẳn là quá mới mẻ và đang dần xuất hiện nhiều tại Việt Nam, nhưng quy cách phục vụ của người Nhật và làm thế nào để hòa hợp văn hóa cũng như đưa phong cách Việt Nam vào dự án này mới chính là thử thách lớn nhất mình phải đối mặt”.

Tim Phạm 6

Nấp Cafe – một trong những dự án tâm đắc nhất của Tim Phạm trong năm 2018

“Bản thân Sài Gòn đã là một dự án vô cùng thú vị
mà bản thân mình, vốn gắn bó với mảnh đất này,
cũng chưa thể khám phá hết được”.

Tim Phạm 7

Góc nhỏ tại Nấp Cafe, dự án kết hợp hostel/ cafe của Tim Phạm được lấy cảm hứng từ chuyến đi Nhật Bản của mình.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Nhân vật cung cấp.


Xem thêm:

KTS Kengo Kuma – Góc nhìn đương đại của kiến trúc Nhật Bản

NTK nội thất Nguyễn Ngọc Duy – Cân bằng giữa lý trí và cá tính