NTK nội thất Nguyễn Ngọc Duy – Cân bằng giữa lý trí và cá tính

Nguyễn Ngọc Duy may mắn được làm việc trong môi trường thiết kế chuyên nghiệp trước khi sở hữu công ty riêng. NTK nội thất tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP.HCM đã bắt đầu hành trình học hỏi từ những người đi trước với nền móng vững vàng, để từ đó làm bước đệm cho tính cách muôn màu đặc trưng của mình.

NTK nội thất Nguyễn Ngọc Duy thổ lộ mình đam mê rất nhiều thứ cả trong và ngoài lĩnh vực nội thất, đồng thời luôn khát khao rèn giũa những trải nghiệm sống của bản thân. Có lẽ vì thế mà các không gian do anh thực hiện rất đa dạng, từ thể loại công trình cho đến phong cách thiết kế. Sở thích cá nhân đa dạng cũng vô tình trở thành động lực khiến anh không ngừng tìm hiểu những chủ đề phong phú trong cuộc sống và biến chúng trở thành thế mạnh trong công việc sáng tạo.

NTK nội thất 9

NTK Nguyễn Ngọc Duy

Chính sự hiếu kỳ đã đem Duy đi xa hơn trong nghề nghiệp của mình. Ý thức được mình vẫn nằm trong nhóm “khá trẻ” trong giới làm nghề, Ngọc Duy miệt mài tìm kiếm những giá trị phản ánh chính mình, đồng thời mong muốn định hình rõ ràng hơn về bản ngã qua từng công trình thiết kế.

Để được như thế, Duy đã tự tạo cho mình thói quen lưu trữ. Anh lưu lại tất cả những kiến thức, mẫu vật, sản phẩm thú vị tìm thấy được như một kho thư viện để nhìn lại, sử dụng khi cần thiết và làm vốn sống cho công việc sáng tạo. Anh luôn quan tâm đến việc tìm hiểu và áp dụng những công nghệ gia công mới trong nội thất nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho công trình.

NTK nội thất 8

Những bản sketch tưởng chừng rất cơ bản này lại là cách Duy truyền cảm hứng cho khách hàng và cộng sự của mình.

NTK nội thất 7

“Khó nhất là giữ trọn vẹn cảm xúc thẩm mỹ “

Đôi khi, thành quả của công trình không đơn thuần đến từ sự tìm tòi cá nhân anh mà từ nhiều mối dây liên kết trong xã hội, những hội bạn đồng nghiệp, mối liên hệ chéo giữa các nghệ sĩ, chuyên gia nhiều ngành nghề. Anh luôn nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng cân bằng, âm – dương, dù có tương phản vẫn phải cân bằng bằng cách đưa yếu tố cũ vào các kỹ thuật mới. Ví dụ khi nhắc đến indochine mọi người thường nghĩ đến các họa tiết, hoa văn cổ, cẩn… nhưng anh sẽ chắt lọc các họa tiết ấy sau đó chạy hoa văn máy móc để tạo nên sự khác biệt chứ không sử dụng nguyên mẫu (có thể thấy rõ rệt trong quán café Nắng Xanh khi kết hợp hoa văn của indochine và mảng xanh quyến rũ của phong cách nhiệt đới).

NTK nội thất 6

Sử dụng ánh sáng độc đáo và hiệu quả là yếu tố quan trọng trong sự thành công của công trình.

NTK nội thất 5

NTK nội thất 4

Với Duy, sách là nơi tiếp cận thông tin trực quan bậc nhất, giúp mở rộng thế giới quan một cách toàn diện và sâu sắc. Thói quen đọc sách đã đi vào nhận thức của Duy như một quán tính sinh hoạt. Anh tìm đến sách như một khoảng lặng để đối chiếu những quan sát đời thường của mình với những kiến giải trong câu chữ, để tìm nguồn cảm hứng cho các thiết kế phong phú.

Nội thất là một lĩnh vực nghề nghiệp đòi hỏi phải luôn cân bằng giữa lý trí và cảm tính, điều này gây không ít khó khăn cho những KTS khởi nghiệp. Kỹ năng thiết kế là yếu tố quan trọng nhất nhưng điều làm nên khác biệt của một NTK nội thất lại là cách giữ trọn vẹn cảm xúc và thẩm mỹ cho công trình từ đầu đến lúc hoàn thiện. Với Duy, Marcel Wanders là NTK mà anh tìm được nhiều nguồn cảm hứng với cách làm việc áp dụng kỹ thuật, chất liệu mới vào thiết kế nhưng vẫn tạo nên được sự cổ điển, thần thoại trong không gian. Song song với công việc chuyên môn, Duy vẫn dành thời gian tham gia giảng dạy ở trường Đại học HUTECH, TP.HCM với hy vọng truyền tải được cho sinh viên những cảm hứng lớn lao và triết lý nghề mà anh vẫn ấp ủ.

Đáp ứng được yêu cầu đa dạng của khách hàng
là cách để anh rèn luyện,
tự phong phú hóa khả năng sáng tạo của mình.

NTK nội thất 3

Những không gian đa phong cách, tinh gọn và chỉn chu là dấu ấn thiết kế của NTK nội thất Nguyễn Ngọc Duy.

NTK nội thất 2

Dù là công trình mang tính thương mại cao hay phảng phất yếu tố nghệ thuật và cái tôi nhiều hơn, Duy đều đưa hết tâm huyết vào đó.

NTK nội thất 1

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Nhân vật cung cấp.


Nguyễn Ngọc Duy

NTK nội thất

Studio: DR Studio

Tuổi nghề: 8 năm

Website: drstudio.vn

Những công trình tiêu biểu:

  • Café Nắng Xanh
  • KAP Bistro Coffee
  • Nhà hàng cua Holy Crab
  • Pub Boheme Bùi Viện
  • Một số công trình nhà ở, căn hộ, cửa hàng buôn bán…

Xem thêm:

Sự táo bạo của Nguyễn Hoàng Tú

ĐẬM – Cá tính của người trẻ