Tuấn Ti – Góc máy trẻ giữ tâm hồn phố cổ

Có người, chỉ cần nhìn những khung hình với nước ảnh chân phương mơ màng, liền nhận ra ngay nhiếp ảnh gia Lê Tuấn Anh – hay còn được biết đến với tên gọi “Tuấn Ti”. Tuổi nghề chưa quá nhiều, nhưng chàng nhiếp ảnh gia trẻ tuổi này đã dần gây được ấn tượng về phong cách điềm đạm, có chiều sâu, đặc biệt là những khung hình lưu giữ ký ức đương đại của Hà Nội.

Hóm hỉnh và chín chắn, đó là cảm nhận của mọi người khi tiếp xúc với Tuấn Ti. Tay máy chưa có “tuổi nghề” quá cao, nhưng cũng đủ trải nghiệm lăn lộn lập nghiệp ở Sài Gòn, để rồi vòng về Hà Nội nơi anh lớn lên, như một mối duyên không thể tách rời. Mặc dù anh không chuyên chụp kiến trúc và lifestyle, nhưng chất ảnh thời trang của Tuấn Ti vẫn bằng một cách nào đó lưu giữ tâm hồn của Hà Nội một cách tự nhiên, chân thành và tình cảm nhất.

Tuấn Ti 1

Những khi có thời gian, Tuấn Ti tự khám phá những góc phố, mảng màu đô thị của Hà Nội để làm giàu thêm chất liệu hình ảnh của mình.

“Những ngày tháng rong ruổi
khắp các khu nhà tập thể hay biệt thự Pháp
luôn thôi thúc Tuấn Ti phải lưu giữ lại từng góc máy quý giá”.

Tuấn Ti 2

Tuấn Ti 3

Cuộc sống trôi thật chậm qua từng cú “bấm máy” của Tuấn Ti.

Hay lang thang, nên Tuấn Ti luôn có trong tim một Hà Nội bất cứ lúc nào cũng có thể thấy được những điều đẹp đẽ. Mùa Xuân đi qua những căn nhà cổ với những đám rêu mọc trên tường sau một mùa rét mướt hay dạo quanh Phan Đình Phùng, Xuân Diệu để ngửi mùi lá sấu non sau cơn mưa rào mùa Hạ. Cuối tháng 10 đầu tháng 11, khi tiết trời bắt đầu lập Thu, mọi thứ trở nên mơ màng hơn, màu nắng chuyển vàng đậm chiếu dọc qua con đường Thanh Niên bên cạnh Hồ Tây hiu hiu gió mát, không thể không kể mùa Đông tiết trời màu xám lượn quanh phố cổ nhìn mọi thứ chen chúc nhau thật tình cảm. Vô số những điều nhỏ nhặt có thể thấy ở bất cứ đâu đó là những ký ức tốt đẹp nhất còn tồn tại mãi ở Hà Nội. Một thành phố vốn giàu cảm xúc và chất liệu như vậy hẳn sẽ không bao giờ cũ kể cả đối với thế hệ trẻ nhiều năng lượng và sáng tạo mà Tuấn Ti là một nhân vật đại diện xứng đáng.

Tuấn Ti 4

Qua từng khung ảnh fashion streetstyle của Tuấn Ti, thời trang bước vào đời thường tự nhiên và trong trẻo.

“Tôi vốn là người không giỏi câu từ
nên thường nhường lời lại
cho ảnh chụp của mình lên tiếng”

Tuấn Ti 5

Rẽ nhánh và tìm đến nhiếp ảnh thời trang một cách đầy bất ngờ nhưng bản chất hiền lành lại chẳng hề đổi thay.

Những nhiếp ảnh gia nào là cảm hứng của Tuấn Ti?

Thần tượng của Tuấn Ti là Richard Avedon. Ngoài việc ông là một trong những người xây dựng nền móng cho nhiếp ảnh thời trang, những bức ảnh ngoài lề như series “In the American West” làm bạn ấn tượng về chân dung nước Mỹ không hào nhoáng, không xa xỉ mà chỉ những người có vẻ đẹp toát ra từ sự lao động mới cảm nhận một cách chân thật nhất. Còn ở Việt Nam, Tuấn Ti rất thích ảnh và tư duy của Tuan.fr, một lối hành ảnh khác so với những người trong nghề với sự tìm tòi về tận cùng của nghệ thuật nói chung và nhiếp ảnh nói riêng.

Tuấn Ti 6

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tuấn Ti | Chỉ đạo nghệ thuật: Hellos.


Xem thêm:

Họa sĩ minh họa Phạm Quang Phúc – Bay bổng trí tưởng tượng thuần khiết

Ti Du – “Xây” thế giới từ đất sét