Ti Du – “Xây” thế giới từ đất sét

Mặc dù học tạo hình, tạo dáng sản phẩm công nghiệp nhưng Tiểu Dung lại có tình cảm đặc biệt đối với đất sét và nghệ thuật thủ công. Ngay từ năm nhất đại học, Dung đã luôn mang đất sét theo bên mình. Lúc nào cô cũng nghĩ ra những thứ hay ho với loại vật liệu tưởng như vô tri vô giác này. Nhiều người từng lo lắng cho Dung rằng “suốt ngày nặn đất sét thì làm được việc gì?”.

Vào thời điểm ấy, bản thân Dung cũng không nghĩ rằng mình có thể gắn bó với đất sét đến tận ngày hôm nay, và cũng sẽ không tưởng tượng được rằng đất sét mang lại cho mình nhiều hơn một “công việc”. Bây giờ, không chỉ là chủ của TiDu Workshop – một công ty tạo hình nhân vật và thiết kế quà lưu niệm theo yêu cầu, Dung và nhóm của mình còn là một trong những ê-kíp thiết kế props (đạo cụ cho các bộ ảnh, TVC quảng cáo, ảnh tạp chí…) được tin tưởng nhất hiện nay.

đất sét 10

Với Dung, mọi tưởng tượng đều có thể tượng hình từ đất sét. Có lẽ, chỉ những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật, tạp chí, nhiếp ảnh, quảng cáo… mới hiểu rõ tầm quan trọng của props. Dù là đạo cụ, nhưng thiếu chúng, bộ ảnh sẽ khó thể hiện được hết ý tưởng của giám đốc sáng tạo, sản phẩm không có bối cảnh để “tỏa sáng”, và câu chuyện truyền thông không được kể một cách trọn vẹn. Người thiết kế đạo cụ cũng là người làm nghệ thuật, phải làm việc chặt chẽ với art director và photographer để đi tìm màu sắc, chất liệu và tạo hình phù hợp. Sản phẩm lên hình có đẹp hay không, thông điệp truyền tải có ý nghĩa hay không phụ thuộc rất nhiều vào props.

đất sét 9

Chiến dịch quảng cáo cho một thương hiệu bánh ngọt.

đất sét 8

Sản phẩm “Cây lắng nghe” do Tiểu Dung tự lên ý tưởng và thiết kế, tạo hình.

Đây không phải là công việc mới ở Việt Nam, nhưng ít người xem đó là một nghề cần được trân trọng. Bản thân Dung luôn đặt trách nhiệm và tâm huyết vào từng sản phẩm, nên luôn được các tạp chí uy tín và các nhãn hàng “chọn mặt gửi vàng”. Bộ ảnh “Bước chân cổ tích” của Biti’s hay mới đây nhất là bộ ảnh “Người Kiến đến thăm thắng cảnh ở Việt Nam” do Marvel đặt hàng là các sáng tạo ấn tượng của Dung. Trong bộ ảnh “Người Kiến”, nhóm của Dung đã phải làm gần 700 mẫu đất sét trong vòng 2 ngày để phục vụ cho buổi chụp hình.

đất sét 7

Bộ ảnh “Người Kiến đến thăm thắng cảnh ở Việt Nam” của Marvel.

 

đất sét 6

“Tôi không chỉ nặn đất sét
mà còn đặt cả bản thân và tâm hồn mình vào đó”

Đối với Dung, gương mặt và đôi mắt là yếu tố quan trọng nhất khi tạo hình. Nhân vật có hồn hay không, 80% đến từ đôi mắt. Vậy nên, Dung luôn dành thời gian tập trung tạo hình đôi mắt đầu tiên. Chỉ cần sai, lệch một chi tiết nhỏ thôi cũng khiến sản phẩm không bộc lộ được thần thái mong muốn. Phần còn lại phụ thuộc vào tay nghề, kỹ thuật, sự tỉ mỉ và tình cảm dành cho nhân vật. Điều đặc biệt là, thế giới sáng tạo của Dung hoàn toàn được làm thủ công bằng tay nhưng vẫn đạt được độ tinh xảo, chân thật và rất có hồn. “Dù đã 8 năm gắn bó với đất sét nhưng cảm xúc vui thích mỗi khi nặn một nhân vật mới vẫn không thay đổi”, Dung chia sẻ.

đất sét 5

Bộ ảnh “Bước chân cổ tích” của Biti’s.

 

đất sét 4

đất sét 3

Quá trình thực hiện bộ ảnh “Bước chân cổ tích” của Biti’s.

Bên cạnh đất sét, Dung còn phối hợp nhiều chất liệu vào sản phẩm của mình như giấy, gỗ, nhựa, vải, silicon… Hiện tại, Dung đang tập trung nghiên cứu tả thực nhân vật, các loại tạo hình, hóa trang dùng trong điện ảnh và bắt đầu trải nghiệm quá trình lên concept để được chọn lựa vật liệu, hình dáng ngay từ đầu chứ không chỉ làm theo ý tưởng có sẵn. Âm thầm nhưng chắc chắn, Dung sẽ chứng minh rằng cô nàng không chỉ nặn đất sét mà còn có thể làm được nhiều thứ hơn nữa.

“Nếu mình không khác đi,
không tiến bộ và phát triển thêm,
sẽ có người khác thay thế mình”

đất sét 2

Sản phẩm Tiểu Dung thực hiện cho bộ ảnh của ELLE Man Việt Nam.

đất sét 1

Tiểu Dung luôn tỉ mỉ, chăm chút trong mọi buổi chụp.

Thực hiện: Đoàn Trúc – Ảnh: Nhân vật cung cấp.


TI DU

Tên: Nguyễn Thị Tiểu Dung

Bắt đầu làm việc: 2010

Website: http://www.facebook.com/TiduWorkshop


Xem thêm

Lang thang trong ký ức chữ

Vũ Hoàng Anh – Người kể chuyện bằng đồ nội thất