Christian Pedelahore de Loddis – Kiến trúc sư Latinh “gốc Việt”

Thoải mái trong bộ trang phục giản dị, kiến trúc sư Christian Pedelahore say sưa kể về kỷ niệm cùng những cây đại thụ trong làng văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam trải dài trong suốt 40 năm kể từ khi ông đặt chân đến sân bay Gia Lâm, Hà Nội và bắt đầu mối duyên thắm thiết với đất nước và con người Việt Nam.

kiến trúc sư 1

Trung bình mỗi năm một lần, kiến trúc sư Christian Pedelahore thu xếp công việc giảng dạy bận rộn của mình và cùng vợ về thăm quê hương thứ hai của ông, để gặp gỡ những người thân quen và truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức cho các trường đại học chuyên ngành kiến trúc tại Việt Nam.

Trong chuyến trở về thăm “quê hương thứ hai” từ Paris, Pháp, hai vợ chồng ông Christian và bà Thiên Hương chủ động “lặng lẽ” đi vì không thu xếp thời gian gặp gỡ được hết các bạn bè trong nước. Là tác giả của 50 quyển sách và bài nghiên cứu về kiến trúc Việt Nam truyền thống và đương đại, gia tài lớn nhất của KTS Christian Pedelahore lại chính là những mối quan hệ thân hữu, đồng nghiệp xây đắp dần trên chặng đường sinh sống và làm việc của họ tại đây. Riêng thành phố Hà Nội, không chỉ là nơi Christian đặt nền móng tòa công trình đầu tiên của mình tại Việt Nam – một khối kiến trúc trong viện Saint Paul, mà còn là cảm hứng cho ba quyển sách nghiên cứu của ông mang tên Hanoi Archetype d’Urbanité, Paris 1987; Le Cycle des Métamorphoses, Paris 1999; Ha Noi 990 nam, Van Mieu, 2000. Chính vì lẽ đó, khi được hỏi về những công trình kiến trúc đậm dấu ấn của Hà Nội, Christian có thể nhanh chóng kể ra tên của những căn nhà phố ở Hàm Long, Lãn Ông hay Ngọc Thụy, với số nhà cụ thể và đặc điểm cấu trúc, vật liệu của chúng. Góc phố yêu thích nhất của Christian lại là một khoảng không bé tí dưới chân cầu thang tòa nhà Điện lực Việt Nam ở đường Đinh Tiên Hoàng, nơi bán món phở về đêm mà theo ông là có hương vị tuyệt vời nhất. Những dấu ấn của Hà Nội đã hằn sâu trong ký ức và trái tim của người thầy, của rất nhiều thế hệ kiến trúc sư Việt Nam một cách tự nhiên và chân phương như thế. Trong những công trình nghiên cứu của mình về kiến trúc Việt Nam đương đại hiện nay, Christian Pedelahore đặc biệt đánh giá cao cách tiếp cận văn minh và linh hoạt của những kiến trúc sư trẻ. Họ chính là những nhân tố quyết định cho việc thay thế những tòa villa theo lối trang trí diêm dúa, cầu kỳ lạc quẻ của một, hai thập niên trước bằng những công trình nhà ở, văn phòng, quán xá với phong cách hiện đại, phục vụ cho tầng lớp tri thức có điều kiện kinh tế trong thời đại ngày nay mà ông mô tả ngắn gọn là: “Nhiều trí tuệ và ít thể hiện hơn”.

kiến trúc sư 2

“Tôi đến Hà Nội để học hỏi những nghệ sĩ tiên phong
như nhóm sáng lập Tự Lực Văn Đoàn
và những bậc thầy về chủ nghĩa hiện đại tại Việt Nam”

kiến trúc sư 3

kiến trúc sư 4

Những góc phố Hà Nội ẩn chứa các câu chuyện về bảo tồn di sản và hội nhập xu hướng phát triển nhanh chóng của xã hội, là đề tài nghiên cứu của những kiến trúc sư quốc tế như Christian.

Kiến trúc sư Christian Pedelahore de Loddis

Vốn là một kiến trúc sư, họa sĩ gốc Pháp – Ý, lớn lên tại Nam Mỹ, Christian trưởng thành với sự ảnh hưởng của thẩm mỹ nghệ thuật hoành tráng của Diego Rivera, chất Latinh đậm nét của Gabriel García Márquez và lối thực hành kiến trúc của Frank Lloyd Wright, Victor Segalen, Bruno Taut. Nguổn cảm hứng nghệ thuật dồi dào và tràn trề năng lượng đó được ông kết hợp cùng những nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng, để biến thành những công trình nghiên cứu và giảng dạy cho thế hệ kiến trúc sư trẻ của cả Việt Nam, Pháp và nhiều nước trên thế giới.

kiến trúc sư 5

Sách Réémergencies Vietnamiennes xuất bản nhân dịp Năm Việt Nam – Pháp 2014 do Christian thực hiện.

kiến trúc sư 6

Thực hiện: Thùy Dương | Ảnh: Tuấn Ti | Chỉ đạo mỹ thuật: Hellos.


Xem thêm:

PHILIPPE STARCK – Trò chuyện về nghĩa vụ của sáng tạo

NTK nội thất Lại Chính Trực – Đam mê sự tương phản