Nguyễn Trương Quý – Vẽ Hà Nội qua ngòi bút ung dung

Trước khi cái tên Nguyễn Trương Quý xuất hiện, người yêu Hà Nội sẽ hoài nhớ những tượng đài như Thạch Lam, Tô Hoài hay Vũ Bằng đã viết nên bức tranh Hà thành lãng mạn. Nguyễn Trương Quý hài hước và tỉnh rụi qua những trang tản văn vẽ nên một hà nội hiện đại nhiều tầng văn hóa.

Là một cây bút dành nhiều tâm huyết viết về Hà Nội qua các chủ đề đa dạng, Trương Quý luôn dành cho mảnh đất này thứ tình cảm kiên định trải dài suốt năm tháng tuổi thơ, từ thuở còn đạp xe khắp phố phường, kiếm tìm mọi ngóc ngách cho đến khi nhận ra nhiều phần nơi đây chỉ còn trong tiềm thức nhưng cái cảm xúc ban đầu trong anh vẫn luôn vẹn nguyên. Có những nơi tại Hà Nội khi hình dung về chúng, anh như thấy phản chiếu rõ rệt nhất định nghĩa về tâm hồn phố phường cổ kính. Người yêu Hà Nội, đôi khi chưa hẳn yêu lấy cái thực thể tồn tại cạnh bên mà yêu cái miền ký ức xa xăm. Trương Quý không thường vỗ ngực hô vang tình yêu dành cho Hà Nội của mình, với anh điều ấy… khó lắm. Anh chỉ đơn giản thuật lại những điều mình chứng kiến, điều diễn ra thường ngày mà anh luôn đối diện, chiêm nghiệm, suy tư về chúng, và rồi cứ thế viết về chúng.

Trương Quý 1

Trương Quý luôn nhìn Hà Nội theo góc nhìn riêng của mình, lãng mạn muôn phần nhưng cũng đầy tràn thực tế.

Trương Quý thường lui tới nhiều địa điểm trong nội đô để tìm sự cân bằng thoải mái – nơi mà Hà Nội vẫn hiện lên hình bóng về những ngày chưa xa với góc phố dễ chịu, cây xanh, bóng tre ngà, nền sân gạch cũ kỹ, hoài niệm. Bản thân Trương Quý thừa nhận rằng các cộng đồng nghệ thuật nội tại ở đây luôn chuyển động nhằm tìm kiếm, gầy dựng môi trường hoạt động có thể thu nạp rộng rãi nhưng vẫn đủ “rắn” để chọn lọc điều phù hợp nhất cho cá tính riêng. Bất kỳ vấn đề nào cũng có hai mặt để nhìn nhận, cùng với sự phát triển của các cộng đồng nghệ thuật tại Hà Nội là các vấn đề về kinh phí và kinh nghiệm tổ chức. Dù là tổ chức tự nguyện hay mô hình chuyên nghiệp đều phải hướng đến số đông thông qua các nền tảng công nghệ, vì vậy mà bỏ qua rất nhiều đối tượng truyền thông quan trọng khác là người lớn tuổi – những người mà đối với Trương Quý là cả một bảo tàng ký ức sống giữa lòng thủ đô.

Trương Quý 2

Hà Nội luôn là chủ đề Trương Quý dành nhiều trang viết để đề cập đến, một thành phố trọn vẹn trong anh ở cả tâm tưởng lẫn thực tại.

“Những người lớn tuổi thường bị bỏ qua
do bất cập của nền tảng công nghệ truyền thông,
trong khi họ lại là cả một bảo tàng ký ức sống của Hà Nội”

Những dự án được khởi xướng bởi chính cộng đồng nghệ thuật tại Hà Nội cũng để lại trong lòng Trương Quý nhiều ấn tượng, trong số đó phải kể đến “Sakédemy” hay “Hà Nội bộ hành” của nhóm bạn Đinh Trần Tuấn Linh, Trần Ngọc Hiếu khiến anh phải theo dõi và tham gia; chương trình thảo luận về phim ảnh cùng nhiều vấn đề nghệ thuật của Nguyễn Hoàng Điệp cũng khiến Trương Quý lưu tâm bởi nguồn năng lượng và thái độ không ngơi nghỉ trên con đường tìm kiếm những vẻ đẹp khác nhau. Ngoài các vấn đề về nghệ thuật trên các ấn phẩm tinh thần, Trương Quý cũng có một vài người bạn KTS vẫn không thôi nỗ lực làm ra các công trình chất lượng. Theo năm tháng, họ cũng tạo ra một lượng lớn khách hàng hưởng ứng theo quan điểm của họ, góp phần nuôi dưỡng những xu hướng tích cực cho lĩnh vực kiến trúc hay xa hơn thế, là nhu cầu về một đô thị cần được bảo tồn, tôn tạo và trân trọng hơn.

Trương Quý 3

Tản mạn đôi câu

2018 là một năm khá bận rộn với riêng Trương Quý khi anh vừa cho ra mắt cuốn du khảo Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca đề cập đến những vấn đề khảo cứu về đời sống giải trí với trọng tâm xoay quanh tân nhạc tại Hà Nội giai đoạn bản lề trước và sau năm 1954, với nhân vật chính là nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Từ Linh.

Hiện anh cũng đang viết tác phẩm tản văn bàn luận cách ăn mặc của người Hà Nội cùng cuốn truyện ngắn thứ hai của mình. Trương Quý cũng đồng thời hướng đến cuốn du khảo tiếp theo về biểu tượng văn hóa anh được tiếp cận, mục kích trong những chuyến đi của mình.

Trương Quý 4

“Hai buổi ra mắt sách kết hợp biểu diễn các bài hát nổi tiếng
của Đoàn Chuẩn – Từ Linh tại rạp Đại Đồng, Hà Nội
thật sự gây xúc động lớn đến chính tôi.

Có lẽ nhiều người Hà Nội đã có dịp nhớ lại
một thời lãng mạn của thành phố này”

Trương Quý 5

Các tác phẩm qua ngòi bút của Trương Quý đa phần đề cập đến nhiều vấn đề, góc cạnh của cuộc sống đôi khi rất đỗi đời thường.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Nick M.


Xem thêm:

Tùng Khỉ – Gã ngông chinh phục visual art

Visual artist Trung Bảo – Người “vẽ” âm thanh