Visual artist Trung Bảo – Người “vẽ” âm thanh

Nguyễn Bảo Trung chỉ mới 21 tuổi. Anh chàng có thân hình mảnh khảnh với cặp kính dày và kiểu tóc man bun rất ngầu đã sớm nổi tiếng thế giới khi là người Việt đầu tiên vô địch giải đấu solo World Beatbox Camp 2017 và lọt vào top nhiều cuộc thi beatbox quốc tế khác. Vì vậy không ít người ngạc nhiên khi biết Trung còn là một visual artist (nghệ sĩ thị giác) tài năng. Người khác nhìn vào có thể sẽ nghĩ ở Trung có một bề nổi và một bề… ít nổi hơn. Nhưng với Trung, beatbox và visual art là hai mặt cân bằng, hai niềm đam mê, hai công việc bổ trợ qua lại cho nhau, và đặc biệt, đều là kết quả của quá trình tự học.

Nếu có từ nào diễn tả chính xác nhất về visual artist Bảo Trung, đó chắc chắn sẽ là “thích học”. Nhờ sự “thích học” mà Trung có cơ hội gặp gỡ 4 người bạn và thành lập Fustic Studio ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Là du học sinh chuyên ngành Thiết kế Đồ họa của trường Đại học Pacific Northwest of Art (Mỹ), Trung có “nguồn gốc” của một graphic designer truyền thống.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, Trung bắt đầu tự mày mò, tìm hiểu, đi sâu vào 3D, nhiếp ảnh và phim, rồi kết hợp với kiến thức về motion graphic đã có trước đó để tạo ra những tác phẩm mang đậm tính thể nghiệm, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh công việc thiết kế đồ họa, Trung đang làm rất nhiều dự án liên quan đến âm nhạc như music video hay visual pack cho các DJ chơi trên sân khấu.

visual artist Bảo Trung 9

Chân dung visual artist Bảo Trung.

visual artist Bảo Trung 8

Các thành viên của Fustic Studio

Tác phẩm của visual artist Bảo Trung thiên về concept và chú trọng cảm giác nhiều hơn là phơi bày ý nghĩa ngay từ đầu. Đó là một cuộc chơi của cả kỹ thuật lẫn tâm lý. Có thể nhìn thấy trong các sáng tạo của Trung là tính trừu tượng, hình ảnh bay bổng, đặc tả chi tiết, câu chuyện phức tạp, hơi hướng viễn tưởng, chủ nghĩa vị lai và… rất nhiều ánh sáng. Nó phản ánh chính xác tính cách của một nghệ sĩ trẻ luôn nhìn đời với con mắt tò mò và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân.

Trung thừa nhận mình đang trong khoảng thời gian tìm tòi, học hỏi rất nhiều và thử nghiệm tất cả công cụ sáng tạo có thể. Khi làm nghệ thuật, Trung sử dụng góc nhìn của một art director nhiều hơn là một người chỉ làm thiết kế hay làm 3D, tức là vận dụng mọi phương tiện từ hình ảnh, âm nhạc, nhịp điệu, chuyển động, ánh sáng… để tạo ra tác phẩm đa chiều.

Vì là một beatboxer chuyên nghiệp nên Trung có thói quen “giải phẫu” âm thanh. Âm thanh có âm tròn, âm sắc. Dựa trên từng hình thái và chất liệu của âm thanh mà Trung sẽ chọn chất liệu của hình ảnh, màu sắc và chuyển động tương ứng. Với Trung, hình ảnh không phải là yếu tố phụ trợ cho âm thanh hay ngược lại, mà cả hai phải là kết quả của nhau, để người xem có thể “nhìn” thấy âm thanh và “nghe” được hình ảnh.

visual artist Bảo Trung 7

Thiết kế con mắt sử dụng trong animated poster cho sự kiện Psykou của District8.

visual artist Bảo Trung 6

Artwork Daylight

visual artist Bảo Trung 5

Album cover “Neer”.

visual artist Bảo Trung 4

Artwork Sample009.

visual artist Bảo Trung 3

Hiện tại, Trung vẫn đang ấp ủ thực hiện một music video và muốn biến nó thành một visual-live show với phần hình ảnh “nhảy múa” theo nền nhạc beatbox do chính Trung thể hiện. Thế giới âm thanh của beatbox có rất nhiều ánh sáng, nhưng là thứ ánh sáng trừu tượng và tạo ảo giác chuyển động.

Việc tìm tòi sẽ không bao giờ kết thúc,
dù bạn ở độ tuổi nào.

Trung muốn mọi người nhìn thấy sóng âm như một tác phẩm nghệ thuật, và để “vẽ” được âm thanh, Trung đang phải tìm hiểu về một lĩnh vực hoàn toàn mới với công việc gần giống như lập trình (programming). “Rất là khó!”, Trung cười, “nhưng thử thách càng khó thì mình lại càng háo hức. Vì khi giải được một bài toán thiết kế, mình có cảm giác như đạt được thành tựu. Có thể đó là lý do mà mình vẫn luôn thử nghiệm cái mới. Nếu mãi mãi chỉ làm những thứ đơn giản, lặp đi lặp lại thì mình không chịu được”.

Đến khi già, tôi sẽ vẫn tò mò về thế giới

visual artist Bảo Trung 2

Artwork Digitally Fuse.

visual artist Bảo Trung 1

Artwork Dent được thực hiện bởi visual artist Bảo Trung.

Thực hiện: Đoàn Trúc – Hình ảnh: Nhân vật cung cấp.


BẢO TRUNG

Beatboxer & Visual Artist

Tên: Nguyễn Bảo Trung

Nghệ danh: TRUNG BAO/TBAO

Bắt đầu làm việc: 2015 với hơn 30 dự án lớn nhỏ

Website: tbaocreate.me


Xem thêm:

Tùng Khỉ – Gã ngông chinh phục visual art

Food Stylist Meo Thùy Dương – Lưu dấu mỹ vị