Plastic People – Công nghệ tái chế thay đổi nhận thức về rác thải nhựa

“Khi dự án hoàn toàn thành công sẽ là lúc chúng tôi… thất nghiệp” – Nano và Nestor cười tươi khi chia sẻ về Plastic People, một dự án khởi nghiệp với sản phẩm vật liệu tái chế từ những chất thải nhựa mà họ đang gầy dựng quy trình để thu gom và xử lý nhằm cung ứng cho các NTK và doanh nghiệp có nhu cầu.

Bản thân Nestor Catalan (Tây Ban Nha) và Nano Morante (Argentina) là những người đàn ông đam mê khám phá và thử thách ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Với vốn sống và kinh nghiệm làm việc phong phú, trải nghiệm quan sát nhiều đô thị và quốc gia trên thế giới, họ đã tự đặt ra câu hỏi về mục đích của công việc mình làm mỗi ngày từ rất lâu trước khi… tìm thấy nhau ở Việt Nam. Bằng một mối duyên tình cờ, hai người bạn trong khi trao đổi về quan điểm trước vấn nạn rác thải nhựa ở khắp nơi trên thế giới, đã nhận thấy tiềm năng của một dự án về tái chế khá táo bạo, khởi phát ngay tại Việt Nam, đã và đang sẵn sàng chinh phục thế giới.

Plastic People 1

Hai nhà sáng lập Nestor Catalan (Tây Ban Nha) và Nano Morante (Argentina).

do noi that tai che plastic people

Màu sắc phong phú của những sản phẩm vật liệu sẵn sàng cung ứng cho các NTK và KTS.

PLASTIC PEOPLE MỞ RỘNG MẠNG LƯỚI NHÂN SỰ VÀ CỘNG TÁC VIÊN ĐỂ TIẾN TỚI CHỦ ĐỘNG HƠN VỀ NGUỒN NGUYÊN LIỆU THÔ CHO DỰ ÁN.

Plastic People 3

Thu gom từ chuỗi cung ứng và phân loại chất thải nhựa truyền thống, Plastic People đang dần tự chủ hơn trong khâu đầu vào nguyên liệu thông qua việc kết hợp chặt chẽ với các tổ chức có ý thức và năng lực phân loại chất thải nhựa từ đầu nguồn, để hướng đến việc quản lý và cho ra đời những sản phẩm nguyên liệu thuần chất hơn.

Ý tưởng thoạt đầu có vẻ khá đơn giản: Tái chế rác thải nhựa từ các đầu mối thu gom vốn vẫn hoạt động theo quy trình truyền thống từ nhiều năm qua mà không làm đứt gãy tập quán ứng xử với rác thải một cách thụ động vốn đã quen thuộc ở nhiều hộ gia đình. Với khởi điểm như vậy, Plastic People có nguồn nguyên liệu được phân loại sơ khởi để thực hiện những thử nghiệm về kết cấu và công thức thành phần của mình. Không dừng lại ở đó, song song với việc tìm tòi và điều chế ra những vật liệu tái chế, họ cũng hoàn thiện dần phương pháp truyền thông và mở rộng mạng lưới nhân sự, cộng tác viên để tiến đến việc tự chủ nguồn nhiên liệu thô thông qua các chương trình hợp tác với những công sở, chung cư, trường học, hàng quán cùng chia sẻ mối quan tâm về môi trường.

Plastic People 4

Plastic People 5

do noi that tai che plastic people

CHIẾC HỘP NÀY LÀ THÀNH QUẢ CỦA NHIỀU VÒNG THỬ NGHIỆM VÀ NGHIÊN CỨU ĐỂ TÌM RA CÔNG THỨC CHO NHỮNG MẪU VẬT LIỆU CÓ TÍNH CHẤT VÀ HÌNH THỨC THẨM MỸ ĐA DẠNG.

Plastic People 8

do noi that tai che plastic people

Trong một thời gian ngắn, Nestor và Nano không khỏi bất ngờ và vui sướng khi nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của những ai đã từng tiếp xúc và biết đến câu chuyện của Plastic People. Họ là một bạn trẻ, là nhân viên phục vụ quán cà phê hào hứng tìm đến Plastic People với một thùng carton đựng các vỏ ly nhựa tỉ mỉ thu thập được. Họ là các em học sinh trường chuyên cấp 2 chủ động thành lập câu lạc bộ thu thập và phân loại rác thải nhựa có tới gần trăm thành viên và tự tin trình bày cùng Plastic People kế hoạch phối hợp hoạt động của nhóm mình. Họ là những KTS và NTK của các công ty kiến trúc, nội thất đang mong muốn mở rộng những lựa chọn về vật liệu, thay đổi dần từ bên trong các dự án để hướng đến câu chuyện về trách nhiệm xã hội của mỗi người đối với môi trường và thiên nhiên.

Và như bất cứ hành trình sáng tạo nào khác, thử thách sẽ gọt giũa để dự án ngày càng thành hình sắc nét hơn. Trước nhất là ở việc hoàn thiện những công thức và quy chuẩn để đảm bảo tính an toàn và tạo tác ra các mẫu mã đa dạng, linh hoạt. Tiếp sau đó chính là khả năng cung ứng số lượng phù hợp với sự quan tâm ngày càng tăng của công chúng và giới chuyên môn. Xưởng làm việc của Plastic People chính vì thế trở thành nơi diễn ra rất nhiều thử nghiệm mà không ít trong số đó đã để lại nhiều bài học và kinh nghiệm nhớ đời.

PLASTIC PEOPLE ĐÃ GIÚP XỬ LÝ TÁI CHẾ HƠN 60 TẤN RÁC THẢI NHỰA ĐỂ BIẾN THÀNH VẬT LIỆU XÂY DỰNG, NỘI THẤT. DỰ ÁN HOÀN THÀNH XÂY DỰNG 3 NHÀ Ở XÃ HỘI Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG VÀ TIẾN TỚI CON SỐ 500 NHÀ XÃ HỘI MỖI NĂM TRONG 10 NĂM TỚI.

vat lieu tai che plastic people

do noi that tai che plastic people

Dẫu vậy, hai nhà đồng sáng lập vẫn giữ được sự hào hứng và bền chí từ những ngày đầu của dự án. Họ hào hứng chia sẻ về những sản phẩm đã và đang sử dụng vật liệu tái chế của Plastic People như là thành phần và cảm hứng chính. “Ai mà nghĩ được chúng ta có thể tạo ra những đôi hoa tai đẹp ngay từ rác thải nhựa của chúng tôi chứ! Nhưng đó là sự thật, bạn hãy xem này!”.

Là những người tỏa ra thứ năng lượng tích cực và lôi cuốn khi trò chuyện về công việc của mình, họ đã quyết định đặt tên cho dự án của mình là Plastic People cũng vì lẽ đó. Ước muốn của Nestor và Nano chính là một ngày không xa khi không chỉ nhóm cộng sự được gọi tên là Plastic People, mà cộng đồng sẽ được làm quen và góp sức vào dự án vô cùng ý nghĩa này.

do noi that tai che plastic people

Ờ MỨC ĐỘ HOÀN THIỆN, DỰ ÁN PLASTIC PEOPLE ĐƯỢC HY VỌNG SẼ GIÚP CHO QUY TRÌNH THU GOM VÀ PHÂN LOẠI RÁC THẢI TRỞ NÊN KHÉP KÍN VÀ AN TOÀN, CHUYÊN NGHIỆP HƠN.


PLASTIC PEOPLE

CÂU CHUYỆN VỀ HAI NHÀ SÁNG LẬP

Nestor Catalan

“Xuất phát điểm của tôi là chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo tại quê hương Tây Ban Nha. Sau một thời gian làm việc, tôi cảm thấy cần phải làm mới bản thân và đi tìm một dự án, công việc thật sự khiến mình cảm thấy ý nghĩa, đem lại năng lượng và hứng khởi mỗi ngày. Rất may mắn là tôi và Nano đã gặp nhau ở ý tưởng về Plastic People và chọn đồng hành trong dự án này”.

Nano Morante

“Tôi là người mong muốn làm đầy trải nghiệm sống của mình thông qua rất nhiều công việc và chuyên môn khác nhau. Là một chuyên gia về kỹ xảo điện ảnh, đầu bếp, từng sống ở nhiều quốc gia khác nhau trước khi dừng chân tại Việt Nam, tôi tìm thấy sự đồng điệu và nguồn năng lượng tích cực ở các bạn trẻ đối với Plastic People, một dự án mà đối với tôi có ý nghĩa và thông điệp mạnh mẽ”.

www.plasticpeople.vn


Bài: Thùy Dương | Ảnh: Chiron Duong.


Xem thêm:

Valéria Bessolo Llopiz – Tôi luôn thích làm việc trong yên lặng

Mrudul Pathak – Tôi lấy cảm hứng từ thiên nhiên