Phuc Van Dang – Luôn tìm kiếm những điều mới mẻ mỗi ngày

“Từ khi còn nhỏ tôi đã luôn thích vẽ. Tôi luôn cảm giác được đam mê mãnh liệt từ việc vẽ, nên tôi cứ tiếp tục vẽ và rồi trở thành một nghệ sĩ làm trong lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật, văn hóa như ngày hôm nay. Tôi luôn cố gắng phá bỏ mọi giới hạn và thử nghiệm những cách biểu cảm khác nhau. Đó là một phần của quá trình để trưởng thành hơn!”.

Phuc Văn Dang (Phucisme): Sinh ra tại Vũng Tàu và lớn lên ở Đan Mạch. Phuc Van Dang là một nghệ sĩ làm việc đa ngành từ thiết kế, nghệ thuật tới văn hoá. Thiên nhiên và con người là những nguồn cảm hứng bất tận; bởi vậy, anh thường lồng ghép cảm xúc của chính mình vào những tác phẩm nghệ thuật thị giác và các concept. Châm ngôn của anh là: ”Bạn sẽ thực sự tự do khi trí óc của bạn tự do”. Follow anh qua tài khoản Instagram @phucisme.

Hãy nói cho tôi về phong cách thiết kế chủ đạo của anh. 

Phong cách chủ đạo của tôi là giản lược và diễn giải cảm xúc của nghệ sĩ. Tôi đã đưa những đường vẽ màu đen vào trong sáng tác của mình được 4 năm và tập trung thể hiện những đường nét chấm phá khác nhau, trên những chất liệu và qua các công cụ khác nhau. Nhiều người hỏi tôi tại sao chỉ sáng tác như vậy, tôi đều cười và trả lời rằng: “Tại sao không nhỉ? Đen cũng là một màu mà!”.

Tay nghề thủ công trong sáng tác của anh có vai trò ra sao?

Thủ công là nền tảng cho những gì tôi đang làm. Tôi lao động bằng đôi bàn tay và suy nghĩ của chính mình để có sản phẩm thể hiện đúng nhất bản chất và con người mình. Khi bạn làm chủ  được kỹ thuật, bạn sẽ có thêm cơ hội để khám phá những chất liệu khác nhau và chẳng ngại ngần thử nghiệm những điều mới mẻ.

Dự án “Homeless”

Cảm hứng của anh thường tới từ ai và từ đâu?

Tôi luôn luôn thích Pablo Picasso. Trong thập niên đầu thế kỷ 20, phong cách của Picasso đã thay đổi đáng kể vì ông ấy không ngại thử nghiệm với những lý thuyết, kỹ thuật và ý tưởng khác nhau. Học hỏi từ cách làm đó, tôi cũng đang học nữa, học mãi và kiến tạo những điều có giá trị, giàu ý nghĩa tới xã hội và văn hóa đương đại.

Những dự án sắp tới khiến anh phấn khích?

Tôi đã tham gia một vài festival âm nhạc như Trailerparkfestival.com, Northside.dk…; ở đó, họ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của tôi. Tôi cũng sẽ có mặt tại triển lãm NorthdenModern ở Copenhagen để vẽ tranh trực tiếp. Và trong năm 2017 là dự án khám phá di sản văn hóa của phương Bắc về Nghệ thuật công cộng và Âm nhạc, kết nối 3 quốc gia Bắc Âu: Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Chúng tôi sẽ rong ruổi tới mỗi thành phố để chia sẻ nghệ thuật và âm nhạc tới mọi người.

Tôi còn đang rất nôn nóng cho kế hoạch trở về Việt Nam vào tháng 11 năm nay. Sau 12 năm, tôi mới có cơ hội trở về. Tôi nhận lời mời này nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đan Mạch và Việt Nam. Chương trình bao gồm các workshop, triển lãm, trình diễn, đối thoại về chủ đề Nghệ thuật đường phố và Trao đổi văn hóa.

Dự án “Homeless”

Anh nghĩ gì về thay đổi?

Tôi không e ngại những thay đổi nhưng tôi nghĩ mình cần hiểu rõ vì sao và thay đổi như thế nào, cũng như điều đó mang tới những ý nghĩa gì. Quá trình thay đổi cũng cần có thời gian, nếu không bạn sẽ không hiểu được căn nguyên của nó và sẽ lại mắc cùng lỗi đó.

Triết lý sống và làm việc của anh?

Tôi lựa chọn đi theo trái tim của mình và luôn tin vào những điều mình làm. Công việc cho tôi một phương cách để tôi có thể chia sẻ với mọi người về nghệ thuật, văn hóa. Tôi cũng chọn cho mình một lối sống mang lại những ý nghĩa nhất định, đó là chia sẻ kiến thức bằng tình yêu của mình tới mọi người. Tôi đang cố gắng để biến điều đó trở thành lẽ sống của mình.

Tác phẩm “Evolution”

Bộ sản phẩm “Deep Forest”

Từ trái qua: Chân dung tự họa, tác phẩm “Go Away My Dear” và tác phẩm “Pray”

Thực hiện: NGUYỄN DANH QUÝ – Ảnh: NVCC