Kiến trúc sư Dami Lee: Thành tựu quan trọng nhất chính là truyền được cảm hứng

Sinh sống và làm việc tại Canada, nữ kiến trúc sư gốc Hàn Dami Lee thành công và được biết đến qua nền tảng trực tuyến bởi chủ đề phong phú và cách thức chia sẻ thú vị.

Với nhiều người, kiến trúc là ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao với lượng kiến thức đồ sộ và không dễ tiếp thu. Nhằm đưa kiến trúc đến với nhiều đối tượng hơn qua một nền tảng mới thông dụng, nữ kiến trúc sư trẻ Dami Lee đã tạo ra kênh Youtube với 922,000 người đăng ký và tài khoản Instagram với 251,000 người theo dõi. Với khả năng phân tích và chia nhỏ các vấn đề về kiến trúc, cùng cách dẫn dắt lôi cuốn của mình, Dami đã tạo nên một cộng đồng người xem quan tâm kiến trúc ở nhiều độ tuổi và ngành nghề, làm thỏa mãn niềm khao khát tri thức.

dami lee kien truc su

Nữ kiến trúc sư Dami Lee. Ảnh: @Damileearch

Rời quê hương Hàn Quốc từ khi còn bé, Dami đã cùng gia đình chuyển đến sống tại San Jose và Frankfurt trước khi định cư tại Vancouver. Cô được trải nghiệm nhiều nền văn hoá và đồng thời cảm giác khó chịu khi phải bắt đầu làm quen với mọi điều mới. Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất với Dami, và vì thế, cô dành thời gian cho bản thân cho vẽ, chơi nhạc và xếp giấy.

Kiến trúc không phải là lựa chọn ngành học đầu tiên khi Dami đăng kí tại trường đại học Ryerson. Cảm giác mông lung ấy cũng sớm vượt qua khi cô bị cuốn hút ngay những buổi đầu đi học. Hồi tưởng lại, nữ kiến trúc sư cảm thấy biết ơn rằng mình đã đưa ra lựa chọn theo học trường đại học này bởi ở đây, cô được lĩnh hội những kiến thức một cách cân bằng giữa lý thuyết và thực hành.

Trong những năm tháng đi làm, bài học và thành tựu lớn nhất cô nghiệm ra đó là truyền được cảm hứng cho mọi người làm việc chứ không phải sai khiến. Dami chia sẻ: “Tôi được làm việc với những người có khả năng làm cho tất cả cảm thấy hứng thú về những ý tưởng, dù đó là dự án lớn hay nhỏ. Họ không nhất thiết phải làm bằng những gì mình biết, mà là làm theo cách họ truyền đạt. Ở đây, cách giao tiếp chính là chìa khoá.” Cô nói thêm: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người làm việc trong ngành kiến trúc như chúng ta là người hướng nội và thực dụng. Theo tôi điều đó tốt bởi chúng khiến chúng ta chú ý vào chi tiết và kĩ thuật. Tuy nhiên, khả năng truyền động lực và cảm hứng cũng quan trọng không kém. Hơn hết, tôi nghĩ rằng kinh nghiệm lớn nhất đó là khả năng giao tiếp để chọn lọc.”

kien truc su dami lee mo hinh

Ảnh: @DamiLeeArch

Dami Lee bắt đầu kênh Youtube của mình như một phương tiện để thoả mãn sở thích sáng tạo với nội dung về lĩnh vực kiến trúc cho đối tượng ngách. Những kiến thức Dami chia sẻ trên các nền tảng cá nhân đến từ những trải nghiệm thực tế khi làm việc tại các văn phòng kiến trúc. Cô từng là kiến trúc sư trưởng tại FaulknerBrowns Architects cho một dự án cải tạo thư viện, kiến trúc sư tại văn phòng Cutler, MIZA và Gair Williamson. Tuyên ngôn về tầm nhìn trong công việc của cô là “Đưa kiến trúc đến với nhiều người hơn và truyền cảm hứng về thế giới rộng mở thông qua góc nhìn mới.” Kênh DamiLee đã đạt được thành công đáng kể, trở thành một nền tảng chia sẻ nhiều chủ đề qua lăng kính của kiến trúc. Tạo ra nội dung thuyết phục hàng trăm nghìn người xem một video 15 phút chia sẻ về những chủ đề ít phổ biến về chuyên ngành là một thử thách, nhưng cũng thật xúc động khi cô làm được điều đó. Dami cho biết, nội dung của cô nhận được phản hồi tích cực từ những người không có nền tảng về kiến trúc, cũng như giúp cô có thêm khách hàng. Đây là một mối quan hệ cộng sinh tuyệt vời.

dami lee kien truc su

Ảnh: @DamiLeeArch

Mọi công việc đều có thử thách và sáng tạo nội dung cũng vậy. Dami chia sẻ, cô gặp nhiều khó khăn nhưng lớn nhất vẫn là tiếp nhận những phê bình. Cô nói: “Với kiến trúc, tôi từng nghĩ rằng mình có thể tách biệt cảm xúc và kiến thức, nhưng ở kênh Youtube của mình, đó lại là một bài kiểm tra thực thụ. Đa số những phản hồi từ người xem là tích cực và có tính xây dựng, tôi rất biết ơn điều đó. Nhưng đôi khi, một vài ý kiến trái chiều đôi khi lại mắc kẹt trong tâm trí của mình. Khi bạn có một nền tảng phát triển dựa trên những khía cạnh về bản thân, bạn sẽ nhận được những phản hồi không mong muốn về công việc lẫn mọi thứ về bản thân.”

Ở một số trường hợp. phản hồi tiêu cực lại mang tính xây dựng. Dami nhớ lại cô từng nhận rất nhiều lời chê ngữ điệu và thanh âm. Ban đầu, cô phớt lờ điều ấy vì cho rằng đó là cách cô nói chuyện bình thường. “Tôi vẫn tiếp tục nhận được những bình luận tương tự khiến tôi nhận ra có lẽ giọng của mình có vấn đề thật. Tôi đã bắt đầu luyện thanh và thậm chí còn có cả một “tuần tra thanh âm” ở cùng mỗi khi ghi hình. Bây giờ, tôi có khả năng nói chuyện tốt hơn khi tôi mới bắt đầu kênh Youtube.” Dami chia sẻ. “Nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy không vui khi nhận những lời góp ý về những gì thuộc về bản thân. Điều quan trọng là chúng ta luôn có những người quan tâm đến chính mình, không ngại thẳng thắn với chúng ta. Nên nhớ rằng làm ngơ những lời phê bình hay nhìn nhận sự tích cực là quyền của bạn. Chúng ta luôn cố gắng phát triển bản thân nhưng đồng thời nhận thức về sự chấp nhận bản ngã.”

dami lee

“Tôi học được cách cởi mở và linh hoạt hơn. Đã từng có thời điểm tôi sợ mắc lỗi hay lãng phí tài nguyên, dẫn đến tạo ra những quy trình khắt khe. Tôi nhận ra rằng điều này có thể kìm hãm sự sáng tạo và không phải tất cả công việc đều phù hợp với hệ thống. Tôi đang học cách để mọi người tìm ra cách làm việc của riêng họ, cho họ nhiều thời gian và không gian hơn.” – Dami Lee. Ảnh: @DamiLeeArch

Hiện tại, Dami làm việc cùng bốn thành viên khác, và những kinh nghiệm và kiến thức về lãnh đạo thực sự cần thiết. Cô thích đọc và nghe những chia sẻ về kĩ năng lãnh đạo, cũng như sự mềm yếu và xấu hổ từ Brene Brown, biến những điều khó chạm đến trong các mối quan hệ công việc trở thành sức mạnh và sự kết nối. Điều này mang ý nghĩa tiếp cận con người nhiều hơn những gì cô từng nghĩ.

Dami bắt đầu công việc sáng tạo nội dung trong thời điểm đại dịch Covid, khi cô vừa nghỉ việc. Nếu không có biến cố đó xảy ra, có lẽ cô đã tìm ngay một công việc mới. Nhờ có giai đoạn giãn cách, nữ kiến trúc sư lại có thời gian để khám phá những sở thích cá nhân, bắt đầu sáng tạo nội dung và có sự nghiệp như ngày nay. Vì vậy, cô muốn nhắn gửi tới những ai đang có ý định bắt đầu sự nghiệp của riêng mình rằng hãy cởi mở với mọi thứ và thử làm những gì làm bản thân vui, kể cả khi điều đó nghe có vẻ vô lý và không sinh lời ngay.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Madame Architect


Xem thêm

Kiến trúc sư Junya Ishigami và mối quan tâm đến tính bền vững và cân bằng trong kiến trúc

Kiến trúc sư Cho Byoung Soo – Mối giao hòa của tự nhiên, sự bất hoàn và kết nối

Kiến trúc sư Anna Heringer: Khi chúng ta là một nguồn năng lượng hữu dụng