Luxury of Slow – KTS Hà Thanh

“Với tôi công đoạn phân tích giai điệu là quan trọng nhất và mất thời gian nhất. Như mọi nghệ thuật. Thiết kế cũng cần nhịp điệu và bản phối.” – KTS Hà Thanh.

Hà Thanh 1

KTS Hà Thanh | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo anh mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Ở Quy Nhơn có một tòa tháp (tháp bánh ít) như đang chịu đựng, kiêu hãnh, cam chịu trước thách thức của thời gian. Nó đại diện cho một văn hóa, một nền văn minh đang sống nốt những ngàn năm vật chất cuối trước khi trả lại cho tự nhiên phần đất vay mượn của nó. Phần hồn thuộc về con người, thuộc về chế độ, thuộc về xâm lấn! Trước những thứ mong manh đó ngọn tháp này không quan tâm.

Trong nghề nghiệp của anh, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Với tôi công đoạn phân tích giai điệu là quan trọng nhất và mất thời gian nhất. Như mọi nghệ thuật. Thiết kế cũng cần nhịp điệu và bản phối. Phối không gian. Phối vật liệu ánh sáng. Phối nhịp điệu tâm sinh lý chủ nhân. Tôi mất thời gian cho tìm hiều mọi thứ đã có xem đủ tốt chưa, để tôi làm tốt thêm thôi hay là cần một giải pháp mới thay đổi nhịp điệu đang có để có cái tốt hơn.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Đó là giai đoạn tôi tiến đến giới hạn giữa một NTK và một nhà đầu tư. Ở đó câu chuyện tôi kể về nghệ thuật không còn trôi chảy theo mộng mơ và ý kiến của tôi về giá trị kinh tế của sản phẩm trở nên non nớt như một gã học việc. Và khi chậm lại tôi lại nhận ra tác động đó là nhỏ nhất và trực diện thôi, còn sau đó hệ lụy những quyết định sai của chủ đầu tư và KTS tác động lên xã hội, lên trào lưu và giáo dục giới trẻ mới đáng quan ngại Thế nên đoạn này vừa chậm vừa sợ hãi.

Những trải nghiệm chậm trãi nào mà anh tâm đắc nhất mỗi ngày?

Mỗi sáng tôi thường nửa đi nửa chạy ngoài công viên, liếc ngang liếc dọc những thành quả cơ bắp của các bạn cùng tập, sau đó về tắm và khoảnh khắc yêu nhất sẽ đến: ngồi nhâm nhi cà phê dưới bóng cây lộc vừng trước nhà, và ủ mưu!


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Từ nhà máy cũ đến không gian ươm mầm nghệ thuật

Chất liệu cổ điển trong nhà ở đương đại