Từ nhà máy cũ đến không gian ươm mầm nghệ thuật

Không gian với hiện trạng được bao phủ bởi rừng rậm mật độ cao cùng các khối nhà máy cũ thuộc kỷ nguyên công nghiệp đã qua nay được biến chuyển tài tình, lột xác trở thành địa điểm tôn vinh nhiều dự án văn hóa nghệ thuật và thiết kế sáng tạo.

Từ một nhà máy sản xuất ống điện thuộc quyền sở hữu của chính quyền trong khu công nghiệp cũ tại Thành Đô, Trung Quốc, các NTK của Zaixing Architectural Design đã chuyển đối chúng thành công viên âm nhạc đa văn hóa – nơi quy tụ của âm nhạc, nghệ thuật, sân khấu, nhiếp ảnh và nhiều loại hình sáng tạo khác. Theo nhận xét của NTK, không gian là di sản của kỷ nguyên công nghiệp, dự án lưu giữ hoàn hảo những ký ức về nhà máy vốn đã quen thuộc với nhiều thế hệ. Miss Dong and Martin Public Art Space tọa lạc ở lối vào phía Đông trong khu vực – khu ngoại vi hướng về khu phố thương mại. Tầm nhìn của khu vực này không chỉ mở rộng ra các con phố bên ngoài mà còn liên thông qua các nhà máy.

không gian 1

Từ một nhà máy cũ và khu rừng rậm rạp, một dự án kiến trúc độc đáo đã ra đời .Ảnh: Arch-Exist.

không gian 2

Không gian tái sinh từ nhà máy cũ. Ảnh: Arch-Exist.

Không gian của trung tâm nghệ thuật được bao phủ bởi rừng cây mật độ cao, vì vậy để bảo tồn cảnh quan, các NTK đã chủ động giữ lại toàn bộ hiện trạng tự nhiên và chỉ thi công xây dựng trên khu vực trống còn lại. Theo định hướng này, công trình không chỉ tôn trọng tính lịch sử của nhà máy mà còn tái hiện rõ ràng mối quan hệ giữa kiến trúc và môi trường xung quanh. Giữa khu công nghiệp và rừng rậm lớn, việc xây dựng một bối cảnh quen thuộc mà vẫn đặc biệt đòi hỏi các NTK phải tận dụng tối đa hiệu ứng vật liệu cùng nhiều giải pháp xây dựng nhẹ. Ngoài ra việc bảo tồn cây xanh cũng đem lại hiểu quả không nhỏ cho tổng thể, góp phần nâng cao tinh thần sáng tạo nghệ thuật vốn có trong không gian.

không gian 3

Ảnh: Arch-Exist.

không gian 4

Lối đi lấy cảm hứng từ hình dạng của các ống khối thuộc nhà máy cũ. Ảnh: Arch-Exist.

không gian 5

Ảnh: Arch-Exist.

Tuy các yếu tố công nghiệp đã được biến đổi, nhưng xét về quy mô và tổ hợp không gian, chúng vẫn phù hợp với tiêu chí truyền thống, đồng thời đảm bảo môi trường sinh hoạt văn hóa nghệ thuật và sáng tạo được diễn ra hiệu quả. Các ống khói của của nhà máy được sử dụng như ý tưởng chính để hình thành nên các khối kiến trúc, đây chính là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để gợi nhắc về lịch sử và phát triển không gian thẩm mỹ đương đại.

Các vật liệu dùng cho công trình tuy đơn giản, quen thuộc như gạch, tre, nứa, vật liệu trong suốt nhưng qua bàn tay của các NTK, chúng trở thành cụm tổ hợp đặc biệt. Sự giao nhau của các mảng đặc – rỗng, thưa – dày tạo nên vẻ tương phản, sự quen thuộc vì thế lại trở thành điểm mấu chốt để dung hòa hai tiêu chí gần gũi – đặc biệt. Cuối cùng, để trụ vững trước công suất hoạt động liên tục và lượng khách tham quan đông đảo mỗi khi sự kiện được tổ chức, nhóm vật liệu kể trên chính là giải pháp tối ưu nhất được chắt lọc lại giữa thị trường rộng lớn.

không gian 6

Ảnh: Arch-Exist.

không gian 7

Ảnh: Arch-Exist.

Thiết kế: Zaixing Architectural Design.
Diện tích: 230 m².
Năm hoàn thành: 2020.
Địa điểm: Thành Đô, Trung Quốc.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Arch-Exist.


Xem thêm:

Chikuunsai – Cuồn cuộn mây tre

artBnB – Thử nghiệm nghệ thuật tâm linh