Caubetho – Xưởng tạo hình giấc mơ

Caubetho – chàng nghệ sĩ ít nói, thầm lặng “trầm mình” giữa gian phòng nhỏ đầy ắp các sáng tác nghệ thuật phong phú, muôn hình muôn dạng và rực rỡ, sống động.

Nguyễn Ngọc Vũ (Caubetho) từ lâu đã luôn mơ ước về một công việc khiến mình hạnh phúc và vui thích mỗi ngày. Nỗi khát khao thắp lên từ ngày cũ dần dang dở vì nhiều tác động ngoại lai. Cũng vì thế mà xuất phát điểm của anh không bắt đầu ở lĩnh vực nghệ thuật.

Caubetho 1

Vũ tốt nghiệp chuyên ngành marketing nhưng lại đam mê sáng tác hội họa, nghệ thuật thị giác. Anh quyết định tự mày mò từng chút một về màu sắc, tạo hình cho đến các phương tiện hỗ trợ. Quá trình tìm kiếm cảm hứng, phác thảo ý tưởng và hoàn thiện tác phẩm có thể gói gọn bằng ba hoạt động: gặp gỡ khách hàng, làm việc nhóm và sáng tác độc lập. Không gian sáng tác của Vũ khá huyền bí và nhỏ gọn, chiếc bàn gỗ rộng ngổn ngang giấy vẽ, một vài bức tranh lớn nhỏ đủ cỡ, mô hình tác phẩm, màu vẽ cùng vô vàn thứ không tên. Đôi chỗ còn là dấu tích của lần sáng tác trước đó, những vệt màu khô lâu ngày hay hình nộm mang về từ chuyến du lịch xa tạo nên khung cảnh đặc biệt biểu thị rõ nét thế giới quan của chàng nghệ sĩ.

Caubetho 2

Caubetho 3

Không gian sáng tác đặc biệt trong từng vật dụng quen thuộc.

Từ xưởng thiết kế của caubetho,
các tác phẩm đã cập bến nhiều không gian quốc tế
thông qua hình thức triển lãm.

Caubetho 5

Bàn làm việc tràn ngập các dấu màu khô còn sót lại sau nhiều thử nghiệm thiết kế.

Không phải ngẫu nhiên mà căn phòng tràn ngập màu sắc của Vũ lại trở nên đặc biệt. Với anh, nguồn cảm hứng lớn nhất tác động đến khả năng sáng tạo chính là giác quan. Điều gì thu được từ đôi mắt, nghe bằng tai và cảm nhận qua bản năng đều là ý tưởng để chuyển hóa thành hình vẽ. Những đồ vật quen thuộc như đinh vít, keo dán… đều trở thành chất liệu sáng tác của Vũ. Sự bề bộn nhìn thấy ban đầu thực chất lại là mảnh ghép nằm chờ trước khi đính kết thành bức tranh nào đó trong tương lai. Các tác phẩm của Vũ muôn hình muôn dạng, sặc sỡ sắc màu nhưng gần gũi và có tính ứng dụng cao. Chúng đặc trưng bởi từng mảng màu rực, khi đậm nét văn hóa, khi ma mị, tinh quái.

“Những gì tôi đang thực hiện
chính xác là hai mơ ước ấp ủ từ lâu,
được làm điều mình thích và sống mỗi ngày thật hạnh phúc”.

Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, được sáng tác, thực hành nghệ thuật, Vũ nhận ra đó chính xác là điều mình hằng mong ước xưa kia. Ngày ngày đắm chìm trong thế giới màu sắc ấy, với anh đã là dự án lớn lao trong tương lai của riêng mình.


Nguyễn Ngọc Vũ (Caubetho)
Họa sĩ thiết kế nghệ thuật thị giác

Anh có thể mô tả về chuyên ngành của mình?

Cử nhân thiết kế chuyên về đồ họa truyền thông (Visual Communication).

Anh từng tổ chức triển lãm cá nhân nào?

Tôi từng tổ chức hai buổi triển lãm cá nhân là Play – Một thử nghiệm thị giác của Nguyễn Ngọc Vũ (2017), Strange Forest (2019).

Những triển lãm nào trong nước anh từng tham dự?

Saigon Artbook 6th Edition (2016), Vẽ về hát bội (2018).

Các tác phẩm nào của anh từng tham dự triển lãm tại nước ngoài?

Origami Tanteidan Convention 18th – Nhật (2012), CDO Convention 31st – Ý (2013), Les Rencontres de Mai – Paris (2013), Surface to Structure – Mỹ (2014), Origami USA Convention – Mỹ (2014), Origami USA Convention – Mỹ (2015). Ngoài ra tôi cũng là đồng tác giả xuất bản hai ấn phẩm VOG2 và Drawing Origami tại Pháp.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Khoa Hữu, NVCC.


Xem thêm:

Kenny Nguyễn – Giấc mơ cánh bướm

Windbay Studio – Vịnh Gió bao la gom nhặt những mộng ảo tí hon