Arthur Hoffner – Những mộng mơ thơ trẻ

Mặc dù làm việc với vật liệu công nghiệp, tác phẩm của Arthur luôn mang màu sắc hạnh phúc và có chút tinh nghịch, như được tạo nên từ thế giới quan của trẻ thơ.

Arthur Hoffner sinh năm 1990 tại Paris và sớm có đam mê với nghệ thuật luyện sắt. Anh tốt nghiệp ngành Nghệ thuật Ứng dụng tại trường Đại học École Boulle năm 2005, sau đó theo học thiết kế tại ENSCI Les Ateliers năm 2008. Nhờ chương trình trao đổi sinh viên Erasmus với Đại học Nghệ thuật Berlin, Arthur có cơ hội thực tập với các NTK nổi danh như Jerszy Seymour, Theo Mercier, Gerda Steiner và Jörg Lenzlinger… Nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển công nghệ trong ngành dịch vụ vật liệu, Arthur đến thành phố Antwerp năm 2011 để học nghề tại Unfold, nơi anh bắt đầu thử nghiệm in 3D trên sứ. Arthur hiện là NTK độc lập với nhiều dự án khác nhau như phối cảnh, thiết kế nội thất, hợp tác với các nghệ sĩ làm về gốm sứ, thủy tinh, cẩm thạch…

Arthur Hoffner 1

Công việc của Arthur là sự giao thoa của nghề thủ công, điêu khắc và thiết kế công nghiệp. Đam mê lịch sử kỹ thuật chế tác, xem đó là biểu hiện của mối quan hệ giữa con người và thế giới trong dòng chảy thời gian, anh tìm cách thiết lập sự liên kết giữa kỹ thuật mới và cũ, tạo nên cuộc hôn phối giữa các phom dáng hiện đại và cổ điển.

Arthur Hoffner 2

Arthur Hoffner 3

Chiếc đèn bàn Ring My Bell từng giúp Arthur thắng giải Cinna và được trưng bày tại Maison & Objet.

Tác phẩm sắp đặt tại hội chợ Salone del Mobile 2019 cho Van Cleef & Arpels. Vật liệu hình khối chơi “trò chơi” cân bằng với các món nữ trang thuộc BST Perlée của thương hiệu.

Năm 2017, Athur gây tiếng vang với BST đài phun nước được trưng bày tại Design Parade 12 ở Villa Noailles, Hyères, Pháp và giành giải thưởng Công cộng. Anh đã tái sử dụng ống nhựa PVC, phễu, miếng bọt biển, vòi nước, kim loại mạ crôm… để tạo nên những tác phẩm điêu khắc mang hơi thở vui tươi. Arthur giấu hệ thống máy bơm bên trong kết cấu tưởng chừng như ngẫu hứng, đánh lừa thị giác với dòng nước bất tận mà không có điểm khởi nguồn. Đài phun nước của Arthur ẩn giấu những kỹ thuật phức tạp bên trong hình thức DIY thơ mộng, tựa như trò chơi lắp ghép của trẻ thơ.

BST đài phun nước thắng giải Công cộng tại sự kiện Design Parade 12 ở Villa Noailles, Hyères, Pháp.

Bộ bàn cà phê đương đại thuộc dòng sản phẩm nội thất Pop Up do Arthur Hoffner thiết kế cho Bibelo.

Bài: Đoàn Trúc | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Eric Tran – Thư viện cho tín đồ mùi hương

Hoàng Đặng – 2 triệu mảnh ghép của đam mê Lego