Nội thất mới cho ngày trở lại đáng mong đợi của Nhà thờ Đức Bà Paris

Để chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại của Nhà thờ Đức Bà Paris vào năm 2024, nhà thiết kế người Pháp Guillaume Bardet đã tạo ra một loạt đồ nội thất phụng vụ mang tinh thần hiện đại vượt thời gian.

Vào tháng 4/2019, một trận hỏa hoạn xảy ra đã làm cho phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris bị sập. Để chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại của nhà thờ, dự kiến ​​vào cuối năm 2024, nhà thiết kế người Pháp Guillaume Bardet đã tạo ra một loạt đồ nội thất và đồ dùng trong nghi lễ.

Quá trình cải tạo liên quan đến việc phục hồi cẩn thận những gì còn sót lại, đồng thời tái tạo các chi tiết kiến ​​trúc Gothic và trùng tu ngọn tháp từng được kiến ​​trúc sư Eugene Viollet-le-Duc thêm vào ở thế kỷ 19. Guillaume Bardet là một trong những cái tên tiêu biểu của phòng trưng bày nội thất Galerie Kreo với các tác phẩm tối giản có cấu trúc uốn lượn. Trong dự án thiết kế đồ nội thất quan trọng này, ông được Tổng Giám mục Paris lựa chọn thông qua một quá trình dài và nghiêm ngặt.

Nội thất mới nhà thờ Đức Bà Paris 1

Nội thất mới nhà thờ Đức Bà Paris 2

Nội thất mới nhà thờ Đức Bà Paris 3

Thiết kế Nhà thờ Đức bà Paris – Đồ nội thất phụng vụ của Guillaume Bardet

Nhà thiết kế Guillaume Bardet được giao nhiệm vụ tạo ra một bàn thờ, bục giảng, thánh đường có chỗ ngồi, đền tạm và chậu rửa tội mà ông đã phát triển bằng đồng với hình dáng đơn giản toát lên cách tiếp cận duyên dáng, hướng đến sự trường tồn theo thời gian. Ý tưởng của ông đến từ những hình dáng hữu cơ gợi lên cảm giác sâu sắc về sự trường tồn và lòng sùng kính tâm linh. Ông nói: “Các tác phẩm nên thể hiện bản chất của quá khứ, nắm lấy hiện tại và chào đón tương lai.”

Nội thất mới nhà thờ Đức Bà Paris 4

Nội thất mới nhà thờ Đức Bà Paris 5

Guillaume Bardet Notre-Dame de Paris 1

Guillaume Bardet Notre-Dame de Paris 2

Từng thiết kế mang tính trang trọng và tôn kính, dẫu vậy khi đặt trong thánh đường, mọi thứ đều trông thật nhẹ nhàng và hòa vào không gian một cách kín đáo. Guillaume nhận xét: “Đồ nội thất của nhà thờ nên mang tính cộng hưởng với niềm tin của người theo đạo, đồng thời thu hút sự chú ý của người ngoại đạo. Mỗi yếu tố mang bản sắc, biểu tượng và mục đích riêng biệt, nhưng chúng có thể cùng nhau tạo thành một quần thể gắn kết tham gia vào một cuộc đối thoại có ý nghĩa. Những tác phẩm này nên tồn tại trong và ngoài lĩnh vực phụng vụ: không đòi hỏi sự chú ý, nhưng cũng không được che giấu. Chúng nên có một sự hiện diện tinh tế nhưng không thể phớt lờ.”

Nhà thờ Đức Bà Paris chuẩn bị mở cửa trở lại cho công chúng vào ngày 8 tháng 12 năm 2024.

Thực hiện: My Lương | Theo: Wallpaper | Ảnh: Galerie Kreo


Xem thêm

Vòm trần huyền diệu ở nhà thờ chính tòa St.Paul

Kiến tạo lều tạm cho Nhà Thờ Notre-Dame

Điểm giao giữa tôn giáo-thiết kế-công nghệ