Vòm trần huyền diệu ở nhà thờ chính tòa St.Paul

Vòm trần cao vút, trang trí bằng nghệ thuật ghép mảnh (mosaic) tinh tế, rực rỡ, đưa người xem vào không gian diệu kỳ. Ở đó những tích truyện trích lược từ Phúc Âm theo tín ngưỡng Kitô giáo được thể hiện bằng đường nét, màu sắc, chất liệu, đẹp đến huyền ảo.

Tuyệt tác trong nghệ thuật thiết kế, trang trí thánh đường ở nhà thờ St.Paul

St. Paul là tên gọi Nhà thờ chính tòa thánh Phaolô ở thủ đô London, Anh quốc. Tòa thánh đường với kiến trúc hiện tại được hình thành ở thế kỷ 17, là sự kết hợp các phong cách tân cổ điển, Gothic và Baroque, không chỉ được mệnh danh là công trình vĩ đại trong lịch sử phát triển London, mà còn là biểu tượng cho vẻ đẹp hoàn hảo từ những chi tiết, đường nét, xứng đáng là tuyệt tác trong nghệ thuật thiết kế, trang trí thánh đường.

Vòm trần ở nhà thờ St.Paul 1

Vòm trần với vẻ đẹp phi thường diễn tả công việc của đấng sáng thế khi tạo ra chim muông trên địa cầu.

Vòm trần ở nhà thờ St.Paul 2

Vĩ đại ở kiến trúc, đẹp ngoạn mục trong tiểu tiết trang trí là dấu ấn nổi bật ở Nhà thờ thánh Phaolô.

Kiến trúc trang trí St.Paul 1

Tháp chuông Nhà thờ thánh Phaolô mang phong cách kiến trúc Baroque.

Tọa lạc trên điểm cao của London là ngọn đồi Ludgate, Nhà thờ thánh Phaolô trở nên nổi bật bởi kiến trúc mái vòm độc đáo, đồ sộ… Hình ảnh mái vòm này gợi đến các kiến trúc vòm nổi tiếng như điện Pantheon ở Paris – Pháp hay Nhà nguyện thánh Gioan Tẩy Giả ở Pisa – Ý… nhưng điểm khác biệt đến từ các chi tiết trang trí nội thất của vòm trần Nhà thờ thánh Phaolô là vẻ đẹp của sắc màu, kỹ thuật, tích truyện… để lại ấn tượng mạnh từ ngay những chi tiết trang trí nhỏ nhất.

Là nơi cử hành các nghi thức, Bí tích tôn giáo, Nhà thờ thánh Phaolô được các công trình sư sử dụng nghệ thuật trang trí dựa trên những câu chuyện trích từ Phúc Âm Cựu ước, Tân ước, cũng thấy ở đó xuất hiện cả những nhân vật thần thoại trong văn hóa Hy Lạp như nữ thần Demeter hay nhà tiên tri Orpheus.

Kiến trúc trang trí St.Paul 2

Mái vòm cùng các đường nét kiến trúc, trang trí đan xen nhìn từ ngoại thất Nhà thờ thánh Phaolô.

Vòm trần ở nhà thờ St.Paul 3

Ba vòm trần theo trục Đông – Tây mô tả việc sáng tạo nên địa cầu với muông thú, chim trời, cá biển.

Hoàng hậu Victoria khi nhìn thực trạng thánh đường (khi chưa được trang trí vòm trần), đã phàn nàn về vấn đề thiếu sáng, tạo cảm giác bụi bẩn và không mang lại tinh thần tôn kính thờ phụng đấng tối cao. Cách thể hiện tạo ấn tượng khác biệt, gây hiệu ứng thị giác mạnh, chính là nghệ thuật trang trí vòm trần theo phong cách mosaic. Từ câu chuyện của tiên tri Isaiah, tổ phụ
David, cho đến ông Adam và bà Eva trong vườn địa đàng, rồi tích truyện truyền tin của thiên thần Gabriel đến trinh nữ Maria…

Vòm trần ở nhà thờ St.Paul 4

Sự phối kết sắc màu trong chi tiết trang trí cùng đường cong kiến trúc tạo nên vẻ đẹp ấn tượng.

Kiến trúc trang trí St.Paul 3

Gác đàn, với cây đại phong cầm đồ sộ và các chi tiết gỗ chạm trổ tinh xảo.

Vòm trần ở nhà thờ St.Paul 5

Góc chữ V kết nối hai vòm cong cũng là điểm trang trí hình họa, trong ảnh là thánh sử Matthew.

Sử dụng mảnh ghép mosaic, nhưng nhờ việc tuyển chọn chất liệu với đa phần là thủy tinh, và vàng thếp, mang kích cỡ và bề mặt không đồng nhất giúp cho những chi tiết trang trí phản chiếu ánh sáng, trở nên rực rỡ, lung linh hơn. Những bức khảm trang trí ở Nhà thờ thánh Phaolô được William Blake Richmond thiết kế và thực hiện từ cuối thế kỷ 19. Không gian gác đàn được thiết kế toàn bằng gỗ, do Grinling Gibbons – thợ chạm gỗ thủ công người Hà Lan thực hiện. Đây là công trình để đời của Grinling Gibbons.

 

Thực hiện chuyên đề: Nguyễn Đình


Xem thêm

Thánh đường nghệ thuật Sheikh Zayed

Vàng son Darvishi, khách sạn năm sao xứ Ba Tư