Nghe sắt kể chuyện xưa

Trong lịch sử nhân loại, sắt thuộc nhóm 10 kim loại phổ biến nhất hiện hữu trong vũ trụ, từng đắt hơn cả vàng. Dù hội tụ những xù xì, thô ráp, đanh cứng, nhưng qua bàn tay tài hoa của người thợ rèn, sắt trở nên mềm mại, uyển chuyển lụa là, phô diễn đường nét đầy quyến rũ. Có thể thấy sắt sống động như thực thể có linh hồn, định hình vẻ đẹp độc đáo, vượt thời gian, dễ dàng hòa quyện các phong cách kiến trúc. Đi tìm những tác phẩm sắt mỹ nghệ có niên đại hằng trăm năm, vẫn nguyên vẻ đẹp trên các công trình công cộng, cung điện, tư dinh, chính là chuyến khám phá cả vùng di sản đặc biệt, dệt bởi vẻ đẹp hiện vật được nghệ nhân dồn tâm huyết tác thành nên từ sắt. Loạt bài viết thực hiện trong chuyên trang số này là tổng kết từ những chuyến đi qua các quốc gia với hy vọng chia sẻ đến độc giả những thông tin thú vị về nghệ thuật chế tác sắt mỹ nghệ độc đáo của người xưa.

Những lan can biết nói

Đến xứ Ý, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha, mỗi khi có dịp thong dong tản bộ, lữ khách thật dễ mất tập trung vào hành trình. Sức quyến rũ đầy hấp dẫn từ những lan can sắt của các dãy nhà bên đường, cái cũ kỹ, mốc meo, xanh rêu thời gian, cái long lanh nhờ lớp sơn mới, đều mang một vẻ đẹp đặc biệt gần như không có tuổi. Mỗi lần nhìn lên các đường nét uốn lượn trên lan can, chiêm ngưỡng màu thời gian thú vị ấy, cảm giác như được sống chậm theo từng phút giây thi vị giữa đời thường.

sắt 1


Vẻ đẹp sắt và đẳng cấp vương quyền

Ở xã hội phương Tây Trung cổ, có hai nghề được các triều đại trọng dụng, đối xử ngang nhau là bác sĩ và thợ rèn. Bác sĩ lo chuyện cứu người, còn thợ rèn sử dụng chất liệu sắt tạo nên những dấu ấn đặc biệt cho cung điện, nhà ở, biểu đạt sự hưng vượng của đương triều và sự phát triển của xã hội.

sắt 2


Sắt uốn và công trình thế kỷ

Những công trình sắt uốn mỹ thuật sớm còn hiện hữu có niên đại từ thế kỷ 12. Đến thế kỷ 16 – 17 kỹ nghệ sắt trở thành trào lưu, ứng dụng vào công trình để đời bởi đặc tính bền, dễ tạo hình. Bắt đầu từ những chế tác nhỏ, kỹ thuật tập trung vào chi tiết trang trí, phô diễn độ cầu kỳ, tinh xảo, và dần phát triển quy mô vào kiến trúc xây dựng, thiết kế cầu đường. Qua trăm năm tồn tại, nhiều công trình từ sắt vẫn là biểu tượng để hậu thế tự hào khi nhắc đến.


Xem thêm:

Nét thanh hoa trên gốm Tiều

Ngất ngây cùng sắc men gốm ngũ thái