Những công trình được để cử vào Danh sách Di sản Thế giới của KTS Frank Lloyd Wright

Sau những đề cử được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2015, Hoa Kỳ đã một lần nữa trình lên UNESCO danh sách 8 công trình của KTS Frank Lloyd Wright vào Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới.

Danh sách các công trình được đề cử của KTS Frank Lloyd Wright phải kể đến bảo tàng Guggenheim ở New York, ngôi nhà Fallingwater tại Pennsylvania – đây là một trong những cái tên được đề cử từng được Ùy ban Di sản Kiến trúc Thế giới đặt nhiều sự quan tâm vào tháng 7 năm 2019 vừa qua.

Frank Lloyd Wright 4

Công trình Fallingwater của KTS Frank Lloyd Wright.

Frank Lloyd Wright 3

Bảo tàng Guggenheim tại New York.

Các công trình còn lại của vị KTS vĩ đại bao gồm khu nhà tại Taliesin, Wisconsin và xưởng Taliesin West, Arizona – cả hai hiện nay đều đang được sử dụng bởi trường kiến trúc The School of Architecture Taliesin. Thậm chí, một số tư gia từng được Frank Lloyd Wright thiết kế hiện nay còn được sử dụng như bảo tàng như nhà của Frederick C Robie tại Illinois, nhà của Hollyhock tại California cùng nhà của Herbert và Katherine Jacobs tại Wisconsin.

Frank Lloyd Wright 3

Khu vực nhà xưởng hiện đang được sử dụng bởi trường kiến trúc The school of Architecture Taliesin.

Frank Lloyd Wright 2

Nhà của Frederick C Robie tại Illinois.

Frank Lloyd Wright 4

Nhà của Hollyhock tại California.

Frank Lloyd Wright 6

Nhà của Herbert và Katherine Jacobs tại Wisconsin.

Công trình Unity Temple tại Oak Park cũng được lựa chọn vào danh sách bởi tính nổi bật trong cách định hình khái niệm phát triển của kiến trúc lúc bấy giờ. “Bộ sưu tập các công trình của Frank Lloyd Wright đại diện cho những đề cử kiến trúc hiện đại đầu tiên của Hoa Kỳ trong Danh sách Di sản Văn hóa Thế giới.” – một tuyện bố từ Tổ chức bảo tồn công trình của Frank Lloyd Wright cho biết.

Frank Lloy Wright 7

Công trình Unity Temple tại Oak Park.

Các công trình được đề cử này được xem như lời tri ân sâu sắc đến KTS Frank Lloyd Wright nhân dịp 150 năm ngày sinh của ông – một vị KTS rất được tôn trọng tại đất nước Hoa Kỳ vì những cống hiến vĩ đại cho quốc gia này.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Joshua White & Anne McCaddon.


Xem thêm:

Chân dung 7 nữ nhân trong phong trào Bauhaus

Cuộc đời KTS Paul Rudolph – Người tiên phong trong chủ nghĩa kiến trúc hiện đại (modernist)