Biệt thự Dalí: Cấu trúc sinh học

Công trình nhà ở gắn liền cuộc đời của Salvador Dalí, thể hiện góc nhìn thẩm mỹ chiết trung lẫn phong cách siêu thực của danh họa người Tây Ban Nha.

Cuộc đời và sự nghiệp của Salvador Dalí được biết đến với phong cách Siêu thực với các tác phẩm truyền cảm hứng cho giới họa sĩ, thiết kế thời trang, thiết kế đồ nội thất lẫn thiết kế bối cảnh. Trong di sản đó, không thể không nhắc đến không gian sống của ông – biệt thự Casa Dalí, nơi ông từng sinh sống cùng vợ và sáng tác nghệ thuật. Cũng giống như những tác phẩm hội họa của mình, công trình mang những đường nét thiết kế có sức hút mãnh liệt đặc trưng.

biet thu casa dali dia trung hai sieu thuc

salvador dali sieu thuc tac pham nghe thuat casa dali

Biệt thự trưng bày các tác phẩm của Salvador Dalí thuở sinh thời.

Vốn là một lều cá ở làng chài Portlligat thuộc vùng Địa Trung Hải, sau khi được Salvador Dalí mua vào thập niên 1930 và trải qua nhiều lần thiết kế, xây dựng và mở rộng trong nhiều thập kỷ, quy mô của căn biệt thự đã được phát triển hơn nhiều so với thời điểm ban đầu. Nơi đây đã được sử dụng là nhà ở của vợ chồng họa sĩ, đồng thời là nơi sáng tác của ông trong nửa cuối đời mình.

biet thu casa dali dia trung hai sieu thuc salvador dali ho boi

Ngôi nhà được xây dựng với cấu trúc như một mê cung, với các hành lang hẹp và các tầng lầu thay đổi xuyên suốt. Ngoài ra, các cửa sổ cũng được thiết kế theo hình dạng khác nhau nhìn ra vịnh Portlligat. Danh họa từng nhận xét: “Portlligat là nơi lý tưởng cho các tác phẩm của tôi bởi các điều kiện hoàn hảo. Thời gian dường như trôi chậm hơn và mỗi giờ đều có những vẻ đẹp của nó.”

salvador dali biet thu sieu thuc kien truc di san

Biểu tượng quả trứng xuất hiện xuyên suốt biệt thự.

Danh họa miêu tả căn biệt thự là một cấu trúc sinh học thực thụ và mỗi nhịp đập mới trong cuộc sống của chúng ta lại có một tế bào mới, một không gian mới. Bên trong ngôi nhà, đồ nội thất và đồ trang trí đều được tuyển chọn bởi vợ chồng của gia chủ trong suốt những năm sinh sống tại đây. Những món đồ mang thẩm mỹ bất quy tắc, thể hiện tinh thần siêu thực và chiết trung, tạo nguồn cảm hứng trong sáng tác nghệ thuật lẫn thiết kế nội thất cho đến tận ngày nay.

noi that chiet trung biet thu casa dali

Tinh thần thẩm mỹ chiết trung thể hiện qua những món đồ trang trí mang âm hưởng văn hóa nhiều vùng đất.

phu dieu salvador dali noi that

Cách sắp đặt thể hiện một cách sinh động tính hóm hỉnh trong sáng tạo của Salvador Dalí.

Kể từ khi ông qua đời vào năm 1989, ngôi nhà được bảo tồn và vận hành bởi quỹ Fundació Gala – Salvador Dalí, dưới hình thức bảo tàng. Tất cả nội thất và đồ vật đều được giữ nguyên hiện trạng như thuở sinh thời của chủ nhân nơi đây. Những hình ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Coco Capitán, nằm trong cuốn sách Casa Dali được phát hành bởi Apartamento.

noi that phong khach salvador dali casa dali

Nội thất được giữ nguyên hiện trạng như lúc gia chủ còn sinh sống tại đây.

noi that phong ngu salvador dali casa dali

salvador dali noi that casa dali

phong tranh hoa si salvador dali casa dali biet thu

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Wallpaper*


Xem thêm

Kiến trúc Art Deco: Vẻ đẹp kinh điển và sức hấp dẫn trường tồn

Nhà gỗ Cabanon – Chốn dừng chân nơi vịnh biển của Le Corbusier

Khi các kiến trúc sư tự thiết kế nhà cho chính mình