UNESCO công bố danh sách bổ sung 19 di sản văn hóa thế giới

Sau phiên họp được cân nhắc hàng năm của mình, UNESCO vừa qua đã chọn ra 19 địa điểm mới nhằm bổ sung vào danh sách các Di sản Văn hóa Thế giới của nhân loại.

Với 19 địa điểm văn hóa nổi bật như Tu viện Phật giáo trên núi cao ở Hàn Quốc, thành phố công nghiệp tại Ivera, Italy và thành phố Caliphate thuộc Medina Azahara, Tây Ban Nha cùng nhiều khu vực tự nhiên, nhân tạo khác trên thế giới, cuộc tuyển lựa này đã nâng con số Di sản Văn hóa Thế giới lên 1092 địa điểm trải đều khắp 167 quốc gia. Trong số những bổ sung mới nhất hiện nay còn cố thể kể đến một vài địa điểm tôn giáo quan trọng cũng như các khu vực bảo tồn thiên nhiên.

1/ Aasivissuit – Nipisat (Đan Mạch)

Di sản Văn hóa 20

Được biết đến là vùng đất săn bắn của người Inuit được bao quanh bởi băng và biển. Aasivissuit-Nipisat, đây là khu vực chứa đựng lịch sử 4200 năm của nhân loại và cũng là địa điểm săn bắn quy mô lớn với nhiều chủng loại động vật.

2/ Al-Ahsa Oasis (Ả Rập Saudi)

Di sản Văn hóa 19

Al-Ahsa Oasis là một ốc đảo mang tính lịch sử chiếm phần lớn diện tích phía Đông Ả Rập Saudi và cách bờ biển Vịnh Ba Tư khoảng 60 kilomet. Di sản Văn hóa Thế giới mang tên Al-Ahsa Oasis này còn nổi tiếng với truyền thống nghề may lâu đời.

3/ Ancient Citi of Qalhat (Oman)

Di sản Văn hóa 18

Qalhat là một thành phố cổ nằm cách 20 kilomet về phía bắc của Sur, thuộc vùng Ash Sharqiyah Nam, đông bắc Oman. Với diện tích vốn dĩ lên đên 240,000 mét vuông được bao quanh bởi nhiều bức tường thành kiên cố, nhưng giờ đây ngay tại thời điểm trở thành Di sản Văn hóa Thế giới, Qalhat chỉ còn lại rất ít những tàn tích để nhân loại có thể chiêm ngưỡng.

4/ Archaeological Border complex (Đức)

Di sản Văn hóa 17

Di sản Văn hóa Thế giới tại Đức này được bao quanh bởi một phần sông Danevirke, một đoạn pháo đài băng qua eo biển Schleswig phân cách bản đảo Jutland với phần còn lại của Châu Âu. Do tình hình phức tạp trước đây của Đế chế Frankish ở miền Nam và Vương quốc Đan Mạch ở phía Bắc mà nơi đây trở thành trung tâm thương mại giữa Scandinavian, Biển Bắc, Biển Baltic cũng như toàn bộ Châu Âu.

5/ Caliphate City (Medina Azahara, Tây Ban Nha)

Di sản Văn hóa 16

Thành phố Caliphate tại Medina Azahara, Tây Ban Nha là địa điểm lịch sử với lần xuất hiện đầu tiên dưới triều đại Umayyad vào thế kỷ X. Hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây như đường xá, kiến trúc, đường nước,..v..v.. tại đây nói lên sự tiên tiến của nền văn minh Tây phương nhưng lại bị lãng quên cho đến khi được tái khám phá vào thế kỷ XX.

6/ Gobekli Tepe (Thổ Nhĩ Kỳ)

Di sản Văn hóa 15

Gobekli Tepe là ngôi đền cổ tọa lạc trên đỉnh một dãy núi phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đây là địa điểm được các nhà khảo cổ học Đức và Thổ Nhĩ Kỳ khai quật được. Được biết nơi đây là địa điểm được những người săn bắt hái lượm dựng lên vào 9000 năm trước công nguyên nhưng nguồn gốc của chúng cho tới nay vẫn là một ẩn số với nhân loại.

7/ Hidden Christian Sites (Nagasaki, Nhật Bản)

Di sản Văn hóa 14

Đây là cụm Di sản Văn hóa Thế giới tại Nhật Bản (cũng là di sản văn hóa thứ 22 tại quốc gia này) liên quan đến các Ki-tô hữu ẩn danh tại Nagasaki và Amakusa. Hidden Christian Sites là dấu tích quan trọng trong thời kỳ Ki-tô giáo được truyền bá vào Nhật Bản.

8/ Ivrea (Italia)

Di sản Văn hóa 13

Di sản Văn hóa 12

Thành phố công nghiệp Ivrea thuộc vùng Piedmont, Italia là hiện thân của phong trào cộng đồng (Movimento Comunità) thế kỷ XX. Đây là một di sản văn hóa thế giới thể hiện mối quan hệ giữa nền sản xuất công nghiệp với nghệ thuật kiến trúc, đồng thời cũng là một đề tài hấp dẫn cho các nghiên cứu về quy hoạch thành phố.

9/ Naumburg Cathedral (Đức)

Di sản Văn hóa 11

Còn được biết đến với tên gọi Nhà thờ Chính tòa Naumburg, đây là nhà thờ cũ thuộc giáo phận Naumurg-Zeitz có niên đại từ thế kỷ XIII, cuối thời La Mã. Đây là một trong những công trình cực kỳ quan trọng trong hệ kiến trúc Gothic của nhân loại.

10/ Sansa – Tu viện Phật giáo vùng núi cao (Hàn Quốc)

Di sản Văn hóa 10

Sansa – một di sản văn hóa thế giới – và cũng là nơi chốn linh thiêng của niềm tin vào tín ngưỡng. Đây là một địa điểm lâu đời thể hiện tầm vóc quan trọng của kiến trúc ảnh hưởng đến tư tưởng và ý thức cho thế hệ hậu bối về sau.

11/ Sassanid Archaeological Landscape (Iran)

Di sản Văn hóa 9

Sassanid Archaeological Landscape là địa điểm khảo cổ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 30/6/2018 vừa qua – đây là địa điểm sở hữu 8 khu vực khảo cổ thuộc thời đại Sasanian ở phía Đông Nam của tỉnh Fars, Iran.

12/ Thimlich Ohinga Archaeological Site (Kenya)

Di sản Văn hóa 8

Đây là khu di tích được tạo nên bởi đá ở quận Migori, phía Tây Kenya. Thimlich Ohinga chứa 521 cấu trúc đá được xây dựng quanh hồ Victoria, thậm chí có những bức tường sở hữu độ dày từ 1 đến 3 mét với chiều cao tối đa đạt được là 4,2 mét.

13/ Victorian Gothic & Art Deco Ensembles (Mumbai, Ấn Độ)

Di sản Văn hóa 7

Victorian Gothic and Art Deco Ensembles là tập hợp các công trình kiến trúc từ thế kỷ XIX với phong cách Neo Gothic thời Victoria cũng như nhiều công trình Art Deco từ thế kỷ XX. Di sản Văn hóa Thế giới này thuộc Mumbai, Maharashtra, Ấn Độ.

14/ Barberton Makhonjwa Mountains (Nam Phi)

Di sản Văn hóa 6

Dãy núi Makhonjwa hay còn được gọi là Barberton Greenstone Belt là một dãy núi thấp với phần lớn diện tích nằm tại tỉnh Mpumalanga, Nam Phi và phần còn lại thuộc quốc gia láng giềng Swaziland. Đây là vùng núi với độ cao từ 600 lên đến 1800 mét so với mực nước biển, nơi đây bao gồm một số loại đất đá lộ thiên với tuổi thọ lâu đời bậc nhất trên Trái Đất.

15/ Chaine des Puys (Pháp)

Di sản Văn hóa 5

Chaine des Puys là khu vực bao gồm một chuỗi các ngọn núi lửa nằm dọc theo trục Bắc – Nam cùng nhiều hồ nước được tạo thành từ miệng núi lửa tại Pháp. Đây là chuỗi núi lửa nổi tiếng nhất trong lịch sử và là địa điểm lý tưởng cho các nhà nghiên cứu địa chất.

16/ Fanjingshan (Trung Quốc)

Di sản Văn hóa 4

Fanjingshan hay còn gọi là Mount Fanjing thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc là đỉnh cao nhất (2,570 mét) trong dãy núi Wuling phía Tây Nam quốc gia này. Từ năm 1978, khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Fanjingshan đã được thành lập, trước khi trở thành Di sản Văn hóa Thế giới, nơi đây đã từng được UNESCO chỉ định là khu dự trữ sinh quyển năm 1986.

17/ Chiribiquete National Park – “The Maloca of the Jaguar” (Colombia)

Di sản Văn hóa 3

Công viên quốc gia Chiribiquete National Park là khu vực sinh thái lớn nhất tại Colombia, nơi đây còn sở hữu rừng mưa nhiệt đới với diện tích vào hàng lớn nhất trên thế giới. Di sản Văn hóa này được thành lập vào năm 1989, sau này lại được trải qua hai lần mở rộng vào 2013 và 2018.

18/ Pimachiowin Aki (Canada)

Di sản Văn hóa 2

Pimachiowin Aki là Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận và cũng là nơi được chính tổ chức này chọn làm khu dự trữ sinh quyển thuộc rừng Boreal trên một phần lãnh thổ của Manitoba và Ontario.

19/ Tehuacán-Cuicatlán Valley (Mexico)

Di sản Văn hóa 1

Khu dự trữ sinh quyển Tehuacán-Cuicatlán là khu vực bảo tồn thiên nhiên ở Đông Nam Mexico. Tên gọi của nó xuất phát từ hai địa điểm chính là Cuicatlán và Tehuacán bao gồm 490,186 ha phân bố rộng khắp 21 đô thị thuộc bang Puebla cùng Oaxaca.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Seville – Miền kinh đô của Azulejo

Tầng lớp tinh hoa văn hoá ‘khảm’ trên những mảng gạch Mosaic tuyệt đẹp của Morocco