Gốm Chu Đậu: Nét hoa lam lịch lãm

Dù qua phong hóa của thời gian, hiện vật gốm Chu Đậu vớt biển với dòng men hoa lam huyền thoại vẫn còn nguyên vẻ đẹp sâu lắng và bình dị. Dòng gốm tự hào của Việt Nam kết hợp cùng những chiếc đồng hồ cao cấp từ các thương hiệu Cartier, Dior và Gucci làm nổi bật lên vẻ đẹp của thời gian trong bộ hình “Tuyệt Phẩm Thời Gian”.

Gốm Chu Đậu tuyệt phẩm thời gian 1

Dòng gốm Chu Đậu tự hào của Việt Nam trong sự sắp đặt đầy ngẫu hứng cùng các tuyệt phẩm thời gian.

Trong các dòng gốm Việt cổ, Chu Đậu là một tên tuổi đặc biệt, hình thành từ hơn 500 năm trước, từng rơi vào quên lãng và gần đây được tìm thấy trong con tàu đắm ở Cù Lao Chàm năm 1992. Điểm nổi bật của gốm Chu Đậu là kỹ thuật men, trong đó có dòng men hoa lam huyền thoại, thể hiện các đề tài hoa lá, muông thú, lâu đài, đền các … rất tự do, khoáng đạt, thoát khỏi những giới hạn về kỹ thuật và đề tài trang trí trong nghề chế tác gốm trước đó.

Gốm Chu Đậu tuyệt phẩm thời gian 2

Chén trà, hộp phấn, thủy trì, đĩa hoa lam, bình tì bà đắp tổ ong… những hiện vật quen thuộc trong gốm cổ Chu Đậu. Đồng hồ Cartier Tank (trên) là biểu tượng của sự thanh lịch tinh tế, được thiết kế lấy cảm hứng theo hình ảnh những chiếc xe tăng. Đồng hồ Santos de Cartier (dưới) có lịch sử từ năm 1904 là một biểu tượng với mặt số hình học và những chiếc vít lộ ra ngoài rất đặc trưng.

Tuyệt phẩm thời gian 1

Gốm Chu Đậu tuyệt phẩm thời gian 3

Ấm chén (trên & dưới) với kỹ thuật chế tác mang kiểu dáng và họa tiết đề tài hoa điểu. Đồng hồ Gucci 25H – mẫu đồng hồ với vẻ đẹp cổ điển và nét thanh lịch hiện đại được đặt tên theo con số yêu thích của cựu Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele.

Tạo hình đa dạng, gốm Chu Đậu đưa nghề gốm Đại Việt sánh tầm với châu lục khi những chiếc thuyền buôn chở đầy gốm rong ruổi vượt đại dương theo con đường gốm sứ trên biển xuất khẩu ra thế giới từ cách đây hơn 5 thế kỷ. Dù qua thời gian dài dưới lòng biển sâu, BST các hiện vật gốm Chu Đậ u vớt biển vẫn nguyên nét đẹp của nghệ thuật, kỹ thuật, màu sắc, hợp cùng độ phong hóa thời gian, khiến gốm cổ Chu Đậu thêm sâu lắng, gần gũi, đẹp bình dị trong dòng chảy gốm Việt xưa và nay.

Gốm Chu Đậu tuyệt phẩm thời gian 4

Gốm cổ Chu Đậu với những hiện vật nhỏ xinh như thủy trì, hộp phấn, làm đồ trang trí, đồ dùng văn phòng tứ bảo.

Gốm Chu Đậu tuyệt phẩm thời gian 5

Đồng hồ Pasha de Cartier của Cartier được khuếch đại bởi sự độc đáo và sức mạnh độc nhất, tập hợp các yếu tố vượt xa chế tạo đồng hồ cổ điển. Bộ chuyển động thạch anh tự chủ cao, dây da và kim loại có thể hoán đổi cho nhau giúp Pasha phiên bản hiện đại càng trở nên hấp dẫn hơn.

Tuyệt phẩm thời gian 2

Đồng hồ La D De Dior của Dior thể hiện tinh thần trang sức của nhà mốt Pháp với vẻ đẹp nữ tính, thanh lịch cùng bí quyết chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ.

Gốm Chu Đậu tuyệt phẩm thời gian 6

Tước uống rượu hình vẹt với thiết kế sinh động, hiếm gặp trong chế tác gốm. Đồng hồ Ballon Bleu de Cartier của Cartier với mặt số có vân guilloché màu xanh lam. Kim hình thanh kiếm, tinh thể sapphire, dây đeo bằng da cá sấu màu xanh đồng điệu với mặt số, tạo nên một mẫu đồng hồ ấn tượng cho phái mạnh.

 

Hình ảnh: Ngô Nhật Hoàng | Sắp đặt: Từ Phương Thảo | Bài: Nguyễn Đình
Hiện vật gốm Chu Đậu của nhà sưu tập Nguyễn Quốc Thắng (Hội cổ vật TP.HCM)


Xem thêm

Hoa lam Chu Đậu, gốm mỹ thuật xuất khẩu