Khi Thấy/Thấu không chỉ bằng mắt nhìn

Lạc vào không gian của Thấy/Thấu, ranh giới với thực tại vật lý bị mờ nhòe và tan biến. Thế giới của tâm thức mở rộng và lan tràn. Những con mắt cùng đường nét uốn lượn, đầy tính gợi với nhiều dạng thức và tùy biến linh hoạt giữa các thể loại nghệ thuật là chỉ dấu khiến người xem tiến lần về nội tại sâu thẳm chính mình.

Trưng bày INNER EYE | “Thấy/Thấu” từ ngày  27/11 đến 2/12/2023 tại Toong 198 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, HCMC khép lại nhưng âm ỉ, trăn trở về sự kết nối thân – tâm – trí vẫn tiếp tục.

trung bay trien lam nghe thuat inner eye thay thau phuc van dang

Tương tác với INNER EYE | “Thấy/Thấu”.

Để Thấy/Thấu thì chỉ bằng mắt nhìn là không đủ. Nhưng ta không thể loại bỏ vai trò của mắt nhìn, bởi nó là cánh cổng bước vào vùng nội tại, liên thông với tâm tưởng. Lấy cảm hứng từ đôi mắt của Đức Phật, thu nhận và thấu cảm mọi sự thiên biến vạn vật, thông qua sự biểu đạt linh hoạt giữa ngôn ngữ Thời trang – Nghệ thuật Thị giác – Trình diễn, trưng bày “Thấy/Thấu” của nghệ sĩ thị giác Phúc Văn Đặng (Phucisme), kết hợp sáng tạo giữa MONIQ Studio (NTK Doãn Anh Thư) cung cấp sự diễn giải và dấy lên năng lượng kết nối nội tại con người.

trung bay trien lam nghe thuat inner eye thay thau phuc van dang

Nghệ sĩ thị giác Phúc Văn Đặng (Phucisme) và NTK Doãn Anh Thư.

“Thấy/Thấu” tiến xa hơn một triển lãm dạng thức truyền thống đơn nhất, là sự trưng bày kết hợp, trải dài trên nhiều lĩnh vực thời trang, âm nhạc, chuyển động,… Người xem thích thú được chạm vào nghệ thuật, từ tiệm cận đến chìm đắm vào thế giới mang màu sắc văn hóa và tôn giáo các nghệ sĩ cùng nhau tạo dựng. Trưng bày là tính trừu tượng giàu ý niệm trong các tác phẩm sắp đặt, là sự tinh tế của vải vóc và trang sức, là âm nhạc và chuyển động hỗn loạn không dừng. Khi một tác phẩm không chỉ nằm yên trong một hình hài mà dịch chuyển và tùy biến ở nhiều loại hình khác nhau, nó sống động, xâm nhập và chiếm trọn không gian tâm trí của người thưởng lãm. 

trien lam nghe thuat inner eye thay thau phuc van dang

Bộ sưu tập thời trang “Thấy/ Thấu”.

“Thấy/Thấu” là sự tiếp nối trên hành trình của nghệ sĩ Phúc Văn Đặng (Phucisme) với đậm đặc những đặc trưng thị giác: đơn sắc, đường nét biến hóa, mở rộng và kết nối với không gian bối cảnh. Lợi thế của sử dụng đơn sắc trong trưng bày chính là giúp điều hướng mắt nhìn tập trung vào đường nét và đường dẫn, tâm trí không bị hỗn loạn và phân tranh với nhiều sắc màu, từ đó đẩy mạnh sự tập trung vào kết nối nội tại thân – tâm – trí. Những đường nét đen tỏa khắp, kết hợp ăn ý với không gian phẳng dẹt và phản chiếu đa chiều hướng càng làm tăng tính liên kết, củng cố ý niệm của nghệ sĩ. Các thiết kế trang sức được điêu khắc thủ công và bộ sưu tập thời trang của MONIQ Studio (NTK Doãn Anh Thư) cũng theo mạch tinh giản, giàu tính trừu tượng chung. Hiện đại những vẫn phảng phất dáng hình truyền thống, chuỗi liên tục giữa quá khứ – hiện tại – tương lai song song hiện diện trong không gian, đồng hành cùng nội tại từng cá thể. Trình chiếu chuyển động Trí tuệ nhân tạo của Lê Thanh Tùng (Crazy Monkey) và sắp đặt âm thanh đến từ Dekay & Fanglanx khuấy động, phá vỡ sự tĩnh tại của ngôn ngữ thị giác và thời trang, sự thấu suốt không nên chỉ ở phương diện tĩnh, bình lặng mà nên là con mắt trung dung cả biến động và hỗn loạn.

trinh dien trien lam nghe thuat inner eye thay thau phuc van dang

Trình diễn nghệ thuật INNER EYE | “Thấy/Thấu”.

Điểm nhấn của khai mạc của trưng bày “Thấy/Thấu” là trình diễn nghệ thuật INNER EYE | “Thấy/Thấu” diễn ra ngày 27/11/2023, là ứng tác chuyển động hình thể của nghệ sĩ Lâm Duy Phương (Kim), một đường dẫn kết nối toàn bộ các phân khu trưng bày. Khi thông báo về buổi diễn được cất lên, người xem lắng mình ngóng đợi, không gian ngưng đọng, sợi thời gian phản chiếu qua mảng gương lắp kín không gian. Từng nhịp cử chỉ khơi gợi lên vấn đề của từng cá nhân trong đời sống thực đương thời. Luẩn quẩn và nhịp nhàng trong vòng tròn cuộc sống, không điểm kết rồi bất chợt tự cảm về bóng hình kiệt quệ, chán nản của chính mình, từ từ rút bỏ gánh nặng bên ngoài để lần tìm về nội tại. Âm thanh lèn qua từng thớ cơ thể, hỗn loạn và thăng bằng đối chọi nhau gay gắt, ánh mắt của người xem dính chặt lấy từng chuyển động. Con mắt hình tượng chủ chốt và xuyên suốt của “Thấy/Thấu”  lúc tương tác như một bạn diễn, lúc lại tạo dựng không gian để nghệ sĩ phô diễn kỹ thuật và cảm xúc. 

trien lam nghe thuat inner eye thay thau phuc van dang trung bay lam duy phuong

Nghệ sĩ Lâm Duy Phương (Kim).

“Thấy/Thấu” không đơn giản chỉ dùng mắt nhìn để tiếp cận, để thực sự chạm đến thế giới bên trong cần nhiều hơn là một giác quan. Sự mở rộng và kết hợp về loại hình cung cấp nhiều hơn những thể nghiệm, dẫn nhập người thưởng lãm tìm về những kết nối cốt yếu, từ đó vượt thoát khỏi những hỗn mang, đem lại sự cân bằng và bình yên trong tâm trí. Đồng thời hợp tác sáng tạo đa thể loại cũng đem lại sự mới mẻ, tích cực, mở ra chiều kích nghệ thuật lớn hơn, len sâu vào đa diện của đời sống và hiện diện sát cạnh con người.

Phúc Văn Đặng (1972) sinh ra ở Việt Nam và đến Đan Mạch vào năm 1981. Anh học thiết kế đồ họa và đã làm việc trong lĩnh vực thiết kế, phát triển ý tưởng và sản phẩm. Hiện nay, anh tận dụng nền tảng kiến ​​thức này trong công việc đa dạng của mình với tư cách là một nghệ sĩ, nhà thiết kế đồ họa, diễn giả và người tổ chức hội thảo, đồng thời cộng tác với các nhà sản xuất quần áo và thiết kế sản phẩm của IA. Phúc Văn Đặng khám phá các chủ đề như bản sắc, bản chất con người và sự gắn kết với cộng đồng, và với tư cách là người điều phối văn hóa, anh tạo ra những kết nối mới giữa nghệ thuật, thiết kế và giao tiếp.

Thực hiện: Yến Nguyễn | Ảnh: Toong


Xem thêm

Phuc Van Dang – Luôn tìm kiếm những điều mới mẻ mỗi ngày

Họa sĩ Mai Tạ: Trong tự do và tĩnh lặng

Bên trong tổ kén của Tadashi Kawamata tại Liaigre