Triển lãm “Pino Pascali”-Vũ trụ sáng tạo của người nghệ sĩ đa tài

Sự nghiệp sáng tác nghệ thuật đương đại của nghệ sĩ Pino Pascali được trưng bày một cách đầy đủ nhất trong triển lãm mang tên ông tại viện nghệ thuật Fondazione Prada.

Trong giới nghệ thuật đương đại Ý, Pino Pascali là một trong những cái tên quan trọng có sức ảnh hưởng mang tính quốc tế, được biết đến là một nghệ sĩ đa tài, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, thiết kế bối cảnh và trình diễn. Nhằm tôn vinh những sáng tạo trứ danh của nghệ sĩ giai đoạn hậu chiến tiêu biểu, triển lãm “Pino Pascali” được giám tuyển bởi Mark Godfrey, tổ chức tại ba tòa nhà Podium, Nord và Sud của viện nghệ thuật và văn hóa Fondazione Prada ở Milan, trưng bày 49 tác phẩm nổi bật của ông.

vedova blu pino pascali trien lam duong dai fondazione prada

Tác phẩm “Vedova Blu” (1968)

pelo pino pascali trien lam nghe thuat duong dai fondazione prada

Tác phẩm “Pelo” và “Solitario” (1968)

Sinh tại Bari, Italy năm 1935, Pino chuyển đến Rome để học hội họa và thiết kế bối cảnh tại trường Accademia di Belle Arti di Roma vào năm 1955. Ông từng làm trợ lý thiết kế cảnh quan trong nhiều tác phẩm truyền hình của đài truyền hình Rai, đồng thời cộng tác với tư cách là NTK bối cảnh và đồ họa với các công ty điện ảnh và quảng cáo. Sau triển lãm cá nhân đầu tiên tại Venice Art Biennale vào năm 1965 được ba năm, ông qua đời vì một tai nạn giao thông. Dù sự nghiệp ngắn ngủi nhưng Pino đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong giới nghệ thuật đương đại châu Âu. Triển lãm tại Fondazione Prada nhằm mục đích nhìn nhận sức ảnh hưởng lâu dài trong tác phẩm của ông, đặc biệt là điêu khắc vốn có sự tác động đến nhiều thế hệ nghệ sĩ và nhà phê bình trong 5 thập kỷ qua.

pino pascali trien lam nghe thuat duong dai

Tác phẩm “Le botole o Botole ovvero lavori in corso” (1967)

pino pascali 32 mq di mare circa nghe thuat duong dai fondazione prada

Tác phẩm “32 mq di mare circa” (1967)

Phần đầu của triển lãm nằm ở tầng trệt và tầng một của tòa nhà Podium, tập trung các kỹ thuật triển lãm sáng tạo của Pino Pascali, tái hiện khung cảnh trong các buổi trưng bày trước đây của ông. Phần thứ hai khám phá cách Pino Pascali sử dụng các vật liệu tự nhiên và công nghiệp, xem xét nguồn gốc, tính ứng dụng mang tính thương mại và ý nghĩa nghệ thuật của chúng. Các tác phẩm chính như Barca che affonda và L’Arco di Ulisse được trưng bày cùng với các tư liệu diễn giải để giúp hiểu rõ hơn về những thể nghiệm của Pino. Phần thứ ba nêu bật những đóng góp của ông cho các cuộc triển lãm nhóm quan trọng, trưng bày các tác phẩm của ông cùng với tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng khác. Tòa nhà Sud tập trung vào các bức ảnh và video ghi lại sự tương tác của Pino Pascali với các tác phẩm điêu khắc của ông, mang đến cái nhìn sâu hơn về quá trình thực hành nghệ thuật của ông.

pino pascali nghe thuat duong dai dieu khac

Tác phẩm “Confluenze” (1976)

pino pascali nghe thuat duong dai nghe si

Pino Pascali bên tác phẩm “Trappola” (1968). Ảnh: Andrea Taverna

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Designboom | Ảnh: Roberto Marossi, thuộc sở hữu của Fondazione Prada


Xem thêm

Triển lãm tranh trừu tượng của Mark Rothko

Triển lãm ghế ‘Enthroned’ – Tôn vinh phái đẹp tài năng

Kiến trúc sư Peter Cook và triển lãm đánh dấu cột mốc sự nghiệp 60 năm