Canopy – Giải pháp trần vải cho sự kiện sáng tạo

Trong khối nhà gạch cũ, một sự kiện sáng tạo liên quan đến lĩnh vực thiết kế kết cấu đã được tổ chức vô cùng ấn tượng nhờ giải pháp mà hệ trần vải Canopy mang lại. Tuy đơn giản nhưng lớp kết cấu cho thấy sự tinh tế trong thiết kế lẫn các tính năng tối ưu khi lắp đặt thi công.

Canopy là công trình lắp đặt hạng nhẹ được thực hiện bên trong khối nhà được xây bằng gạch cũ tại Attisholz, Thụy Sĩ. Mục đích của dự án nhằm tạo ra khung cảnh lý tưởng để tổ chức các sự kiện thuộc khuôn khổ Hội nghị chuyên đề về thiết kế ý tưởng kết cấu (Conceptual Design of Structures) diễn ra trong 3 ngày. Các hoạt động thuộc sự kiện yếu cầu khu vực sân khấu được sử dụng thường xuyên để thuyết trình, thảo luận cũng như một không gian triển lãm nhỏ cho mô hình tỷ lệ.

Canopy 5

Canopy – hệ trần vải tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Ảnh: Shuaizhong Wang & Ueli Oskar.

Để đáp ứng được các nhu cầu cần thiết, ETH Zürich đã lựa chọn vật liệu chính cho Canopy là loại vải dệt lưới nhẹ, giá thành kinh tế và có thể đục lỗ nối với các lưới cáp treo từ trần xuống. Hệ trần vải này có thể phân chia không gian bên dưới mà vẫn giữ được tính liên tục xuyên suốt. Cấu trúc của hệ trần vải nhẹ, đơn giản và có thể lắp đặt nhanh chóng. Tất cả được treo trên bộ dây cáp thép cách đất 10 mét, ít gây tổn hại đến không gian hiện trạng, đồng thời chúng vẫn cho ra hiệu ứng thẩm mỹ hiệu quả – một đám mây lơ lửng bên trong khối nhà đậm chất công nghiệp.

Canopy 4

Ảnh: Shuaizhong Wang & Ueli Oskar.

Hình dạng của dây cáp được tạo nên bằng phương pháp Graphic Statics, một phương pháp thiết kế cấu trúc dựa trên vector tùy theo bối cảnh kiến trúc, cho phép kiểm soát đồng thời hình dạng và khả năng chịu lực. Các mô hình sóng của trần vải, vị trí điểm neo trên tường được thiết kế sao cho phù hợp nhất với hiện trạng không gian. Trên thực tế, sự phân bổ của các sóng vải phải tuân theo sự phân bổ của vì kèo mái trong toàn bộ công trình.

Canopy 3

Những lớp vải giúp phân chia không gian mà vẫn đảm bảo tính xuyên suốt. Ảnh: Shuaizhong Wang & Ueli Oskar.

Để đảm bảo độ chính xác trong việc đo đạc vị trí của các đoạn vải dệt và kết nối chúng lại với nhau, một máy lăn đã được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu sai số. Sau khi neo cáp, vải dệt sẽ được căng dễ dàng trên các điểm cố định và tùy chỉnh độ chùng theo ý muốn. 3 yếu tố công nghệ, thiết kế và kết cấu đã được cân bằng hợp lý nhằm tạo ra giải pháp phù hợp, kiến tạo nên không gian triển lãm tinh tế mà vẫn đủ tiêu chuẩn cho nhiều hoạt động chuyên đề diễn ra.

Canopy 2

Ảnh: Shuaizhong Wang & Ueli Oskar.

Canopy 1

Ảnh: Shuaizhong Wang & Ueli Oskar.

Thiết kế: ETH Zürich.
Diện tích: 3.140 m².
Năm hoàn thành: 2021.
Địa điểm: Thụy Sĩ.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Shuaizhong Wang & Ueli Oskar.


Xem thêm:

Black Square – Dòng suy tư vô tận

Bridge Gallery – Dòng chảy tri thức