Black Square – Dòng suy tư vô tận

Một tác phẩm tĩnh đưa người xem đến thế giới động, Black Square không chỉ phản chiếu lại hình ảnh cảnh quan bao quanh chủ thể mà còn tạo nên khoảng trống để người xem chiêm ngưỡng những suy tư của chính mình.

Black Square – một khối hộp khổng lồ được đặt tại công viên Malevic ở Moscow, Nga là tác phẩm do NTK Gregory Orekhov thực hiện nhằm tưởng nhớ vị họa sĩ tài danh đầu thế kỷ XX Kazimir Malevich. Tác phẩm là hình mẫu độc đáo về lĩnh vực điêu khắc đương đại tại Nga với mục đích có phần táo bạo: dùng yếu tố nhân tạo để truyền tải trải nghiệm tự nhiên.

Black Square 1

Khối hộp kỳ lạ giữa công viên Malevic. Ảnh: Nikita Subbotin.

Black Square 2

Ảnh: Nikita Subbotin.

Gregory Orekhov đã chia Black Square thành hai nửa đối xứng với trục là một đoạn đường chính trong công viên. Nếu như phần vỏ ngoài của khối hộp khổng lồ là chất liệu thép không gỉ sơn đen thì mặt trong lại được được phủ kim loại có tính phản chiếu mạnh. Lối ứng dụng vật liệu tuy đơn giản mà đem lại hiệu quả rất lớn nhờ phóng đại theo kích thước của chủ thể, qua đó giúp truyền tải thông điệp của NTK cách hiệu quả hơn.

Black Square 3

Con đường xuyên qua hai nửa phản chiếu. Ảnh: Nikita Subbotin.

Black Square 4

Ảnh: Nikita Subbotin.

Sự xâm lấn của nền sản xuất công nghiệp đã tác động nhiều đến cuộc sống truyền thống, phả hủy tính thống nhất trong tự nhiên vốn là nền tảng của văn hóa ngàn năm. Đó là bối cảnh và cũng trở thành cảm hứng sáng tác cho tác phẩm Black Square. NTK mong muốn dùng ngôn ngữ của điêu khắc để diễn tả một điều gì đó chân thực, không sao chép lại tự nhiên, thay vào đó là phản chiếu chúng. Tùy theo vị trí đứng của người xem mà hình ảnh xuất hiện trước mắt sẽ thay đổi, đó sẽ là bầu trời, rừng cây hay bất kỳ một phông nền thiên nhiên nào khác bao quanh họ. Cách tương tác của người xem với tác phẩm vì vậy mà trở nên đa dạng, hành trình đắm chìm vào thế giới tâm hồn bắt đầu từ đây.

Black Square 5

Ảnh: Nikita Subbotin.

“NGƯỜI XEM NHƯ RƠI VÀO DÒNG SUY TƯ VÔ TẬN, MỘT LUỒNG CHUYỂN ĐỘNG HẤP DẪN BÊN TRONG MẶT GƯƠNG TĨNH LẶNG.”

Black Square 6

Ảnh: Nikita Subbotin.

Tác phẩm: Black Square.
Thiết kế: Gregory Orekhov.
Địa điểm: Moscow, Nga.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Nikita Subbotin.


Xem thêm:

Kengo Kuma và giải pháp trang trí từ sợi nhôm

Angelo Mangiarotti – Tầm nhìn uyên bác trong thiết kế