Căn nhà xoay kì lạ của hai nghệ sĩ đương đại tại New York

Ward Shelley và Ales Schweder, hai nghệ sĩ đương đại tại New York đã xây dựng một khối kiến trúc lạ mắt tại trung tâm nghệ thuật OMI tại thung lũng Hudson.

Công trình – hay có thể gọi là tác phẩm sắp đặt này – có chiều ngang 13.5 mét và chiếu cao 2.5 mét, được đặt trên một cột trụ bằng xi măng nâng tổng thể cao độ của nó lên cách 4.6 mét khỏi mặt đất.

Một hệ thống gắn liền với cột trụ xi măng khiến cho toàn thể khối công trình có thể xoay tròn dựa trên trọng lực thay đổi của những người đang sinh sống bên trong nó khi di chuyển, cử động.

“ Căn nhà “ tựa như bập bênh thăng bằng ở phía trên có kiến trúc bằng gỗ, với cửa sổng rộng thoáng mở từ sàn đến trần, và phong cách hiện đại mạnh mẽ. Ý tưởng chính khi thực hiện tác phẩm này, đối với các tác giả, là để diễn đạt những công năng đa dạng của vật liệu. Bằng cách sử dụng những vật liệu nguyên bản, dưới trình độ chuyên môn và khả năng tính toán kĩ lưỡng của các kiến trúc sư, công trình đã chạm đến những giới hạn khó tưởng tượng đối với khái niệm một không gian sống truyền thống.

Được chia làm hai nửa riêng biệt với đầy đủ giường ngủ và bếp ở cả hai bên, cùng với một nhà tằm dung chung đặt ở giữa, hai nghệ sĩ sinh sống trong vòng năm ngày ở đây gọi căn hộ là một “ kiến trúc thể hiện quan hệ xã hội”. Họ đã cùng nhau chia sẻ không gian này, qua lớp kính trong suốt, trước sự quan sát của công chúng trong suốt thời gian đó. Khối kiến trúc chầm chậm xoay dựa trên sự chuyển động của người cư ngụ, dưới tác động của ngoại lực và phụ thuộc vào sự sắp xếp các đồ vật trong nhà. Quan sát sự vận hành này khiến ta càng hiểu rõ hơn sự mật thiết của mối quan hệ giữa kiến trúc và dân cư bên trong nó.