Amber Cowan – “Người làm vườn” bằng thủy tinh

Lựa chọn thủy tinh màu cổ điển làm chất liệu sáng tác, Amber Cowan đã kiến tạo nên những khu vườn đầy sống động, nơi được hiện thực hóa từ chính trí tưởng tượng của cô.

Nếu bất chợt nhìn thấy đâu đó những khu vườn hoa cỏ rực rỡ bằng thủy tinh màu cổ điển thì khả năng cao đấy chính là một trong các tác phẩm của nghệ nhân Amber Cowan. Cowan được ví như một thầy phù thủy trong việc chế tác, tạo hình nhiều tác phẩm điêu khắc lấy đề tài khu vườn tràn ngập hoa cỏ bằng chất liệu thủy tinh màu bị vứt bỏ từ những năm 1900. Hầu hết các tác phẩm của Amber Cowan đều lấy đề tài thiên nhiên, nơi đưa người xem bước chân vào thế giới đầy mê hoặc do chính cô tạo ra.

Amber Cowan 1

Tác phẩm Bridesmaid’s Forest của Amber Cowan.

Amber Cowan 2

Sự tỉ mẩn trong từng đường nét tạo hình của Cowan đã kiến tạo nên thế giới cổ tích đầy diệu kỳ từ thủy tinh.

Amber Cowan 3

Đầu tiên, Amber Cowan sẽ chọn lọc ra màu sắc thích hợp trong từng mảnh thủy tinh, cùng với đó là việc sưu tập lại các tượng tạo hình từ thủy tinh cổ điển trước khi nung chảy những mảnh vụn để tạo hình thành hệ vòm lá vây kín, kết hợp cùng mẫu vật có sẵn. Cowan đã thực sự kiến tạo nên một thế giới tuyệt vời từ chính trí tưởng tượng của mình, ở đó, nơi từng tác phẩm là đường nét tưởng như vô tri vô giác của thủy tinh nay được sống lại, hòa ca những thanh âm của rừng lá tốt tươi vung đầy.

Amber Cowan 4

Tác phẩm Bridesmaid’s Search.

Amber Cowan 5

Amber Cowan 6

Mỗi tác phẩm của Amber Cowan tuy đều dựa trên cùng nguồn cảm hứng từ thiên nhiên, cổ tích nhưng mỗi tác phẩm lại là màu sắc, tạo hình và thậm chí là câu chuyện riêng biệt do chính cô thêu dệt nên. Khá nhiều thành quả của cô đã được trưng bày trong bảo tàng như The Toledo Museum of Art và sắp tới đây, cô cũng sẽ cho ra mắt nhiều tác phẩm mới cho chương trình khai mạc của Heller Gallery được tổ chức vào đầu tháng 5/2019 tại New York.

Amber Cowan 7

Tác phẩm Grotto.

Amber Cowan 8

Amber Cowan 9

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Colossal | Ảnh: Amber Cowan.


Xem thêm:

Lạc vào vương quốc mô hình của Kiyomi

Edoardo Tresoldi và tác phẩm nghệ thuật từ lưới sắt